Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa

19/09/2024 02:47
Các loại rau xanh liên tục tăng giá trong nhiều ngày, mỗi khu chợ có nhiều giá khác nhau và đều cao ngất khiến nhiều bà nội trợ xót xa.

Ảnh hưởng hậu bão Yagi và lũ lụt, nhiều vùng tại Hà Nội ngập lụt nặng nề, kéo theo hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng cao dữ dội, đặc biệt là rau xanh.

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa - Ảnh 1

Giá rau xanh tại chợ Vẽ, phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tăng chóng mặt.

Chị Thúy Quỳnh, một người dân sinh sống tại phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Dù đoán chắc thế nào rau xanh cũng tăng giá, nhưng đến khi đi chợ tôi vẫn bị sốc vì không nghĩ rằng giá rau xanh tăng cao đến thế. Có loại tăng gấp 3-4 lần bình thường. Ăn rau bây giờ còn đắt hơn ăn thịt” .

“Tôi chỉ dám mua 2 quả cà chua về chưng thịt. Bình thường chỉ khoảng 25.000 đồng/kg mà hôm nay người bán bảo 40.000 đồng. Tính ra, 2.000 - 3.000 đồng/quả cà chua. 5.000 đồng tiền hành mà được có 3 cọng, đã thế không mua nhanh thì cũng hết” , chị nói thêm.

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa - Ảnh 2

Bó rau muống có giá 20.000 đồng.

Anh Tuấn Tú, cùng sinh sống tại khu vực này kể: “Trên đường đón con đi học về, tôi ghé chợ mua một mớ rau muống theo lời dặn của vợ. Người bán nói giá 20.000 đồng/mớ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, đồng lương có khi chỉ đủ để mua rau thôi”.

Khu chợ Vẽ, nằm trên phố Kẻ Vẽ (phường Đông Ngạc) theo khảo sát của PV Báo điện tử VTC News vốn có mặt bằng giá của các mặt hàng rau xanh thấp hơn so với trung tâm nội thành Hà Nội. Ở khu vực này, người dân vẫn tự trồng được rau xanh và liên tục cung cấp một lượng hàng ra thị trường.

Tuy nhiên, sau khi cơn bão Yagi kéo theo ngập lụt qua đi, giá cả rau xanh ở khu chợ này “nhảy múa tưng bừng”, mỗi hôm một giá, mỗi hàng một giá khác nhau, có thể nói là giá “loạn cào cào”.

Đơn cử, một mớ rau muống ở khu chợ này có hàng thì bán 12.000 - 15.000 đồng/mớ, có hàng thì bán 18.000 đồng/mớ, cao nhất thì 20.000 đồng/mớ. Dù kích thước to, nhỏ chênh nhau, nhưng sau khi nhặt, mớ rau muống đó một gia đình cũng chỉ có thể ăn trong một bữa.

Bà Hiền, một người dân ở phường Đông Ngạc thật thà kể: “Rau muống nhà tôi trồng được, quen biết thì tôi bán 10.000 đồng/mớ. Không quen thì tôi bán 12.000 đồng/mớ”.

Bà cho biết, giá này đã lên thêm 3.000 - 5.000 đồng mỗi mớ vì trước khi bão về, bà bán một mớ rau muống chỉ có 7.000 đồng. Mặc dù bán với giá cao hơn hẳn trước đây, nhưng bà Hiền không cảm thấy vui vẻ gì mà còn lo lắng nhiều phần.

“Rau nhập về bán, nguồn cung tăng giá thì họ bán ra cũng phải tăng giá rồi. Còn rau tôi trồng, không phải nhập nhưng vẫn tăng giá. Lý do là vì 2 sào ruộng trồng rau nhà tôi phần lớn vẫn đang ngập trong biển nước. Rau muống thì còn sống nhưng ngập sâu, không hái được mà bán, ít hàng quá nên tăng giá thôi. Còn mấy ruộng rau cải mơ (cải xanh) thì ngập nước, chắc là thối hết rồi, lỗ vốn. Chỗ rau cải đó tôi mua 200.000 đồng tiền hạt giống, lúc chưa ngập nước mới bán được 60.000 tiền rau, ấy là còn chưa kể công chăm bón, đợi chờ mấy tháng trời” , bà Hiền cho biết.

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa - Ảnh 3

Cầm trên tay mớ thì là giá 5.000 đồng, bà Dung bảo có 5 cây thì là, tức là mỗi cây 1.000 đồng.

Bà Dung, tiểu thương bán rau xanh ở cổng chợ Vẽ cho biết, hành lá hiện đang là mặt hàng tăng giá kinh khủng nhất, hành lá 10.000 đồng/lạng, tức 100.000 đồng/kg.

Theo bà Dung, loại rau nào cũng tăng, mỗi ngày tăng một ít. Từ hôm trận lụt qua đi, hôm nào giá rau xanh cũng tăng, chưa có ngày nào giảm.

Về nguyên nhân vì sao giá rau xanh loạn cào cào, ông Nguyễn Văn Toản, tiểu thương tại chợ Vẽ lý giải:

“Khi nhập hàng về giá đã cao rồi, nước mưa, nước ngập lại làm lá rau thối, dập. Tùy vào số rau thối, dập nhiều hay ít mà mỗi hàng lại điều chỉnh một mức giá khác nhau để khỏi bị lỗ, chứ cũng chẳng ăn thêm của bà con đồng nào” , ông Toản vừa nói, vừa chỉ vào đống rau dập, nát bên cạnh sạp hàng của mình.

Ông Toản cho biết, rau cải mơ là loại rau tăng giá đến chóng mặt. Giá của loại cải này tại chợ Vẽ hiện là 50.000 đồng/kg, trong khi trước đó giá chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. “Mà giờ còn không có hàng mà bán. Mỗi ngày chỉ nhập được vài mớ, nữa buổi sáng là hết” .

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa - Ảnh 4

Hiện tại, để mua một mớ (bó) rau xanh bất kỳ, người tiêu dùng phải bỏ ra ít nhất 10.000 đồng. Đây là mức giá tối thiểu cho các loại rau xanh mới được thiết lập tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội.

Rau xanh tăng giá liên tục khiến ông Toản và nhiều tiểu thương tại đây lo lắng. Họ cho biết, họ không được hưởng lợi từ việc rau xanh tăng giá, mà chỉ đang duy trì buôn bán để không bị lỗ.

Mặc dù không phải chợ nào cũng chịu cảnh ngập lụt sau bão, nhưng ảnh hưởng về việc rau xanh tăng giá, hàng hóa khan hiếm thì hầu hết các chợ ở Hà Nội đều chịu tác động.

Ông Nguyễn Tú, tiểu thương tại chợ Nam Dư, khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi cơn bão đi qua thì rau xanh chưa tăng giá, vì hàng tồn vẫn còn nhiều. Nhưng sau đó vài ngày thì mỗi hôm chúng tôi phải nhập rau một giá, giá hôm sau cao hơn hôm trước, không biết còn tăng đến khi nào nữa” .

Ông Tú kể, rẻ nhất là bắp cải, loại rau này sẵn hàng, tươi rói. Giá trung bình chỉ khoảng 16.000 - 18.000 đồng/kg. Thế mà bây giờ cũng tăng lên thành 20.000 đồng/kg. “Hơn nữa, những ngày này rau thối nhanh lắm. Buổi sáng nhập hàng về đã nhặt bỏ đi những lá rau dập, đến chiều lại nhặt bỏ đi lần nữa. Có khi một ngày phải nhặt bỏ ba lần. Số lượng hao hụt, nếu chúng tôi không tăng giá bán thì chỉ có lỗ” .

Hậu bão Yagi, hàng hóa thiết yếu giá ‘loạn cào cào’, bà nội trợ xót xa - Ảnh 5

Giá các loại rau xanh, củ quả ở hầu hết các chợ Hà Nội đều tăng giá.

Tình trạng này còn diễn ra cả ở những khu chợ dân sinh ở vùng trung tâm Hà Nội. Ông Thuận, tiểu thương tại chợ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ở chợ này, rau khoai lang từ 6.000 - 7.000 đồng cũng đã tăng lên 12.000 - 13.000 đồng/mớ. Mùng tơi từ 10.000 đồng/mớ tăng lên 13.000 đồng/mớ.

Chỉ có một số loại thực phẩm khác, có thể lưu trữ được dài ngày như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai sọ vẫn giữ mức giá ổn định như trước khi bão về. Các loại thịt heo, thịt bò, cá.. tại chợ này cũng ổn định.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
21 phút trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
1 phút trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
46 phút trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
25 phút trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
8 phút trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.358.791.148 VNĐ / tấn

328.90 BRL / kg

0.52 %

+ 1.70

Thịt gà

CHICKEN

28.753.987 VNĐ / tấn

6.96 BRL / kg

0.29 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.044.565 VNĐ / tấn

88.00 USD / lbs

0.62 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Uống rượu bia rồi dắt xe qua chốt kiểm soát của CSGT có bị phạt?
25 phút trước
Nhiều người cho rằng chỉ cần dắt xe, không điều khiển phương tiện thì sẽ không bị xử phạt dù đã uống rượu bia, nhưng pháp luật hiện hành quy định thế nào?
Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin về việc gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định 46
58 phút trước
Các bộ, ngành đang tham mưu Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn Nghị định 46 để gỡ vướng về kiểm tra Nhà nước với một số nông sản, thực phẩm tươi sống nhập khẩu.
"Siêu phường" lấn biển đầu tiên của Việt Nam sẽ có thêm 4 đảo nhân tạo rộng 2.800 ha
58 phút trước
4 đảo nhân tạo này dự kiến sẽ phục vụ hàng không, thương mại và du lịch cao cấp.
Việt Nam và nhóm nước láng giềng sở hữu thị trường vượt cả Mỹ
2 giờ trước
Đây là thông tin lạc quan trong những ngày đầu năm mới.