Hậu duệ vua Mèo được chia phí tham quan khu dinh thự nhà Vương

21/02/2020 15:32
Phí tham quan khu dinh thự nhà Vương được trích nộp 60% vào ngân sách, còn lại chia cho hậu duệ vua Mèo và duy trì hoạt động di tích.

Ngày 20/2, huyện Đồng Văn trao bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cho hậu duệ vua Mèo. 

Theo quy chế, tiền thu từ bán vé tham quan khu dinh thự sẽ được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Bà Phan Thị Thu Dung, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn, nói tỉ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới. 

Số còn lại (40% tiền bán vé) chia làm hai phần, các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên. 

hau due vua meo duoc chia phi tham quan khu dinh thu nha vuong hinh anh 1

Khu dinh thự nhà Vương. Ảnh: Viết Tuân 

Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hằng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7.

Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo) đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan.

Quy chế cũng yêu cầu các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực bảo vệ II của di tích phải tuân thủ Luật Di sản văn hoá. Việc trùng tu di tích cần đảm bảo các yếu tố gốc; khi sửa chữa lớn phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được sự đồng ý của Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch; sửa chữa nhỏ do huyện Đồng Văn phê duyệt. 

Tháng 7/2018, ông Vương Duy Bảo gửi đơn tới Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương, khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ mảnh đất này cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn từ năm 2012.

Ngày 16/8/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang sau đó thu hồi sổ đỏ khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Đến tháng 5/2019, UBND huyện Đồng Văn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương cho hậu duệ vua Mèo.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng đã họp với đại diện dòng họ Vương để xây dựng quy chế quản lý khu di tích.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

108.919.720 VNĐ / tấn

4,186.00 USD / mt

0.22 %

+ 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.160.729 VNĐ / tấn

333.24 UScents / lb

3.38 %

- 11.66

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.694 VNĐ / tấn

1,061.50 UScents / bu

1.00 %

- 10.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.388.092 VNĐ / tấn

292.45 USD / ust

1.20 %

- 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
6 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
4 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
4 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.