Hậu Huawei: Trung Quốc bắt cựu nhà ngoại giao Canada

12/12/2018 10:30
Hai nguồn tin hôm 11-12 cho biết một cựu nhân viên ngoại giao Canada bị giam giữ tại Trung Quốc, chỉ vài giờ trước khi giám đốc tài chính tập đoàn Huawei ra tòa nghe quyết định liệu bà có được tại ngoại hay không.

Cựu nhà ngoại giao bị bắt là ông Michael Kovrig, hiện làm việc cho Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG) ở Trung Quốc.

ICG đưa ra tuyên bố: "ICG đã nắm được thông tin cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á Michael Kovrig bị giữ tại Trung Quốc". ICG cho biết đang làm mọi cách để đảm bảo ông Kovrig được trả tự do nhanh chóng và an toàn.

Hậu Huawei: Trung Quốc bắt cựu nhà ngoại giao Canada - Ảnh 1.

Ông Michael Kovrig là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của ICG. Ảnh: ICG

Là người thông thạo tiếng Hoa, ông Kovrig là nhà ngoại giao Canada làm việc ở Bắc Kinh và Hồng Kông từ năm 2003-2016. Sau đó, ông Kovrig làm chuyên gia toàn thời gian cho ICG kể từ tháng 2-2017.

Hiện chưa rõ lý do ông Kovrig bị bắt giữ cũng như liệu có liên quan đến trường hợp của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích Canada cho rằng Trung Quốc sẽ hành động trả đũa sau khi Ottawa bắt giữ bà Meng Wanzhou theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Canada cho biết họ không thể ngay lập tức xác nhận thông tin ông Kovrig đang bị giam giữ.

Trước đó, đề cập đến vụ việc của giám đốc tài chính Meng, Trung Quốc đã dọa Canada sẽ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu không lập tức thả người. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng trường hợp này phụ thuộc vào quyết định của tòa án.

Bà Meng tiếp tục ra tòa trong ngày 11-12 (giờ địa phương) để nghe quyết định về khả năng tại ngoại của bà trong quá trình chờ xem xét có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

 Theo Reuters

Tin mới

Phát hiện xe khách chở 3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
10 giờ trước
Lực lượng chức năng Tuyên Quang phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên xe khách lưu thông qua Quốc lộ 2.
Phương Tây tấn công từ một hướng không ngờ
10 giờ trước
Thị trường rượu vang Nga đang có một xu hướng mới, nhập khẩu từ các quốc gia không thân thiện đang tăng trở lại sau khi giảm vào năm ngoái.
Đề xuất xây cao tốc Vinh - Thanh Thủy gần 24.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, để xem xét Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy dài khoảng 60 km. Dự án dự kiến khởi công năm 2026, mở ra kỳ vọng hình thành trục cao tốc quan trọng kết nối Nghệ An với Lào và khu vực.
Chuyên gia nêu điều kiện để chứng khoán trở lại vùng đỉnh 1.700 điểm
9 giờ trước
VN-Index chỉ cách vùng đỉnh lịch sử khoảng 35 điểm nhưng tài khoản của nhiều nhà đầu tư lại lỗ nặng.
Xe Hàn, Nhật lo mất chỗ đứng
9 giờ trước
Thị trường xe điện bùng nổ khiến các hãng xe xăng - nhất là thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc - mất dần "miếng bánh" thị phần

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
7 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
7 giờ trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
9 giờ trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
1 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.