“Hết cửa” giảm lãi vay

16/05/2022 20:48
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.


“Hết cửa” giảm lãi vay - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay bình quân đối với các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực khác. Nguồn: NHNN-Tháng 1/2022

Sức ép lớn dần

Việc thắt chặt tiền tệ của FED và một số NHTW khác cũng đã và đang tác động tới tỷ giá và lãi suất ở Việt Nam. Bởi khi lãi suất đồng USD tăng sẽ hậu thuẫn cho đồng tiền này tăng giá (USD Index đã tăng lên trên 104 điểm- mức cao nhất trong 20 năm qua), tạo áp lực giảm giá cho các đồng tiền khác, đặc biệt là đồng nội tệ của các nền kinh tế mới nổi, bao gồm cả VND. Áp lực giảm giá đối với các đồng tiền mới nổi càng thêm mạnh khi dòng vốn đầu tư có xu hướng chảy khỏi các nền kinh tế này. Muốn duy trì ổn định tỷ giá, các quốc gia này buộc phải tăng lãi suất trong nước.

Trong khi đó, hiện cầu tín dụng đang có xu hướng tăng nhanh trở lại cùng đà phục hồi của nền kinh tế. Theo NHNN Việt Nam tính đến ngày 25/4, tín dụng đã tăng 6,75% so với cuối năm 2021. Trong khi đó huy động vốn chỉ tăng 3,35% do dòng vốn đang bị chia sẻ vào các kênh đầu tư khác. Điều này cũng đang tạo áp lực lớn cho lãi vay.

Lãi vay sẽ tăng?

Trong thời gian qua đã có không ít ngân hàng tăng lãi suất huy động và xu hướng này đang ngày một mạnh hơn. Theo các chuyên gia, áp lực lạm phát và sự sôi động của các kênh đầu tư khác đã buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất mới có thể cạnh tranh thu hút được tiền gửi. Bên cạnh đó, tín dụng tăng nhanh cũng khiến các nhà băng phải đẩy mạnh huy động vốn để đáp ứng.

Lãi suất huy động tăng khiến lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng bị thu hẹp tương ứng. Chưa kể nợ xấu đang có xu hướng tăng nhanh, buộc các nhà băng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, từ đó làm tăng chi phí hoạt động của các nhà băng.

Bởi vậy theo các chuyên gia, việc duy trì được mặt bằng lãi suất như hiện tại đã là một sự nỗ lực rất lớn của các ngân hàng; còn muốn giảm lãi vay, cần phải kéo giảm lãi suất huy động.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, lãi vay có thể đã chạm đáy thời gian qua và khó giảm thêm trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng, lãi suất đầu vào đi lên và bài toán về nợ xấu tiềm ẩn của hệ thống ngân hàng…

Thậm chí nhiều tổ chức như KB Việt Nam còn dự báo, mặt bằng lãi suất cho vay có xu hướng tăng nhẹ trong quý 2, nhưng thấp hơn mức tăng của lãi huy động, cụ thể tăng khoảng 0,3-0,5%.

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
4 phút trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
8 phút trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
42 phút trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết
46 phút trước
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV nguyện tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
48 phút trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.

Tin cùng chuyên mục

Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
6 giờ trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
1 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
2 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
2 ngày trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?