Hiệp hội DN TP HCM kiến nghị gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp "3 tại chỗ"

17/07/2021 06:54
Nhiều doanh nghiệp (DN) đang tìm mọi cách để đáp ứng 3 tại chỗ, tiếp tục sản xuất, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng

Trong văn bản báo cáo UBND ngày 16-7, Hiệp hội DN TP HCM (HUBA) cho biết hiện nhiều DN  có thể bố trí ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ nhưng khó bố trí điều kiện ăn uống tại chỗ vì sẽ rất khó bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân.

Vì vậy, kiến nghị UBND TP cho phép DN  được hợp tác với các đơn vị nhà hàng, khách sạn ngành du lịch (đang phải ngừng hoạt động) để cung ứng xuất ăn thường xuyên cho DN theo cách Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và các khách sạn cung cấp xuất ăn cho các khu cách ly tập trung.

Về điều kiện thực hiện một cùng đường 2 địa điểm: kiến nghị TP thống nhất chỉ đạo hiểu về khái niệm 1 cung đường 2 địa điểm theo nghĩa rộng hơn, tức là đưa đón công nhân giữa nhà máy và các khu ở tập trung không dừng dọc đường từ chỗ ở đến chỗ làm việc và ngược lại; cho phép các công ty hợp đồng với các đơn vị vận chuyển hành khách để bố trí xe thực hiện việc đưa đón công nhân theo tiêu chí này.

Hiệp hội DN TP HCM kiến nghị gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Các DN phải bố trí điều kiện ăn ở tại chỗ cho công nhân trong thời gian thực hiện 3 tại chỗ

Về hoạt động kho bãi, vận chuyển: hoạt động của các kho bãi và công tác vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất và hàng hóa sản xuất ra đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều địa phương thuộc TP không cho phép các kho bãi hoạt động, nhiều trạm kiểm soát trong TP  không cho lưu thông vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa sau sản xuất đến nơi tiêu thụ; một số tỉnh ban hành các quy định yêu cầu cách ly đối với người và phương tiện vận chuyển…

"Nếu hoạt động kho bãi và vận chuyển lưu thông không được thực hiện thì các nhà máy dù đủ 3 tại chỗ cũng sẽ phải ngừng sản xuất. "Vì vậy, đề nghị TP HCM với vai trò hạt nhân của Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đề nghị Chính phủ có chính sách nhất quán và chỉ đạo các tỉnh, thành thống nhất cách thực hiện, các thủ tục kiểm soát lưu thông để tháo gỡ ách tắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN" - ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, nêu.

Cũng theo các DN, để DN  hoạt động ổn định cần phải duy trì đồng bộ hệ sinh thái sản xuất kinh doanh bao gồm các đơn vị đối tác cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, bao gồm năng lượng, hạ tầng, internet; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; nguyên vật liệu; bao bì, đóng gói sản phẩm; vận tải, giao nhận, dịch vụ giao nhận, khai báo hải quan; dịch vụ công chứng, ngân hàng… nên đề nghị TP thống nhất  cho phép các đơn vị nêu trên được tiếp tục hoạt động cung ứng các dịch vụ cho sản xuất, đồng thời  ban hành các quy định, điều kiện để các DN trong hệ sinh thái nói trên tiếp tục hoạt động.

Nhiều DN quy mô lớn thường phải có văn phòng điều hành ở trung tâm TP, nếu văn phòng điều hành ngưng hoạt động thì các nhà máy cũng khó có thể hoạt động ổn định được. Do đó, các DN đề nghị UBND TP cho phép DN duy trì Văn phòng điều hành Công ty duy trì một số lượng nhân viên tối thiểu không vượt quá 30% (hoặc 1/3) số nhân sự thường xuyên. Nhân sự làm việc tại văn phòng điều hành được cấp phép đi lại thực hiện các hoạt động tài chính, kinh doanh, hành chính thật sự cần thiết; DN tự thực hiện xét nghiệm hoặc thuê dịch vụ xét nghiệm Covid-19 3 ngày/lần cho nhân viên hoạt động tại văn phòng điều hành.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.