Hà Nội lên lộ trình xử lý hơn 3.000 cơ sở không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy

4 giờ trước
Trên địa bàn thành phố có hơn 3.000 cơ sở không đảm bảo PCCC được đưa vào sử dụng trước năm 2001. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ xử lý 100% các cơ sở không đảm bảo PCCC.

Ngày 20/1, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, thành phố sẽ thực hiện xử lý qua 5 giai đoạn.

Trong đó, năm 2026 hoàn thành rà soát, phân loại, yêu cầu 100% cơ sở cam kết lộ trình khắc phục; đến năm 2027, ít nhất 30% cơ sở hoàn thành; năm 2028 đạt tối thiểu 50%; năm 2029 đạt 80% và đến năm 2030, hoàn thành 100%. Các trường hợp không thực hiện hoặc không hoàn thành đúng cam kết sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hà Nội lên lộ trình xử lý hơn 3.000 cơ sở không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1

Một chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội

Theo UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 3.012 cơ sở không đảm bảo PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC năm 2001 (trước năm 2001) có hiệu lực. Trong đó bao gồm 1.815 chung cư, nhà tập thể cũ (chiếm 60,25%); 363 văn phòng, trụ sở làm việc (chiếm 12.05%); 279 trường học, cơ sở giáo dục (chiếm 9,26%); 172 cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất (chiếm 5,71%); 93 đình chùa, 44 bệnh viện, cơ sở y tế...

Trong 3 năm gần đây, đã xảy ra 13 vụ cháy tại các cơ sở không đảm bảo PCCC được đưa vào sử dụng trước năm 2001, gây thiệt hại khoảng 76,5 tỷ đồng. Dù số vụ cháy thấp, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thành phố đặt mục tiêu khắc phục 100% công trình không bảo đảm yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; từng bước di dời các kho chứa, công trình chế biến dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ ra khỏi khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở phải xây dựng kế hoạch, cam kết lộ trình và thời hạn khắc phục các tồn tại về PCCC; ưu tiên xử lý trước các nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ hoặc có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới

Thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất Việt Nam có tăng trưởng kinh tế ra sao trong năm 2025, cao hay thấp so với Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM...?
55 phút trước
Đây là năm đầu tiên địa phương này công bố kết quả tăng trưởng kinh tế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam vào đầu năm 2025.
Việt Nam có đủ điều kiện và tự tin để tăng trưởng từ 10% giai đoạn 2026-2030
3 phút trước
Trên nền tảng đã xây dựng và khát vọng chuyển mình vươn lên của dân tộc, Việt Nam có đủ điều kiện, tiềm năng, dư địa và tự tin để thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10%.
Giá vàng phá đỉnh, một quốc gia quyết định mua thêm 150 tấn, mục tiêu vào top 10 dự trữ vàng thế giới
15 phút trước
Dự trữ vàng của nước này còn lớn hơn cả dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Mỹ dự định rút 200 vị trí khỏi NATO
15 phút trước
Mỹ có kế hoạch giảm nhân sự tại một số trung tâm chỉ huy then chốt của NATO, động thái có thể làm gia tăng lo ngại về cam kết của Washington đối với liên minh.
Tự doanh CTCK tung hơn 700 tỷ đồng "gom hàng" trong phiên 20/1, cổ phiếu nào được mua mạnh nhất?
18 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng đột biến 741 tỷ trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vàng”
33 phút trước
Khi vàng trở thành kênh sinh lời vượt trội trong năm 2025 và bất động sản vẫn là “pháo đài” tích lũy dài hạn, nhà đầu tư đứng trước một lựa chọn không hề dễ dàng.
Xây dựng Hòa Bình muốn giải thể một công ty con
33 phút trước
Xây dựng Hòa Bình giải thể Công ty TNHH MTV Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình để tái cơ cấu lại công ty con nhằm tối ưu việc vận hành.
Metropoli5 chính thức khởi công, đón sóng tuyến Metro số 5
37 phút trước
Metropoli5 Nam An Khánh chính thức khởi công đánh dấu bước khởi đầu của một tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại và dịch vụ được quy hoạch đồng bộ tại khu vực phía Tây Hà Nội.
Hai đại gia tái xuất làm BĐS: Bầu Đức làm dự án cuối cùng ở Gia Lai, tuyên bố tặng 160 căn cho nhân viên còn "đại gia đi tu" lấn sân làm 20.000 căn NOXH
39 phút trước
Cuộc "tái xuất" của hai đại gia từng tuyên bố rút khỏi bất động sản là bầu Đức và ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen gây chú ý thời gian qua.