Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc: Chúng tôi muốn giúp các bạn tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa!

21/06/2019 08:33
Trong khuôn khổ các hoạt động tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Tài chính (KOFIA).

Chủ tịch KOFIA Jo Young Won cho biết đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA.

Ông Jo Young Won cho biết hai nước có sự hợp tác rất tốt đẹp. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính tới tháng 5/2019, các quỹ tài chính của Hàn Quốc đã đầu tư ra nước ngoài là 144,5 tỷ USD, nhưng riêng đầu tư vào Việt Nam là 3,5 tỷ USD, tăng gấp 13 lần so với năm 2015.

Hiện có 16 công ty tài chính là thành viên của KOFIA đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu và tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong thời gian ngắn tới, các công ty tài chính này sẽ ký Biên bản ghi nhớ để cung cấp tài chính, tín dụng mở rộng cho các doanh nghiệp ở thành phố Hải Phòng.

"Dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vượt Singapore, chúng tôi mong muốn sự hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa, quan hệ giữa 2 nước ngày càng tốt đẹp", Chủ tịch KOFIA hào hứng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cuộc gặp với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul lần này là cơ hội tốt để trao đổi các cơ hội đầu tư và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam -Hàn Quốc.

Chuyến công tác tới Hàn Quốc lần này của đoàn Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện phiên đối thoại đầu tiên cấp Phó Thủ tướng của hai Chính phủ, với mục tiêu nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với mức 6,8-7%, tỷ lệ lạm phát thấp, Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nước lớn đang diễn ra, cấu trúc các dòng đầu tư có sự thay đổi căn bản, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ gặp những khó khăn nhưng hai nước cần đón được cơ hội từ điều kiện hiện nay để tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh.

"Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định và cho biết thêm cuối năm 2018, quy mô thị trường chứng khoán đã đạt trên 80% GDP, hoàn thành trước 3 năm so với yêu cầu của Chính phủ. Nếu tính cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ thì quy mô thị trường tài chính vượt 110% GDP.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thảo luận và sẽ thông qua vào cuối năm nay để có đề xuất căn bản hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp. Việt Nam cũng có chính sách phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp, trong thị trường cổ phiếu sẽ phát triển mạnh thị trường chứng khoán phái sinh và sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TPHCM cũng sẽ được sáp nhập để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

"Với điều kiện hiện nay, các ngành nghề khác luôn có "room" cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng Việt Nam sẽ mở cửa thị trường tài chính nhanh hơn trình độ phát triển của quốc gia. Tới đây, chúng tôi sẽ có hình thức cổ phiếu vàng để bảo đảm quyền lợi của các nhà đầu tư tài chính nước ngoài", Phó Thủ tướng nói.

Đề cập tới đầu tư hạ tầng tại Việt Nam, ông cho biết nhu cầu của Việt Nam rất lớn, mỗi năm năm cần từ 18-20 tỷ USD để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng. Ngoài vốn đầu tư công thì cần thu hút những nguồn vốn ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội.

"Với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh và cũng muốn có thêm nhiều nhà đầu tư mới đến Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hạ tầng", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
4 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
3 giờ trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
3 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
2 giờ trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
2 giờ trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Tin cùng chuyên mục

Vingroup rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, còn những doanh nghiệp nào tiếp tục?
23 phút trước
Trong văn bản xin rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, Tập đoàn Vingroup cũng đề cập đến đề xuất đầu tư của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực khác.
Toyota là thương hiệu duy nhất làm được một điều, bí quyết lại đến từ một điểm mà nhiều người cứ ngỡ là 'điểm trừ'
14 phút trước
Bất chấp một số hoài nghi, Toyota luôn nằm trong top 3 về độ tin cậy, dù là xe mới, xe cũ hay chi phí sửa chữa bảo dưỡng trong dài hạn.
Xanh SM bắt tay Momo
54 phút trước
MoMo và Xanh SM vừa công bố hợp tác chiến lược nhằm tích hợp dịch vụ di chuyển điện với hệ sinh thái thanh toán số, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng các dịch vụ đô thị vận hành bằng điện ngày càng gia tăng.
Gần 500 container chè bị ách tắc ở cảng Pakistan, Bộ Công Thương vào cuộc xử lý
3 giờ trước
Gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại cảng Karachi (Pakistan).