“Hộ chiếu vaccine” bằng QR Code hoạt động như thế nào?

20/03/2021 14:52
Đại diện Trung tâm giải pháp Y tế cho biết, sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, chứng thực đã tiêm vaccine.

Thông tin tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 , ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết, Viettel đang kết hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp "hộ chiếu vaccine " COVID-19.

Theo đó, "hộ chiếu vaccine" COVID-19 cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm.

Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vắc xin COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vắc xin COVID-19.

Khi tiêm chủng, người dân cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn: Do cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin.

Trước khi thực hiện tiêm, bác sĩ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người dân/người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần); thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên.

Giải pháp được triển khai trên trang website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin; ứng dụng trên di động cho người dân và bác sĩ.

Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận "hộ chiếu vaccine" thông qua mã QR-code. Cách thức này dựa vào 2 dữ liệu cơ bản:

Số thẻ Bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Khi đến, người dân cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống xác nhận.

Sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân.

"Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vắc xin, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm", Bộ trưởng nêu rõ.

Hiện nay Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Cũng trong ngày 19/3, Việt Nam chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm là người nhập cảnh tại TP.HCM.

Cụ thể, ca bệnh 2571 (BN2571): nam, 49 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10/03/2021 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả xét nghiệm ngày 17/03/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Về công tác điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.198/ 2.570 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước có 118 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 37 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 18 ca âm tính 2 và 63 ca âm tính 3 lần.

Tin mới

Dự án 30.000 tỷ 'đại chỉnh trang' Hồ Tây: Dự kiến cần hơn 291 ha trả cho nhà đầu tư BT
11 giờ trước
Sau khi HĐND TP. Hà Nội thông qua sơ bộ chủ trương đầu tư Dự án đầu tư, cải tạo phát huy giá trị khu vực hồ Tây và tuyến đường giao thông cảnh quan ven hồ theo phương thức đối tác công tư PPP - loại hợp đồng xây dựng chuyển giao, các sở ngành đang lên phương án chuẩn bị triển khai, trong đó có bố trí quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư BT.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 3
9 giờ trước
Chiều 26/01, tại Sơn La, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định của Thống đốc NHNN bổ nhiệm Giám đốc NHNN Khu vực 3.
Cận cảnh Quốc lộ 1A trước khi được mở rộng lên 90m
9 giờ trước
Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị có tổng chiều dài tuyến khoảng 36,3km, quy mô mặt cắt ngang khoảng 90m. Tổng mức đầu tư tuyến đường khoảng 152.639 tỷ đồng.
Giải mã sức hút của ROX Living Đức Thọ
9 giờ trước
Ngay trong ngày đầu chính thức ra mắt, ROX Living Đức Thọ đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ấn tượng, trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư Bắc Trung Bộ nhờ hội tụ ba yếu tố then chốt: thời điểm vàng, pháp lý sạch và khát vọng nâng tầm sống của giới tinh hoa bản địa.
Hà Nội đặt mục tiêu mỗi người dân có tối thiểu 45 m2 nhà ở, siết xây chung cư mới trong nội đô
9 giờ trước
Dự kiến đến năm 2035, Hà Nội nâng mức tối thiểu lên 45 m2 sàn/người. Như vậy thành phố cần hoàn thành 127,5 triệu m2 sàn nhà ở trong giai đoạn 2031-2035.

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
8 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.
Cảnh tượng lạ ở chợ truyền thống TPHCM lúc cận Tết
6 giờ trước
Chợ thưa vắng khách, tiểu thương không dám trữ hàng Tết; nhiều sạp quầy đóng cửa, nghỉ bán, sang sạp... Đây là tình trạng chung đang diễn ra tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM trong thời điểm cận Tết.
Ô tô Trung Quốc bứt phá ngoạn mục ở thị trường Việt
6 giờ trước
Ô tô Trung Quốc nhập khẩu về thị trường Việt Nam trong năm 2025 có trị giá tăng cao, vượt qua cả Thái Lan và Indonesia.
Sản xuất 35 triệu xe, xuất khẩu 8 triệu nhưng lợi nhuận ‘mỏng như giấy’ - ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao năm qua?
5 giờ trước
Tổng doanh thu của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc năm 2025 đạt khoảng 1.600 tỷ USD nhưng lợi nhuận chỉ đạt khoảng 4,1%.