Hoàng Quân Nha Trang siêu hứa lèo

21/08/2018 08:16
Gần 2 năm lay lắt chờ đợi giao nhà, các hộ dân ở dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rơi vào cảnh khó khăn vì vừa phải ở nhà thuê vừa trả lãi ngân hàng.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã họp đoàn thanh tra để làm các thủ tục cần thiết công bố thanh tra toàn diện dự án chung cư xã hội HQC tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư.

"Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi"

Dự án chung cư xã hội HQC khởi công vào tháng 4-2015 trên diện tích hơn 10.800 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng. Dự án gồm 2 khối cao 16 tầng, 2 khối cao 19 tầng; tổng số 1.002 căn hộ (trong đó 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn hộ thương mại). Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, dự án này vẫn dang dở, ngổn ngang bê-tông.

Hoàng Quân Nha Trang siêu hứa lèo - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội HQC của Công ty Hoàng Quân vẫn còn là phần thô sau khi trễ hẹn giao nhà gần 2 năm nay

Quá trình thực hiện hợp đồng, các hộ dân đã nộp đủ tiền đúng thời gian quy định nhưng chủ đầu tư lại không bàn giao nhà theo hợp đồng là quý IV/2016.

Các khách hàng đã có hàng chục cuộc gặp mặt lớn nhỏ. Công ty này cứ 3 tháng lại hứa giao nhà một lần. Thậm chí, vào tháng 1-2018, chủ đầu tư đã hứa bằng văn bản trả lãi ngân hàng do chậm giao nhà cho khách kể từ tháng 7-2017; tháng 4 đến 6-2018, công ty cũng đồng ý thanh toán cho khách hàng 1 triệu đồng tiền thuê nhà và hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng đối với khách hàng nhà ở xã hội từ tháng 7-2018 trở đi.

Nếu hết tháng 9-2018, việc giao nhà chưa thực hiện được thì công ty chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. Thế nhưng, đến nay, công ty này vẫn tiếp tục hứa hẹn giao nhà phần thô vào tháng 10-2018.

Đến ngày 20-8, chị Trương Kiều Yến cho biết gia đình rất khó khăn, mưu sinh bằng nghề bán bánh mì, vừa nuôi con vừa trả tiền thuê nhà, lại phải trả tiền vay mua nhà ở xã hội. Từ tháng 6 đến nay, chị chưa nhận được tiền hỗ trợ trả lãi hơn 10 triệu đồng như phía Công ty Hoàng Quân đã hứa.

Khách hàng Nguyễn Trọng Bình cho biết sau khi gọi điện, nhắn tin từ 10-15 lần thì mới nhận được tiền lãi ngân hàng tháng 6, còn tiền thuê nhà 3 triệu đồng hỗ trợ không thấy đâu.

Khách hàng Minh Hải bức xúc: "Chủ đầu tư Hoàng Quân vẫn chây ì không chịu trả tiền phạt lãi và tiền thuê nhà cho khách hàng. Tiền là của khách hàng vay gói 30.000 tỉ của Chính phủ mà nhà thì không thấy đâu. Nhiều người không đóng tiền vay ngân hàng nữa, chấp nhận thành nợ xấu vì thực tế họ không còn tiền để đóng nữa. Chúng tôi liên hệ Hoàng Quân để đòi tiền thì nhận được câu trả lời là sẽ chuyển, hiện giờ công ty đã cạn tiền".

Nhiều khách hàng cho hay họ đã mất niềm tin vào chủ đầu tư. Nếu phía Công ty Hoàng Quân tiếp tục chậm giao nhà vào cuối tháng 9-2018, họ sẽ yêu cầu công ty này đóng phạt 10% giá trị hợp đồng như cam kết trước đó. "Tiền của hơn 1.000 cư dân đã nộp để mua nhà tại dự án này đủ bảo đảm hoàn thiện dự án. Không rõ công ty đem tiền của khách hàng đi nơi khác đầu tư hay chiếm dụng vốn trái phép?" - một khách hàng hoài nghi.

Năm lần kiểm tra tiến độ

Tại cuộc đối thoại với hơn 500 khách hàng tại dự án mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân, trình bày những khó khăn về tài chính của chủ đầu tư. Công ty không còn khả năng tài chính để hoàn thiện, thậm chí còn đề nghị khách hàng giải cứu. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện bên ngoài, khách hàng tự bỏ tiền ra hoàn thiện bên trong căn hộ của mình, chậm nhất đến ngày 30-9 sẽ giao căn hộ.

Trả lời về dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan chức năng đã 5 lần kiểm tra tiến độ nhưng Công ty Hoàng Quân không thể bảo đảm tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng như cam kết. Đến ngày 19-6, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng vì triển khai dự án này chậm tiến độ.

Ông Trần Văn Thọ cho biết qua 5 lần kiểm tra, dự án này vẫn mới có phần khung chứ chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng. UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thành lập đoàn thanh tra, giao Sở Xây dựng làm trưởng đoàn cùng với với các ban ngành thanh tra toàn diện dự án.

Dễ thành điểm nóng

"Người dân bức xúc là đúng, chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần. Kiểm tra dự án này mấy lần mà cứ theo tiến độ này thì không thể đến tháng 9 tới giao nhà được. Nếu cơ quan chức năng không siết thì tháng 6 sang năm cũng chưa chắc có nhà cho dân. Dự án này cả mấy trăm hộ dân, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ tạo thành điểm nóng" - ông Trần Văn Thọ nhận định.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
8 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
7 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
6 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
6 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
6 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Tin cùng chuyên mục

Thêm chi tiết mới của VinFast VF 9 bản đặc biệt
9 giờ trước
Những hình ảnh rò rỉ mới nhất hé lộ thêm nhiều chi tiết về mẫu xe được cho là VinFast VF 9 bản đặc biệt.
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
11 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
12 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
12 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.