Hoạt động chế tạo tại Mỹ ghi dấu mức tăng yếu nhất trong hơn hai năm

04/06/2019 13:56
Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) ngày 3/6 cho biết hoạt động chế tạo tại Mỹ đã tăng trưởng chậm lại trong tháng Năm và ghi dấu mức tăng yếu nhất trong hơn hai năm.

Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) ngày 3/6 cho biết hoạt động chế tạo tại Mỹ đã tăng trưởng chậm lại trong tháng Năm và ghi dấu mức tăng yếu nhất trong hơn hai năm, giữa bối cảnh các nhà quản lý nhà máy lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ISM, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo tại Mỹ đã giảm từ mức 52,8 (điểm) trong tháng Tư xuống 52,1 trong tháng Năm, ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016 và cũng thấp hơn mức dự báo 53 (điểm) của các nhà kinh tế Phố Wall trước đó.

Một cuộc khảo sát khác về lòng tin của các nhà quản lý mua hàng tại Mỹ do công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit tiến hành cũng cho thấy hoạt động chế tạo tăng trưởng chậm lại trong tháng Năm.

Các báo cáo trên đang làm dấy lên những lo ngại về các nguy cơ đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn leo thang.

Nhiều nhà kinh tế cảnh báo các lệnh áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và khiến người tiêu dùng Mỹ gia tăng gánh nặng tài chính.

Căng thẳng thương mại toàn cầu đã nóng trở lại sau khi Mỹ ngày 10/5 chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đồng thời đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh lập tức phản ứng bằng tuyên bố áp mức thuế tối đa 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Mỹ./.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
11 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.