Hội môi giới đề xuất lên 6 giải pháp "cứu" doanh nghiệp bất động sản

14/04/2020 09:38
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đề xuất lên Chính phủ 6 nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết do tác động của dịch Covid-19 thị trường bất động sản đang bước vào thời kỳ vô cùng khó khăn. Đến nay có tới 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp. Thị trường vô cùng trầm lắng, sức mua giảm song giá bất động sản chưa sụt giảm so với quý 4/2019.

Để giúp thị trường BĐS có thể vượt qua được tình trạng khó khăn này, Hội Môi giới đã đề xuất lên chính phủ 6 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản.

Một là, đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này thực chất chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Hai là, để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp (phân khúc này ít phù hợp nhu cầu trong nước mà phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn). Hiện nay, phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, động thái trên sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường.

Ba là, trực tiếp và thực chất hơn các khoản hỗ trợ cho các sàn giao dịch và môi giới bất động sản như: Hoãn tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, từ đó, các doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn giao dịch bất động sản thuê lại mặt bằng; hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ và trả lương cho người lao động; tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bốn là, chỉ đạo các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa trong việc vận dụng những biện pháp tháo gỡ của Chính phủ đối với các nội dung vướng mắc trong quy định pháp luật để đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục cho các dự án bất động sản, làm tăng nguồn cung cho thị trường và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm là, Chính phủ cần sớm phê duyệt chính sách bù lãi suất và thúc đẩy các ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chắc chắn sau dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm phục hồi.

Sáu là, đối với quản lý nhà nước tại các địa phương cần tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế hiện tượng dự án ma, dự án không đúng quy định pháp luật và đặc biệt không để xảy ra hiện tượng tạo thị trường ảo để trục lợi như ở Thạch Thất (Hà Nội), Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua.

Trước những khó khăn của cả nhân viên môi giới và các sàn bất động sản mới đây Hội môi giới BĐS Việt Nam đã có những khuyến nghị. Về phía các sàn giao dịch, các sàn cần nâng cấp hệ thống công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh; cấu trúc lại bộ máy, hệ thống quản trị nhằm giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho Doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa theo hướng chuyên nghiệp đội ngũ nhân viên môi giới.

Bên cạnh đó cần duy trì các hoạt động marketing để giữ vững khách hàng tại thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng phát triển. Bên cạnh đó, cần có giải pháp để chăm lo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của Công ty, không nên bỏ mặc họ trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội. Để sớm ổn định và đưa thị trường BĐS phát triển bền vững, các Sàn giao dịch BĐS cần kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án ma, dự án không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với các môi giới, hội cho rằng đây là lúc các môi giới cần tranh thủ trong khoảng thời gian nghỉ do dịch bệnh để hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nâng cao giá trị bản thân. Hỗ trợ, chung tay cùng Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt cần tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tin mới

Tập đoàn Haeco, Sungroup và đối tác dự kiến đầu tư 360 triệu USD xây dựng tổ hợp bảo dưỡng máy bay ở Quảng Ninh
17 phút trước
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Swire và các tập đoàn thành viên, trong đó có Haeco đầu tư, kinh doanh và hợp tác làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.
Sứa samurai: Phát hiện mới ở Nhật Bản hé lộ sự dịch chuyển của biển cả trong thời kỳ khí hậu biến đổi
44 phút trước
Chuyến hành trình bí ẩn này cho thấy dòng hải lưu thay đổi và biển ấm lên có thể lặng lẽ định hình lại bản đồ sinh vật biển.
Liên danh Đèo Cả - Văn Phú – MIK - Đại Quang Minh đề xuất dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng khoảng 338.000 tỷ đồng
6 phút trước
Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng do Liên danh Đèo Cả - Văn Phú - MIK - Đại Quang Minh đề xuất bao gồm hai tuyến cao tốc đô thị, tàu điện monorail, công viên cảnh quan... dự kiến có tổng đầu tư 338.000 tỷ đồng.
Xây nền móng trong 3 thập kỷ, C.P. Việt Nam đưa thực phẩm lên bàn ăn toàn cầu
12 phút trước
Việc thiết lập mô hình sản xuất theo chuỗi tích hợp suốt nhiều năm đã giúp CPV Food Bình Phước bán được thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Đây là bàn đạp để tổ hợp nhà máy này nói riêng, và C.P. Việt Nam nói chung dần trở thành "bếp ăn của thế giới".
Bị bán 4 lần, qua 5 khu lừa đảo: Người đàn ông thoát ổ lừa đảo Campuchia kể lại chuyện kinh khủng nhất cuộc đời
12 phút trước
25 ngày, lưu lạc qua 5 khu lừa đảo, bị bán đi bán lại 4 lần như một món hàng, và một khoản tiền chuộc 280.000 NDT (hơn 970 triệu đồng) mới đổi được mạng sống, anh Lục, một thợ mộc ở Quảng Hán (Tứ Xuyên, Trung Quốc), vừa trốn thoát khỏi "địa ngục" Campuchia và kể lại câu chuyện kinh khủng nhất cuộc đời mình.

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng "boom" hàng
2 giờ trước
Tình trạng "boom" hàng và trả hàng diễn ra ngày càng phổ biến
5 mẫu xe bán chạy nhất thì hết 4 xe là VinFast, chỉ 1 mẫu xe xăng chen được vào: Sức mạnh nằm ở đâu?
1 ngày trước
Đây là mẫu xe xăng duy nhất nằm trong top 5 doanh số ô tô tháng 10.
Lộ thông tin Honda CR-V e:HEV 2026 sắp bán tại Việt Nam: Cụm cần số phím bấm, thêm bản giá rẻ cho người thích xe hybrid, bán ra ngay tháng 2
1 ngày trước
Honda CR-V e:HEV 2026 dự kiến sẽ có thêm phiên bản L với giá bán rẻ hơn, bán ra từ tháng 2 năm sau.
Ồ ạt 'đổ bộ' thị trường Việt Nam, ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao?
2 ngày trước
MG, BYD cho đến Haval, Omoda &Jaecoo, Geely hay Lynk & Co có những chiến lược khác nhau và mức độ thành công cũng đang phân hoá nhất định.