Hôm nay Quốc hội phê chuẩn 2 Hiệp định quan trọng, mở ra chân trời phát triển mới cho Việt Nam

08/06/2020 08:33
Ngày 8/6, Quốc hội tiến hành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA. Đây là 2 văn kiện quan trọng, được xem là tuyến "đường cao tốc" quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam - theo nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi Việt Nam và EU ký kết 2 hiệp định này.

Ngày 8/6, Quốc hội khóa XIV tiến hành họp đợt 2, Kỳ họp thứ 9, theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Quốc hội đã họp đợt 1 theo hình thức trực tuyến.

Ngay trong phiên họp đầu tiên của đợt 2, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết quan trọng gồm:

- Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA);

- Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA);

Tại phiên họp thông qua Nghị quyết EVFTA và Nghị quyết EVIPA sẽ có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước Liên minh châu Âu tại Hà Nội.

Cũng trong sáng 8/6, Quốc hội tiến hành phê chuẩn Nghị quyết gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, sáng 20/5, Quốc hội đã nghe Tờ trình, báo cáo thuyết minh và báo cáo thẩm tra về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA. 


Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
6 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
2 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
51 phút trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
15 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.