Hôm nay, Thủ tướng chủ trì phiên toàn thể Hội nghị GMS 6

31/03/2018 08:40
Sáng nay 31/3, phiên họp toàn thể của Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên họp toàn thể GMS 6 với sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc và lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 có chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, mang ý nghĩa kỷ niệm 25 năm thành lập hợp tác GMS; xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững.

GMS là khu vực rộng lớn, với số dân 340 triệu người, bao gồm 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Nếu tính tổng quy mô kinh tế của tất cả, thì đó là một “nền kinh tế” quy mô GDP lên đến hơn 1.300 tỷ USD.

Trong 25 năm qua, cơ chế hợp tác kinh tế GMS đã hình thành và vận hành có hiệu quả trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, nông nghiệp, du lịch, đầu tư tư nhân, phát triển nguồn nhân lực…

Trước đó, ngày 30/3, các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị GMS 6 đã bắt đầu với việc khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Phát triển tại Diễn đàn, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Nằm ở trung tâm của cả khu vực châu Á phát triển năng động, khu vực GMS đang trỗi dậy với tất cả quyết tâm, tiềm năng và sức mạnh của mình góp phần tăng thêm gam màu tươi sáng của bức tranh phát triển cả châu lục, đang trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng của toàn cầu trong thế kỷ 21.

Theo đó, một tầm nhìn mới cho hợp tác GMS trong tương lai sau 2022, đó là một tiểu vùng Mekong kết nối, hội nhập, phát triển bền vững, thịnh vượng và hài hòa cần được định hình ngay từ lúc này.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
50 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
24 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
8 phút trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
15 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
15 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
8 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
23 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.