Hôm nay tuyên án Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và đồng phạm tại Ngân hàng Đông Á

07/06/2019 08:10
Theo thông báo của Thẩm phán - Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba, 1h30 chiều nay (7/6), HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Trước đó, các buổi xét hỏi và tranh luận đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/5. Sở dĩ HĐXX cần đến 1 tuần để nghị án là do nhận định vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên cần xem xét kỹ lưỡng.

Khi luận tội các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố trong phiên tòa khẳng định cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ chiếm đoạt 200 tỷ của DAB là đúng người, đúng tội và không oan sai, do đó đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo kêu oan.

VKS khẳng định “tất cả những vấn đề luật sư đưa ra so với kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên sơ thẩm không có gì mới”. Về quan điểm của Vũ cho rằng mình “vay” ông Bình, cơ quan công tố nhấn mạnh "chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ".

Trong khi đó, Vũ và luật sư bảo lưu quan điểm ngược lại. “Các dấu hiệu khách quan, chủ quan, tính chất đồng phạm không được làm rõ. Vũ không cùng mục đích, không bàn bạc và không thỏa thuận với ông Bình. Lời khai của Vũ đã thể hiện rõ điều này” – luật sư nêu quan điểm.

Thậm chí Vũ còn đề đạt nguyện vọng: “Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay. Còn nếu bị cáo trình bày đúng, xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”.

Trong khi Vũ kháng cáo kêu oan thì nhiều bị cáo khác nhận tôi và xin giảm nhẹ hình phạt, mong HĐXX có mức án khoan hồng để sớm quay lại với xã hội, trở về với gia đình.

Trong lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

“Mong HĐXX thật sự thận trọng xem xét, tôn trọng sự thật, đánh giá đúng chứng cứ và lời khai, đặc biệt là lời khai của anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không có tội. Bị cáo chỉ mong muốn một điều là được xử đúng luật pháp” – Vũ nói.

Tới lượt mình, bị cáo Trần Phương Bình nói: “Bị cáo cảm thấy hối hận vì hành vi của mình đã gây ra hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều đơn vị, cá nhân. Một lần nữa bị cáo xin cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của bị cáo gây ra”.

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2018 các bị cáo đã bị tuyên phạt mức án như sau:

Bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm  về tội Cố ý làm trái, 20 năm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội, Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù. Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Phước lĩnh 13 năm tù.

Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, các bị cáo lĩnh mức án như sau: Nguyễn Đức Vinh 16 năm; Đỗ Thanh Hùng 15 năm; Nguyễn Thị Ngọc Vân 2 năm 9 ngày (trả tự do tại tòa); Nguyễn Đức Tài 13 năm; Nguyễn Văn Thuận 15 năm; Trần Thế Hùng 10 năm; Nguyễn Đỗ Thành Trung 7 năm; Lê Kiên Giang 9 năm; Nguyễn Hồng Ánh 10 năm; Nguyễn Thị Ái Lan 9 năm; Nguyễn Thị Kim Loan 6 năm. Ngoài ra còn một số bị cáo bị tuyên phạt 2 năm tù và cho hưởng án treo.




Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.