Hơn 40 hãng hàng không đã phá sản hoặc tạm dừng hoạt động

09/10/2020 18:52
Công ty dữ liệu hàng không Cirium cho biết, 43 hãng hàng không thương mại đã ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc tạm thời kể từ tháng 1/2020 do tác động của dịch COVID-19.

Dự báo khoảng 485 tàu bay sẽ bị cho tạm ngừng khai thác trong năm 2020. Hơn 400.000 việc làm trong ngành hàng không đã bị cắt giảm.

"Nếu không có sự can thiệp từ Chính phủ, lẽ ra sẽ có hàng loạt vụ phá sản trong 6 tháng đầu của cuộc khủng hoảng này. Thay vào đó, số vụ phá sản vẫn đang trong tầm kiểm soát và rất ít hãng sụp đổ", Brendan Sobie, chuyên viên phân tích độc lập tại Sobie Aviation, nhận định.

Sobie Aviation cho biết nhiều hãng hàng không vốn đã gặp khó khăn trước khi đại dịch ập đến, nhưng hiện "khả năng sống sót" của các hãng này còn cao hơn nhờ sự trợ giúp của Chính phủ.

“Nếu có chăng một điều gì đó may mắn đến với các hãng hàng không trong đại dịch lần này thì đó là tình hình trở nên quá tệ đến nỗi các Chính phủ chẳng còn cách nào khác ngoài hỗ trợ hàng không”, Rob Morris, Trưởng bộ phận tư vấn tại Cirium, nhận định.

Tuy vậy, triển vọng của năm 2020 vẫn còn chưa mấy sáng sủa cho dù có gói hỗ trợ tài chính, ông Morris nói.

Hơn 40 hãng hàng không đã phá sản hoặc tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Các hãng hàng không có thể phá sản vì mô hình kinh doanh yếu kém hoặc các vấn đề khác. (Ảnh minh họa: Reuters)

Đáng chú ý, các hãng hàng không quy mô lớn đã và đang bị tác động mạnh trong đại dịch lần này, ông Morris chỉ ra.

Trong số 43 hãng hàng không phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động tại thời điểm này trong năm 2020, 20 hãng đang vận hành ít nhất 10 tàu bay, thấp hơn mức 12 tàu bay của năm 2019, dữ liệu từ Cirium cho thấy.

"Rõ ràng, đại dịch đang tác động tới các hãng hàng không lớn và khiến họ sụp đổ", ông Morris cho biết.

Kết quả là số tàu bay ngưng hoạt động cũng cao hơn. Khoảng 485 tàu bay đã "nằm đắp chiếu" trong năm 2020, cao hơn mức 431 của năm 2019 và 406 của năm 2018.

Các hãng hàng không có thể phá sản vì mô hình kinh doanh yếu kém hoặc các vấn đề khác, ông Morris nhận định.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo, ngành hàng không sẽ phải tiêu tốn 77 tỷ USD tiền mặt trong 6 tháng cuối năm 2020 và tiếp tục mất 5 - 6 tỷ USD/tháng trong năm 2021 vì đà hồi phục chậm chạp. Lưu lượng hành khách chỉ có thể trở lại mức trước dịch vào năm 2024.

Hiện nhiều quốc gia đã phải tung ra các gói hỗ trợ khẩn cấp để giải cứu ngành hàng không.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
10 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
10 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
8 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
15 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.