HoREA: Tp.HCM có 105 chung cư đang tranh chấp

07/03/2019 16:32
Toàn Tp.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp...

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư đang có biểu hiện gia tăng do xu thế phát triển ngày càng nhiều nhà chung cư và do các tầng lớp nhân dân đô thị đang có xu thế lựa chọn sinh sống tại căn hộ chung cư. 

Hiện, trên toàn Tp.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Để xảy ra tranh chấp có nhiều nguyên nhân như một số chủ đầu tư, cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005; chủ đầu tư không bàn giao quỹ bào trì cho ban quản trị chung cư theo quy định pháp luật. 

Tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư; tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư…

Ngoài ra còn xuất hiện tranh chấp về phần sở hữu trong chung cư, chất lượng xây dựng chung cư, thiết bị phòng cháy chữa cháy, một số chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. Chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý.

Từ thực trạng đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, chỉ đạo giải quyết về nghĩa vụ nộp kinh phí bảo tri đối với các chung cư được xây dựng trong giai đoạn thực hiện Luật Nhà ở 2005; thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì cho Ban Quản trị.

HoREA đề nghị quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao nhà, làm sổ đỏ cho người mua nhà đúng cam kết theo hợp đồng; xử lý nghiêm trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý.

HoREA cũng đề nghị sửa đổi Khoản 1.b Điều 108 Luật Nhà ở quy định "Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó" theo hướng tính đúng giá trị của phần diện tích mà chủ đầu tư còn giữ lại hoặc chưa bán được.

Đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn thiết kế, diện tích tối thiểu căn hộ nhà chung cư thương mại. Hiệp hội kiến nghị cho phép căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 tương đương diện tích tối thiểu căn hộ nhà ở xã hội; và sớm ban hành quy chuẩn về loại hình shophouse, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư.

Tin mới

"Hô biến" tôm hùm chết thành tôm tươi lừa người tiêu dùng
2 giờ trước
Ngày 9-6, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin ở tỉnh Phú Yên vừa phát hiện vụ bơm tạp chất vào tôm hùm.
Đây chính là 'cứu tinh' giúp sầu riêng Thái Lan thắng lớn tại Trung Quốc: Vận chuyển nhanh với chi phí rẻ, giá giảm gần một nửa
2 giờ trước
Tuyến đường sắt nối Lào với Trung Quốc đã trở thành 'cứu tinh' cho Thái Lan cùng với các loại nông sản khác như gạo và sắn.
Giá bạc hôm nay 9/6: tiếp đà tăng sau khi vọt lên cao nhất 13 năm
10 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới duy trì xu hướng tăng.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda Vision mới nhất tháng 6/2025
11 giờ trước
Bước sang tháng 6/2025, Honda Vision tiếp tục khẳng định vị thế "mẫu xe tay ga quốc dân" và là lựa chọn hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, tình trạng giá bán thực tế tại các đại lý (HEAD) vẫn cao hơn đáng kể so với giá niêm yết của hãng.
Tổng giám đốc Thái Thị Thanh Hải: 'VinFast muốn bán 280.000 xe năm nay, thậm chí cao hơn nữa'
11 giờ trước
Theo bà Hải, VinFast đang đặt ra những mục tiêu doanh số cực kỳ tham vọng như 280.000 xe trong năm 2025, 400.000 xe năm 2026 và cán mốc 1 triệu xe năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế mẫu MPV VinFast Limo Green vừa lộ diện
14 giờ trước
Mẫu MPV đầu tiên của VinFast vừa lộ diện tại Hà Nội mà không có lớp ngụy trang nào, để lộ thiết kế gần như giữ nguyên so với hình ảnh từng được công bố.
Đà Nẵng cần gì để trở thành thủ phủ tài sản số của Đông Nam Á?
1 ngày trước
Đà Nẵng đang nổi lên như một điểm đến mới cho tài sản số tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiện thực, thành phố cần một khung pháp lý cởi mở, minh bạch và đồng hành cùng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực blockchain và tài sản số.
Omoda & Jaecoo vừa khai trương đại lý rộng 10.000 m2 tại tỉnh trung tâm khu vực trung du miền núi phía Bắc
1 ngày trước
Đây là một trong những đại lý có quy mô lớn nhất của Omoda & Jaecoo trên toàn cầu.
Đưa kiến thức y tế đến từng người dân – nhà thuốc Long Châu cùng cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh từ sớm
2 ngày trước
Tại Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế” (Healthcare Innovation Forum 2025), FPT Long Châu đã góp mặt với hình ảnh một nhà thuốc gần dân, hiểu ngành và đang từng bước đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số y tế nước nhà bằng công nghệ, dữ liệu và sự tận tâm.