HSBC nộp phạt gần 200 triệu USD, chấm dứt kỷ nguyên các ngân hàng Thụy Sĩ giúp nhà giàu trốn thuế

13/12/2019 09:18
Ngân hàng HSBC Thuỵ Sĩ trở thành trường hợp thứ 4 trong những năm gần đây bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc che giấu tài sản cho giới nhà giàu Mỹ. Theo đó, HSBC đồng ý với thoả thuận dàn xếp và trả 192 triệu USD để kết thúc “câu chuyện” kéo dài cả thập kỷ.

Chi nhánh Thuỵ Sĩ của ngân hàng HSBC sẽ phải trả 192,4 triệu USD để dàn xếp một cáo buộc từ phía Mỹ. Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, HSBC đã tạo các tài khoản chưa được khai báo tại chi nhánh Thuỵ Sĩ, nhằm giúp giới nhà giàu Mỹ trốn thuế, che giấu số tài sản khổng lồ.

Thoả thuận của Bộ Tư pháp Mỹ với HSBC là một trong nhiều trường hợp tương tự diễn ra ở các ngân hàng có trụ sở tại Thuỵ Sĩ, UBS và Credit Suisse cũng từng vướng vào bê bối này. Họ đã phải trả hàng tỷ USD để dàn xếp và nộp phạt vì giúp giới nhà giàu Mỹ trốn thuế.

Những động thái cứng rắn của giới chức Mỹ đưa ra trong thập kỷ qua đã tạo áp lực cho Thụy Sĩ, buộc nước này phải chấm dứt những dịch vụ bí mật của ngân hàng. Dịch vụ này từ lâu cho phép các khách hàng nước ngoài giấu đi khoản tiền bên ngoài tài khoản công khai. Chính phủ Thuỵ Sĩ đã thoả thuận với nhiều quốc gia để trao đổi thông tin của các tài khoản do nước ngoài nắm giữ.

Ở vụ việc mới xảy ra gần đây nhất, Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn tố cáo HSBC Thuỵ Sĩ, nhưng đồng ý huỷ bỏ trong 3 năm nếu ngân hàng này tuân thủ các điều khoản của thoả thuận. Ngân hàng này thừa nhận đã trốn thuế, lách luật của Mỹ và cố ý nộp sai tờ khai thuế liên bang trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2010. 

HSBC đã che đậy khoản tiền mặt bằng nhiều cách như sử dụng các tài khoản được đặt mật danh và đánh số, điều hành các tài khoản ở các thiên đường thuế như Panama, Quần đảo Virgin của Anh và Liechtenstein. Vào thời gian cao điểm, ngân hàng này nắm giữ khoảng 1,26 tỷ USD tài sản chưa được khai báo cho các khách hàng đến từ Mỹ. Thậm chí, các "sếp" của ngân hàng này còn đi tới các thành phố để tìm kiếm khách hàng.

Ngay cả khi Bộ Tư pháp bắt đầu điều tra các ngân hàng Thuỵ Sĩ, bao gồm cả UBS, hồi năm 2008 về âm mưu trốn thuế, các công tố viên cho biết một số "sếp" của HSBC vẫn tiếp tục tìm khách hàng ở Mỹ. Các công tố viên Mỹ cho biết: "Một số nhân viên ngân hàng HSBC Thuỵ Sĩ còn hỗ trợ khách hàng đóng tài khoản để tiếp tục che giấu số tài sản ở nước ngoài."

Thoả thuận dàn xếp này đánh dấu cho sự chấm dứt cho "kỷ nguyên" của các ngân hàng Thuỵ Sĩ tạo điều kiện cho dân Mỹ trốn thuế trên quy mô lớn. Năm 2009, UBS đã phải trả 780 triệu USD tiền phạt, tiền lãi và bồi thường vì đã thực hiện hành vi tương tự. Credit Suisse trả tới 2,6 tỷ USD hồi năm 2014. Sau vụ việc của HSBC Thuỵ Sĩ, nhiều ngân hàng khác của nước này cho biết đã hợp tác với giới chức Mỹ, trao đổi với các lãnh đạo và thay đổi cách thức kinh doanh.

Giám đốc điều hành của HSBC Thuỵ Sĩ - Alex Classen, cho hay: "Giờ đây, chi nhánh Thuỵ Sĩ đã hoạt động dưới cơ chế quản lý mới. Chúng tôi đã tuân thủ các quy tắc, tăng cường khung kiểm soát và đưa ra chính sách minh bạch thuế cho khách hàng một cách toàn diện."

Năm 2017, HSBC đã trả 300 triệu euro (330,6 triệu USD) để dàn xếp một cuộc điều tra khác về việc công dân Pháp trốn thuế thông qua dịch vụ của chi nhánh Thuỵ Sĩ, sau khi một nhân viên cũ tiết lộ thông tin khách hàng. 

Thao khảo Quartz, Fox Business

 

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.