Huawei nhận chứng chỉ bảo mật 5G từ GSMA/3GPP bất chấp cáo buộc của Mỹ và phương Tây

25/08/2020 23:00
Mạng 5G của Huawei vừa được Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng do GSMA và Tổ chức Tiêu chuẩn không dây 3GPP đồng điều hành cấp chứng chỉ.

Thiết bị mạng lõi và không dây 5G của Huawei (gồm 5G RAN gNodeB, 5G Core UDG, UDM, UNC, UPCF) và LTE eNodeB đã vượt qua bài đánh giá của Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng của GSMA (NESAS).

Đây là một chương trình đánh giá an ninh mạng được chuẩn hóa bởi tổ chức Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) – đơn vị tổ chức Triển lãm di động toàn cầu (MWC) và 3GPP, cùng với các nhà khai thác viễn thông lớn, các nhà cung cấp, các đối tác và các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

NESAS ra đời với mục tiêu nâng cao niềm tin của ngành vào thiết bị mạng viễn thông, giúp nó trở thành một lựa chọn thiết thực cho ngành và là sự cân nhắc quan trọng đối với tất cả các thị trường khu vực, để cùng thúc đẩy sự phát triển của thị trường viễn thông di động một cách phù hợp hơn. Nó cung cấp khung đảm bảo an ninh trên toàn ngành để tạo điều kiện cải thiện năng lực bảo mật trong toàn ngành viễn thông di động.

Alex Sinclair, CTO của GSMA, cho biết: "Chúng tôi ghi nhận sự hỗ trợ và tham gia của Huawei, ZTE, Nokia và Ericsson - những cái tên đã đáp ứng các yêu cầu bảo mật của chương trình thông qua một cuộc kiểm tra bảo mật và độc lập. Bằng cách cam kết với NESAS, các nhà cung cấp đang giúp các nhà khai thác mạng và các bên liên quan khác đưa ra quyết định sáng suốt về việc phát triển sảm phẩm an toàn".

NESAS là một chương trình mang tính tự nguyện để các nhà cung cấp thiết bị mạng đưa các quy trình phát triển và vòng đời sản phẩm của họ vào cuộc đánh giá bảo mật toàn diện theo các yêu cầu bảo mật của NESAS.

Tuy nhiên, những gì các nhà cung cấp nêu trên đạt được mới chỉ là giai đoạn 1 của NESAS. Theo ban tổ chức, giai đoạn 2 liên quan đến việc các nhà cung cấp gửi sản phẩm thiết bị mạng của họ tới phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có đủ điều kiện đánh giá hay không.

Việc Huawei và ZTE, hai nhà cung cấp Trung Quốc, vượt qua giai đoạn 1 của NESAS cho thấy chương trình của GSMA/3GPP không chịu ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh phương Tây, những quốc gia cáo buộc các nhà mạng Trung Quốc không minh bạch về các sản phẩm của họ. Kết quả này còn cung cấp cho Huawei một vũ khí khác trong cuộc chiến giành thiện cảm của công chúng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.