Huawei ra mắt hệ điều hành riêng "HarmonyOS", khẳng định sẽ chuyển qua HarmonyOS nếu bị cấm dùng Android

10/08/2019 16:40
HarmonyOS, hay còn được biết với tên gọi HongMeng OS, đã chính thức được Huawei công bố ngày hôm nay tại sự kiện diễn ra tại Trung Quốc.

Huawei mới đây đã chính thức công bố hệ điều hành riêng của mình mang tên HarmonyOS tại hội nghị dành cho lập trình viên Huawei Developer Conference (HDC 2019). Tại Trung Quốc, tên của hệ điều hành này sẽ là HongMengOS, trùng khớp với nhiều thông tin trước đó.

Theo lời ông Richard Yu - CEO mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei, mục tiêu được đặt ra khi phát triển HarmonyOS là một hệ điều hành với khả năng hoạt động trên đa nền tảng, hỗ trợ trong mọi tình huống và hoạt động trên một lượng lớn các thiết bị và nền tảng. Ngoài ra, HarmonyOS còn có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng về độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ.

Huawei ra mắt hệ điều hành riêng HarmonyOS, khẳng định sẽ chuyển qua HarmonyOS nếu bị cấm dùng Android - Ảnh 1.

CEO Huawei Richard Yu giới thiệu về HarmonyOS

Ông Yu cũng khẳng định rằng HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS. "Đây là một hệ điều hành dựa trên kiến trúc vi nhân (microkernel), mang lại trải nghiệm mượt mà trong mọi tình huống. Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, hỗ trợ tương tác liền mạch giữa các thiết bị. Bạn có thể phát triển ứng dụng của mình một lần, sau đó triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau."

Huawei cho biết HarmonyOS sẽ được sử dụng trước hết trên những thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh (smartwatch), màn hình thông minh (smart screens), hệ thống điều khiển trên xe cộ (in-vehicle systems) và loa thông minh (smart speakers). Trên thực tế, sản phẩm đầu tiên sử dụng HarmonyOS sẽ được tung ra ngay ngày mai tại Trung Quốc, và đó là một chiếc TV đến từ thương hiệu con Honor mang tên Honor Vision TV.

Chúng ta có thể thấy sự vắng bóng của điện thoại thông minh và PC trong danh sách trên. Cần phải nói rằng HarmonyOS vẫn có thể hoạt động trên hai nền tảng quan trọng này, nhưng Huawei sẽ ưu tiên sử dụng Android và Windows hơn, ít nhất là trong thời gian tới. Tuy vậy, CEO Huawei khẳng định hãng có thể thay thế Android bởi HarmonyOS bất kỳ lúc nào. "Nếu chúng tôi không thể sử dụng Android trong tương lai, thì chúng tôi sẽ lập tức chuyển sang HarmonyOS".

Để khích lệ lập trình viên, ông Yu còn nói việc chuyển ứng dụng Android sang HarmonyOS là "không khó", khi các nền tảng HTML5, Linux và ứng dụng Android sẽ tương thích với hệ điều hành này. Trình biên dịch ARK được sử dụng trong phát triển ứng dụng HarmonyOS sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ phổ biến như Kotlin, Java, Javascript, C và C++.

Trong bài thuyết trình của mình, Huawei chia sẻ phiên bản đầu tiên của microkernel của HarmonyOS đã được phát triển xong từ năm 2017. Một năm sau, phiên bản thứ hai của microkernel này ra đời. Hôm nay, Huawei trình làng HarmonyOS 1.0, và từ giờ đến năm 2021, cứ mỗi năm Huawei sẽ lại tung ra một phiên bản mới của hệ điều hành này.

Huawei ra mắt hệ điều hành riêng HarmonyOS, khẳng định sẽ chuyển qua HarmonyOS nếu bị cấm dùng Android - Ảnh 2.

Lộ trình phát triển HarmonyOS trong những năm tới

Tin mới

Giá điện và khí đốt trên khắp châu Âu: Quốc gia nào đắt nhất?
11 giờ trước
Năm 2025, Đức có giá điện đắt nhất, Thổ Nhĩ Kỳ rẻ nhất; Thụy Điển có giá khí đốt cao nhất, Croatia thấp nhất.
Bitcoin rớt mốc 100.000 USD
10 giờ trước
Trong phiên giao dịch sáng nay (14/11), giá Bitcoin đã rơi thủng mốc 100.000 USD, giảm về vùng thấp nhất trong 6 tháng qua.
Hàng Trung Quốc rẻ bằng nửa hàng nội, nền kinh tế gần 2.000 tỷ USD ra biện pháp mạnh tay, quyết ngăn ‘cơn lũ’ hàng giá rẻ
10 giờ trước
Mức thuế chống bán phá giá có hiệu lực trong 5 năm.
Áp hơn 2 vạn lệnh trừng phạt Nga, Mỹ thừa nhận một điều về Moscow, ‘đá quả bóng’ sang châu Âu
9 giờ trước
Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố sau khi Nga trừng phạt 2 tập đoàn năng lượng lớn của Nga.
NASA cảnh báo về bụi mịn
9 giờ trước
Bụi mịn chính là "kẻ thù vô hình" trong ngôi nhà hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
6 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
5 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.