Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

04/09/2019 09:02
Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 3-9 khẳng định chính phủ Mỹ đã chỉ thị giới chức thực thi pháp luật để “đe dọa” và “lôi kéo” nhân viên của Huawei chống lại chính công ty này.

Trước đó, giữa lúc thương chiến leo thang căng thẳng, Washington hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Đến ngày 3-9, Huawei khẳng định chính phủ Mỹ đang sử dụng quyền lực tư pháp và hành chính cũng như những công cụ khác để làm gián đoạn hoạt động của Huawei và các đối tác của họ.

Cụ thể, tập đoàn Trung Quốc nhấn mạnh nhân viên và các đối tác của họ bị bắt giam, khám xét trái phép và thậm chí, một số người còn bị đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến nhà và gây sức ép để thu thập thông tin về Huawei.

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép - Ảnh 1.

Huawei khẳng định nhân viên của họ bị chính phủ Mỹ bắt giam, khám xét trái phép. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của Huawei, 8 nhân viên của họ - trong đó có một số người là công dân Mỹ - bị ảnh hưởng và tất cả đều là quản lý cấp trung đến cao của Huawei.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 3 nhân viên Huawei ở Mỹ đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận - Huawei tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 28-8, khi một nhân viên của Huawei trình báo với công ty rằng họ bị người của FBI đến nhà và yêu cầu cung cấp thông tin về công ty.

Bên cạnh những cáo buộc trên, Huawei còn tố cáo chính phủ Mỹ tấn công mạng cũng như huy động các công ty khác để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại họ.

Dù vậy, Huawei không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng nhân viên của họ trình báo vụ việc lên công ty. Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định họ vẫn chưa thể xác minh độc lập các cáo buộc của tập đoàn Trung Quốc.

Tin mới

Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
8 giờ trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
7 giờ trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
7 giờ trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.
UAV "made in Israel" đang làm những điều tưởng không thể: Rung chuyển một lĩnh vực toàn cầu
7 giờ trước
Israel đã làm điều đó thế nào?
Đức và bài toán 220 tỷ USD vàng tại Mỹ: Bán hay giữ?
6 giờ trước
Thị trường vàng tăng mạnh đang khiến nhiều nước như Đức đau đầu với kho vàng dự trữ quốc gia để ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
5 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
19 phút trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
15 giờ trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
19 giờ trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.