Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

04/09/2019 09:02
Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 3-9 khẳng định chính phủ Mỹ đã chỉ thị giới chức thực thi pháp luật để “đe dọa” và “lôi kéo” nhân viên của Huawei chống lại chính công ty này.

Trước đó, giữa lúc thương chiến leo thang căng thẳng, Washington hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Đến ngày 3-9, Huawei khẳng định chính phủ Mỹ đang sử dụng quyền lực tư pháp và hành chính cũng như những công cụ khác để làm gián đoạn hoạt động của Huawei và các đối tác của họ.

Cụ thể, tập đoàn Trung Quốc nhấn mạnh nhân viên và các đối tác của họ bị bắt giam, khám xét trái phép và thậm chí, một số người còn bị đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến nhà và gây sức ép để thu thập thông tin về Huawei.

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép - Ảnh 1.

Huawei khẳng định nhân viên của họ bị chính phủ Mỹ bắt giam, khám xét trái phép. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của Huawei, 8 nhân viên của họ - trong đó có một số người là công dân Mỹ - bị ảnh hưởng và tất cả đều là quản lý cấp trung đến cao của Huawei.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 3 nhân viên Huawei ở Mỹ đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận - Huawei tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 28-8, khi một nhân viên của Huawei trình báo với công ty rằng họ bị người của FBI đến nhà và yêu cầu cung cấp thông tin về công ty.

Bên cạnh những cáo buộc trên, Huawei còn tố cáo chính phủ Mỹ tấn công mạng cũng như huy động các công ty khác để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại họ.

Dù vậy, Huawei không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng nhân viên của họ trình báo vụ việc lên công ty. Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định họ vẫn chưa thể xác minh độc lập các cáo buộc của tập đoàn Trung Quốc.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều khoản thu sẽ biến động mạnh
50 phút trước
Chỉ riêng dầu thô, mức giảm thu có thể trên 19 nghìn tỷ đồng so với năm 2018, trong khi chênh lệch thu - chi của Ngân hàng Nhà nước cũng đáng chú ý.
Thay vì cố gắng giảm thiểu, tìm cách thích nghi chính là giải pháp đột phá cho vấn đề biến đổi khí hậu!
53 phút trước
Tác hại của biến đổi khí hậu được quyết định nhiều bởi những gì người khác làm hơn là những gì bạn làm. Mỗi người đều có động cơ để bình thản trước sự hy sinh của người khác.
Thấy gì từ lợi nhuận 9 tháng tăng đột biến của CII?
2 giờ trước
Lợi nhuận được chia từ các công ty con và thu nhập từ thoái vốn đầu tư đã giúp CII ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến...
Phát hiện trên 8.400 vụ vận chuyển hàng cấm, lậu qua 14 tỉnh
2 giờ trước
Trong 9 tháng năm 2019, các cơ quan chức năng 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 37.280 vụ vi phạm...
Chứng khoán HSC: 9 tháng lợi nhuận giảm 49% đạt 305 tỷ đồng
2 giờ trước
Trong kỳ các mảng hoạt động chính của Chứng khoán HSC đều ghi nhận doanh thu sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước...

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế?
2 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019 vừa được tổ chức vào ngày 18/10. Chủ đề của sự kiện lần này là phát triển thành phố trở thành Trung tâm Tài chính Khu vực và Quốc tế.
Nikkei: Việt Nam hợp tác Sumitomo chế tạo vệ tinh radar đầu tiên
3 giờ trước
Dự án trị giá 184 triệu USD sẽ tận dụng kinh nghiệm của Nhật Bản để chế tạo vệ tinh sử dụng trong bão và lũ lụt.
Báo động giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản
3 giờ trước
Thời gian vừa qua, số lượng các vụ lừa đảo của các đối tượng tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản qua tài khoản điện tử gia tăng đột biến, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng và xã hội. Điều đáng nói là một số không nhỏ người bán hàng trên mạng đang vô tình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này, do thường xuyên đăng tải các giao dịch lên trên trang cá nhân của mình.
ACB sẽ bán 35,2 triệu cổ phiếu quỹ từ 30/10-29/11
3 giờ trước
Ước tính theo mức giá tối thiểu chào bán, ACB dự kiến thu về ít nhất 813 tỷ đồng nếu thực hiện thành công giao dịch.