Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

04/09/2019 09:02
Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 3-9 khẳng định chính phủ Mỹ đã chỉ thị giới chức thực thi pháp luật để “đe dọa” và “lôi kéo” nhân viên của Huawei chống lại chính công ty này.

Trước đó, giữa lúc thương chiến leo thang căng thẳng, Washington hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Đến ngày 3-9, Huawei khẳng định chính phủ Mỹ đang sử dụng quyền lực tư pháp và hành chính cũng như những công cụ khác để làm gián đoạn hoạt động của Huawei và các đối tác của họ.

Cụ thể, tập đoàn Trung Quốc nhấn mạnh nhân viên và các đối tác của họ bị bắt giam, khám xét trái phép và thậm chí, một số người còn bị đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến nhà và gây sức ép để thu thập thông tin về Huawei.

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép - Ảnh 1.

Huawei khẳng định nhân viên của họ bị chính phủ Mỹ bắt giam, khám xét trái phép. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của Huawei, 8 nhân viên của họ - trong đó có một số người là công dân Mỹ - bị ảnh hưởng và tất cả đều là quản lý cấp trung đến cao của Huawei.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 3 nhân viên Huawei ở Mỹ đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận - Huawei tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 28-8, khi một nhân viên của Huawei trình báo với công ty rằng họ bị người của FBI đến nhà và yêu cầu cung cấp thông tin về công ty.

Bên cạnh những cáo buộc trên, Huawei còn tố cáo chính phủ Mỹ tấn công mạng cũng như huy động các công ty khác để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại họ.

Dù vậy, Huawei không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng nhân viên của họ trình báo vụ việc lên công ty. Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định họ vẫn chưa thể xác minh độc lập các cáo buộc của tập đoàn Trung Quốc.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng
37 phút trước
Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1-7-2020.
Grab triển khai dịch vụ giao rau củ, giấy vệ sinh, đồ ăn vặt tới tận nhà khách hàng trên toàn Đông Nam Á
5 phút trước
Grab sẽ mở rộng dịch vụ giao hàng từ các cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở 50 thành phố trên khắp khu vực.
Mở cửa đón các hãng hàng không nước ngoài, Trung Quốc đã nhượng bộ sau khi bị Mỹ cấm bay?
12 phút trước
Mặc dù có thể đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian, có vẻ như phía Trung Quốc đã nhượng bộ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc leo thang mạnh.
22 dự án BĐS tại Hà Nội được cấp phép bán cho người nước ngoài
30 phút trước
Trong số 22 dự án có nhiều dự án chung cư cao tầng như Stellar Garden, DLC Complex, Rose Tower, Terra An Hưng,...và nhiều khu nhà ở thấp tầng khác.
Giải mã hiện tượng Phú Mỹ Future City
52 phút trước
Thị trường vừa qua đánh đấu sự trở lại nhộn nhịp với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm, trong đó cái tên được nhắc đến như một khu dân cư chuẩn mực được đông đảo khách hàng đón nhận đó là Phú Mỹ Future City. Vậy đâu là điểm hấp dẫn tại nơi đây?

Tin cùng chuyên mục

SCB tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp qua gói giải pháp tài chính Ưu đãi lãi vay - An tâm phát triển
52 phút trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang triển khai gói giải pháp tài chính "Uu đãi lãi vay – An tâm phát triển" dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu được SCB cấp tín dụng món vay trung và dài hạn.
Ai được lợi trong một nền kinh tế "phi toàn cầu"?
2 giờ trước
Nền kinh tế thế giới sau đại dịch dường như đang dần "phi toàn cầu hóa". Phi toàn cầu hóa không chỉ khiến quá trình tăng trưởng trì trệ hơn mà còn làm thu nhập quốc dân giảm đáng kể - với tất cả các quốc gia - ngoại trừ các nền kinh tế lớn nhất và đa dạng nhất.
Cuộc đua bầu cử và khủng hoảng kép ở Mỹ
2 giờ trước
Nước Mỹ đang cùng lúc phải đối mặt với quá nhiều vấn đề từ dịch Covid-19, kinh tế suy giảm cho đến làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.
Chuyên gia Vinacapital: Chứng khoán Việt Nam đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới 6.000 tỷ USD
2 giờ trước
“Việt Nam đã rất nhanh và quyết đoán trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tôi hy vọng Việt Nam cũng nhanh chóng và quyết đoán trong việc cải cách và thay đổi nhằm giúp thị trường vốn".