Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

04/09/2019 09:02
Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 3-9 khẳng định chính phủ Mỹ đã chỉ thị giới chức thực thi pháp luật để “đe dọa” và “lôi kéo” nhân viên của Huawei chống lại chính công ty này.

Trước đó, giữa lúc thương chiến leo thang căng thẳng, Washington hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Đến ngày 3-9, Huawei khẳng định chính phủ Mỹ đang sử dụng quyền lực tư pháp và hành chính cũng như những công cụ khác để làm gián đoạn hoạt động của Huawei và các đối tác của họ.

Cụ thể, tập đoàn Trung Quốc nhấn mạnh nhân viên và các đối tác của họ bị bắt giam, khám xét trái phép và thậm chí, một số người còn bị đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến nhà và gây sức ép để thu thập thông tin về Huawei.

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép - Ảnh 1.

Huawei khẳng định nhân viên của họ bị chính phủ Mỹ bắt giam, khám xét trái phép. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của Huawei, 8 nhân viên của họ - trong đó có một số người là công dân Mỹ - bị ảnh hưởng và tất cả đều là quản lý cấp trung đến cao của Huawei.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 3 nhân viên Huawei ở Mỹ đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận - Huawei tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 28-8, khi một nhân viên của Huawei trình báo với công ty rằng họ bị người của FBI đến nhà và yêu cầu cung cấp thông tin về công ty.

Bên cạnh những cáo buộc trên, Huawei còn tố cáo chính phủ Mỹ tấn công mạng cũng như huy động các công ty khác để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại họ.

Dù vậy, Huawei không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng nhân viên của họ trình báo vụ việc lên công ty. Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định họ vẫn chưa thể xác minh độc lập các cáo buộc của tập đoàn Trung Quốc.

Tin mới

Những tín hiệu vui về chính sách tiền lương từ ngày 1-1-2026
18 phút trước
Tổng dự toán ngân sách chi cải cách tiền lương năm 2026 được Quốc hội thông qua là 57.470 tỉ đồng
NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG - Kinh nghiệm các nước và khuyến nghị cho Việt Nam (Bài 1)
31 phút trước
Năng suất lao động đang trở thành biến số then chốt quyết định tốc độ và chất lượng tăng trưởng của các nền kinh tế. Khi lợi thế nhân khẩu học suy giảm, chi phí lao động tăng và công nghệ thay đổi nhanh chưa từng có, các quốc gia buộc phải tìm cách tạo ra nhiều giá trị hơn từ cùng một đơn vị lao động.
Dự án thách thức bậc nhất cả nước: Còn chưa đầy 20 ngày, hơn 3.000 nhân lực, 1.400 máy móc tăng tốc về đích theo chỉ đạo của Thủ tướng
45 phút trước
Hiện doanh nghiệp dự án đang chỉ đạo các nhà thầu tích cực huy động bổ sung máy móc thiết bị, nhân sự, triển khai thi công đồng loạt tại hạng mục đường găng để phấn đấu thông tuyến trước ngày 19/12.
Robot hình người tích hợp AI đầu tiên của Nga ngã sấp mặt chỉ vài giây sau khi bắt đầu buổi thuyết trình chính thức
50 phút trước
Được kỳ vọng là niềm tự hào công nghệ với 77% linh kiện nội địa, thế nhưng robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nga lại có màn chào sân đáng quên khi ngã nhào ngay những giây đầu tiên, khiến buổi trình diễn tại Moscow phải tạm dừng trong sự ngượng ngùng.
Chưa đầy 20 ngày nữa, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
55 phút trước
Chương trình Khánh thành Sân vận động tỉnh Thái Nguyên sẽ được tổ chức vào ngày 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ lại được mua dầu Nga với chiết khấu lớn, Moscow cam kết tăng nguồn cung, chuyện gì đang xảy ra?
4 giờ trước
Ấn Độ đang được mua dầu Nga với mức chiết khấu khoảng 5 USD/thùng so với dầu Brent.
Du khách Trung Quốc uống cà phê Highland, đi siêu thị có thể quét mã QR tại Việt Nam
5 giờ trước
Du khách Trung Quốc có thể quét mã QR đi siêu thị Tops Market, uống cà phê Highland Coffee, du lịch ở Sun World…
Sau Philippines, Indonesia, thêm một quốc gia vừa dừng nhập khẩu gạo trong 1 tháng, Ấn Độ ngay lập tức bị ảnh hưởng
29/11/2025 07:23
Nguồn cung gạo dư thừa đang trở thành vấn đề đáng lo ngại tại nhiều quốc gia.
Doanh số tăng trở lại, điều gì khiến Hyundai Accent hút khách dịp cuối năm?
28/11/2025 11:09
Tháng gần nhất, doanh số của Hyundai Accent lấy lại đà tăng trưởng với 929 xe bán ra.