ILO: Hiệu quả đầu tư của BHXH Việt Nam có cải thiện cũng không tác động lớn đến tình hình tài chính của hệ thống

04/05/2018 18:53
Ông Nuno Cunha, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về an sinh xã hội đã có những nhận định, trao đổi thẳng thắn về những vấn đề liên quan đến Quỹ BHXH Việt Nam.

Trước đây, khi tham vấn cho Việt Nam xây dựng Luật BHXH 2014, ILO đã đưa ra cảnh báo Quỹ BHXH có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2021 và cạn kiệt hoàn toàn vào năm 2034 nếu cứ áp dụng công thức cũ của Luật BHXH 2006. Vậy đến thời điểm hiện tại, nguy cơ đấy có còn tồn tại không?

Theo kết quả ban đầu của phân tích gần đây nhất, chúng tôi cho rằng vấn đề của Quỹ không quá tiêu cục. Các tín hiệu khá tốt. Điều này cho thấy những điều chỉnh trong Luật BHXH 2014 có hiệu quả.

Tuy nhiên điều quan trọng là vẫn cần tiếp tục cải cách hệ thống để thích ứng với những thay đổi về nhân khẩu học và về kinh tế. Nếu không thì những điều chỉnh từ năm 2014 sẽ không đủ và những dấu hiệu rủi ro sẽ tiếp tục xuất hiện.

Xung quanh Quỹ BHXH Việt Nam luôn tồn tại những lo ngại về vỡ quỹ. Theo ông, vấn đề nằm ở đâu và những việc mà Việt Nam cần làm để thay đổi điều này?

Cá nhân tôi không muốn nói đến vấn đề vỡ quỹ bảo hiểm. Giống như nhiều nước khác trên thế giới, nếu có tình trạng già hóa dân số mà không có điều chỉnh sẽ dẫn đến mất cân bằng quỹ.

Tuy nhiên, điều chúng ta đang nhìn thấy trên cả thế giới là các quốc gia đều đã thực hiện các điều chỉnh để đảm bảo cân đối quỹ, và rất hiếm có quốc gia nào có hệ thống hưu trí Nhà nước lại bị vỡ.

Sự khác biệt lớn nhất là các quốc gia tiến hành cải cách có thời gian dài hay không để thực hiện cải cách. Nếu có thời gian dài thì các cải cách sẽ được triển khai từ tư và tác động sẽ dần dần. Với các quốc gia vì lý do chính trị nào đó phải trì hoãn cải cách thì nghĩa là trong tương lai sẽ thực hiện cải cách với tốc độ khá nhanh và thực hiện các giải pháp "sốc".

Tôi cho rằng các đề xuất của Việt Nam hiện nay đang đi đúng hướng đến một hệ thống bền vững nhắm đảm bảo lương hưu sẽ được chi trả trong trung hạn và dài hạn.

Liệu có cách nào khác để không làm vỡ quỹ nhưng cũng không làm giảm quyền lợi của người lao động?

Theo tôi, có 3 phương án chính để đảm bảo bền vững tài chính của một hệ thống an sinh xã hội, bao gồm: Giảm chế độ, tăng tuổi nghỉ hưu và tăng tỷ lệ đóng góp.

Ở mỗi phương án đều có tác động khác nhau đến hệ thống an sinh và đồng thời tác động đến cả từng người dân và doanh nghiệp. Cần tìm được giải pháp cân bằng 3 phương án trên cùng như cần thực hiện hiện cải cách từ từ để đảm bảo người dân và doanh nghiệp có đủ thời gian để điều chỉnh. Đấy chính là phương cách đảm bảo tình bền vững về tài chính và về xã hội của hệ thống BHXH.

Đối với tính hiệu quả của đầu tư Quỹ BHXH Việt Nam hiện nay, ông đánh giá như thế nào?

Chúng tôi chưa tiến hành phân tích cụ thể về hiệu quả đầu tư quỹ. Tuy nhiên không thể tách rời hoạt động của Quỹ với hiệu quả của thị trường tài chính ở Việt Nam và các cơ hội đầu tư. Đồng thời chúng ta cũng phải lưu ý là việc đầu tư quỹ cần phải được triển khai một cách cẩn trọng.

BHXH Việt Nam hiểu rằng cần phải cải thiện hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên tôi không cho rằng nó sẽ mang lại những tác động lớn đến tình hình tài chính của hệ thống và với tốc độ già hóa dân số nhanh như thế này thì điều không thể tránh khỏi là phải điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để kịp thời ứng phó với thay đổi về nhân khẩu học.

Cảm ơn ông!

Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
10 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
10 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
9 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
9 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
16 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.