IMF cảnh báo có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

09/05/2020 16:23
Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva, cho biết dự báo triển vọng kinh tế thế giới có thể bị hạ thấp hơn nữa, vì chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo có thể tổ chức này sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm các dự báo kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ và Trung Quốc rằng cuộc chiến thương mại có thể làm suy yếu sự phục hồi từ đại dịch coronavirus.

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của IMF, đã nói tại một sự kiện trực tuyến do Viện Đại học Châu Âu tổ chức, rằng dữ liệu kinh tế gần đây cho nhiều quốc gia thậm chí còn ở dưới mức dự báo bi quan - mức giảm 3% kinh tế toàn cầu vào năm 2020.

Nếu không có giải pháp y tế ngay lập tức, các kịch bản bất lợi hơn nữa có thể sẽ xảy ra đối với một số nền kinh tế, theo bà Georgieva. Ẩn số về diễn biến của loại virus này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dự báo.

Dự báo tháng 4 của IMF về sự thu hẹp 3% nền kinh tế toàn cầu sẽ đánh dấu sự suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. IMF cũng dự báo sự phục hồi một phần sẽ diễn ra vào năm 2021, nhưng họ cảnh báo rằng kết quả có thể tồi tệ hơn nhiều, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch.

Nền kinh tế Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa trên diện rộng nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của virus. Dữ liệu của Chính phủ Hoa Kỳ được công bố vào ngày 8/5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 14,7% vào tháng trước. Nhà Trắng cho biết tình trạng thất nghiệp có thể đạt 20% trong tháng 5.

IMF cảnh báo có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19 bằng cách áp thuế quan mới, và trước đó cũng đe dọa kết thúc thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc cho biết họ sẽ thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại ban đầu, nhưng một số nhà quan sát cho rằng, việc mua hàng hóa Hoa Kỳ của Trung Quốc khó có thể để đạt được mục tiêu năm đầu tiên là tăng 77 tỷ USD.

Vào ngày 5/8, bà Georgieva cảnh báo rằng chủ nghĩa bảo hộ có thể làm suy yếu triển vọng phục hồi toàn cầu tại một thời điểm quan trọng. Khi được hỏi bà lo ngại như thế nào nếu căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu, Georgieva nói: "Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi là chống lại xu hướng chạy theo chủ nghĩa bảo hộ trên toàn thế giới".

"Ổn định thương mại thế giới là rất quan trọng để đảm bảo phục hồi kinh tế toàn cầu", bà nói. "Nói cách khác, chi phí tăng lên, thu nhập giảm xuống và chúng ta sẽ ở trong một thế giới kém an toàn hơn".

Bà Georgieva cho biết IMF đã cung cấp tài trợ khẩn cấp cho 50 trong số 103 quốc gia đã yêu cầu viện trợ. Các nước nghèo vẫn có nguy cơ cao khi kiều hối giảm mạnh và giá hàng hóa giảm, ngay cả khi tỷ lệ tử vong do virus thấp hơn so với một số nước giàu hơn.

Nhà kinh tế trưởng của IMF, Gita Gopinath, đã nói trong một sự kiện do Hội đồng Quan hệ đối ngoại tổ chức hôm 7/5 rằng tình hình đã xấu đi kể từ tháng 3 - khi IMF dự đoán rằng các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển sẽ cần 2,5 nghìn tỷ USD để tài trợ cho việc quản lý sức khỏe và kinh tế.

"Cuộc khủng hoảng này có thể sẽ kéo dài hơn", bà Gita nói. "Vì vậy, nhu cầu vốn sẽ tăng lên, thậm chí cao hơn con số (2,5 nghìn tỷ USD) đó".

IMF cảnh báo có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 4.

Tin mới

Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
9 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
9 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.
iPhone gập có thể dùng công nghệ “tối mật” mà Samsung còn chưa dám dùng
9 giờ trước
Apple được cho là sẽ chơi lớn với màn hình siêu mỏng do chính Samsung sản xuất, nhưng chưa từng xuất hiện trên bất kỳ thiết bị nào của hãng.
Điều gì khiến trái cây Thái Lan dần biến mất tại Việt Nam?
8 giờ trước
Dù đang vào mùa nhưng trái cây Thái Lan như: bòn bon, chôm chôm, măng cụt,… lại ít lạ thường
Chuyên gia: Cần lộ trình phù hợp và minh bạch khi tăng giá điện
8 giờ trước
Các chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình với việc tăng giá điện của EVN nhưng cho rằng cần minh bạch và nên kéo dài lộ trình thay vì 3 tháng tăng một lần.

Tin cùng chuyên mục

Ngỡ ngàng với “lò” sản xuất nước hoa giả lớn nhất từ trước tới nay ở Bình Phước
6 giờ trước
Theo cơ quan điều tra, tổng số hàng hóa nhóm đối tượng bán ra thị trường lên đến khoảng 50 tỉ đồng, thu lợi bất chính trên 10 tỉ đồng.
Apple rò rỉ thông tin về iPhone, kế hoạch tham vọng nhất lịch sử?
8 giờ trước
iFan sắp được chiêu đãi một “bữa tiệc” iPhone chưa từng có khi Apple lên kế hoạch ra mắt đến 6 mẫu iPhone mới mỗi năm, mở đầu bằng siêu phẩm mỏng nhất từ trước đến nay.
Làm một hành động với khách Tây, quán ăn ở TPHCM khiến dân tình thốt lên “không có ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”
9 giờ trước
Một quán ăn ở quận 1, TP.HCM ghi điểm tuyệt đối khi bật nhạc tặng khách Tây, khiến cộng đồng mạng khen ngợi vì quá tinh tế.
Giá điện tăng 4,8%, hộ dùng điện nào phải trả thêm nhiều tiền nhất?
9 giờ trước
Khách hàng sử dụng điện từ 400 kWh trở lên phải trả thêm tiền điện khoảng 65.050 đồng/hộ/tháng khi giá bán lẻ điện bình quân tăng 4,8%.