IMF cảnh báo về rủi ro nợ xấu của doanh nghiệp ngày càng tăng

17/10/2019 23:02
Tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy các nhà đầu tư tìm cách để có được lợi nhuận nhiều hơn trên các khoản đầu tư của mình, bao gồm cả việc mua các chứng khoán mang tính rủi ro cao.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/10 cảnh báo lãi suất cho vay thấp giữa bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung , đã làm gia tăng rủi ro đối với vấn đề vay nợ của doanh nghiệp, có thể gieo mầm cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới.

IMF đã nêu tình trạng gia tăng rủi ro nợ doanh nghiệp và kêu gọi các cơ quan quản lý của chính phủ mở rộng phạm vi giám sát ra cả ngoài các ngân hàng, vốn là mối lo ngại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu, IMF cảnh báo núi nợ 19.000 tỷ USD mà các doanh nghiệp đang “ôm,” chiếm gần 40% tổng số nợ doanh nghiệp, tại 8 nền kinh tế lớn; trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức, có thể đang ở trong tình trạng vô cùng rủi ro.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã hạ lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giúp các công ty và các chính phủ tiếp cận nguồn vay vốn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy các nhà đầu tư tìm cách để có được lợi nhuận nhiều hơn trên các khoản đầu tư của mình, bao gồm cả việc mua các chứng khoán mang tính rủi ro cao.

Nếu một cuộc khủng khoảng mới nổ ra, nhiều “con nợ” sẽ không thể thanh toán nổi các khoản vay của mình.

Anna Ilyina, Giám đốc Bộ phận thị trường vốn và tiền tệ của IMF, cho biết tổng nợ doanh nghiệp tại tám nền kinh tế lớn hiện đứng ở mức khoảng 51.000 tỷ USD, so với mức 34.000 tỷ USD trong năm 2009.

Giám đốc phụ trách các thị trường vốn và tiền tệ của IMF, Tobias Adrian cho hay căng thẳng thương mại ngày càng xấu đi có thể làm tình hình tồi tệ hơn khi những diễn biến mới khiến các thị trường tài chính trên toàn thế giới và các nhà đầu tư trở nên "bi quan hơn."

Do đó, IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới tiếp tục hợp tác để giải quyết những căng thẳng thương mại đó./.

Tin mới

Idico muốn góp thêm 800 tỷ đồng vào công ty con
10 giờ trước
HĐQT Idico đã chấp thuận chủ trương góp thêm 800 tỷ đồng vào vốn điều lệ của Idico Urbiz.
PVChem bắt tay Tập đoàn tư nhân lớn nhất thế giới về khí công nghiệp đầu tư dự án 37 triệu USD
10 giờ trước
Dự kiến Nhà máy khởi công vào cuối năm 2026 và vận hành thương mại vào cuối năm 2028.
Một chữ ký bị bỏ quên, cả dự án đô thị ở Cà Mau nằm im 2 năm, giám đốc kêu cứu
10 giờ trước
Tình trạng này khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng vì không thể chuyển nhượng bất kỳ lô đất nào, dù hạ tầng đã hoàn thiện từ năm 2023.
Cùng Sacombank Pay "Xây nhà xanh - Nhận quà nhanh" với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng
10 giờ trước
Tiếp nối thành công trong việc mang công nghệ và yếu tố giải trí vào hoạt động tài chính, từ nay đến hết 31/3/2026, Sacombank chính thức ra mắt game "Xây nhà xanh - Nhận quà nhanh" trên ứng dụng Sacombank Pay, giúp người dùng có được trải nghiệm thanh toán thú vị: vừa giao dịch, vừa chơi game, vừa nhận quà cực hấp dẫn.
Warren Buffett cảnh báo gói thưởng 1 nghìn tỷ USD của Elon Musk sẽ dẫn đến lòng tham và sự ganh tị
9 giờ trước
“CEO thì cũng là con người và điều khiến một CEO giàu có khó chịu là chứng kiến CEO khác giàu hơn mình”, Warren Buffett nói.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
6 giờ trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
7 giờ trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
9 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.
VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
1 ngày trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.