Indonesia và Việt Nam có thể đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD

18/12/2022 07:53
Mục tiêu đưa kim ngạch lên 15 tỷ USD vào năm 2028 giữa Việt Nam và Indonesia là hoàn toàn có thể đạt được nhưng còn nhiều việc hai bên cần phải làm để tối ưu hóa thương mại song phương.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia sẽ là cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu về kinh tế thương mại giữa hai quốc gia. Đây là chia sẻ của Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) Shinta Widjaja Kamdani với phóng viên VOV thường trú tại Indonesia nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia.

PV: Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển hợp tác kinh tế thương mại lớn trong thời gian vừa qua. Bà đánh giá thế nào về mục tiêu hai nước đặt ra là đạt 15 tỷ USD kim ngạch song phương vào năm 2028?

Indonesia và Việt Nam có thể đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia ( KADIN) Shinta Widjaja Kamdani trả lời phỏng vấn VOV

Bà Shinta Widjaja Kamdani: Về mặt lịch sử, Indonesia và Việt Nam có quan hệ rất bền chặt với các chuyến thăm thường xuyên của các nhà lãnh đạo. Trên nền tảng đó, hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Với tư cách là tổ chức quy tụ đông đảo giới doanh nghiệp Indonesia, Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia đã nhiều lần tổ chức diễn đàn doanh nghiệp cũng như tiếp đón các đoàn đại biểu từ hai nước. Tôi xin nhấn mạnh rằng, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 11,5 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, con số thực tế vẫn rất thấp so với tiềm năng của hai nước. Tôi tin tưởng rằng, mục tiêu kim ngạch song phương 15 tỷ USD vào năm 2028 là hoàn toàn có thể đạt được. Mặc dù vậy vẫn còn rất nhiều việc hai bên phải làm để tối ưu hóa thương mại song phương, nhất là khi cả hai nước đều là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, vấn đề tăng cường vốn đầu tư còn rất nhỏ dù có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước. Do đó, Chính phủ hai bên cần tiếp tục kết nối, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp hai nước.

PV: Hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại cần phải khai thác. Xin bà đánh giá ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia giúp thúc đẩy thế nào quan hệ kinh tế thương mại song phương trong thời gian tới?

Bà Shinta Widjaja Kamdani: Tôi nghĩ đây là một chuyến thăm thực sự có ý nghĩa đối với mối quan hệ song phương. Lãnh đạo hai nước đều có những ưu tiên cụ thể, mạnh mẽ và mong muốn đạt kết quả. Hai bên cũng xác định một số lĩnh vực hợp tác kinh tế cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác. Trước tiên, tôi xin nhấn mạnh đến các sản phẩm Halal. Indonesia là trung tâm Halal khu vực và chắc chắn có thể mở rộng sang thị trường Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sở tại.

Thứ 2, hai nước cũng có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và năng lượng tái tạo. Cơ hội hợp tác nằm ở cách thức hai nước xem xét thúc đẩy năng lượng tái tạo, lựa chọn công nghệ, tìm kiếm nguồn tài chính và đào tạo nguồn nhân lực. Indonesia và Việt Nam đều giống nhau ở lĩnh vực này, do vậy, có thể cùng nhau hợp tác và chia sẻ các phương pháp tốt nhất.

Thứ 3 là hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện Indonesia đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng với rất nhiều dự án được triển khai trên khắp cả nước và cả ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số - trọng tâm của nền kinh tế tương lai và quá trình chuyển đổi kỹ thuật số mà hai nước đang theo đuổi sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội. Cả hai nước đang bùng nổ về số lượng công ty khởi nghiệp và có thể xem xét thiết lập nhiều quan hệ đối tác hơn trong lĩnh vực thương mại điện tử và kỹ thuật số.

PV: Bà có thể đưa ra một số định hướng cụ thể hai bên cần làm để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương?

Bà Shinta Widjaja Kamdani: Indonesia và Việt Nam có nền tảng nhu cầu người tiêu dùng tương tự nhau và cần xem xét cách thức mở rộng các cơ hội thị trường cụ thể. Tôi nghĩ điều quan trọng là không chỉ nhìn vào lĩnh vực cụ thể mà hãy giúp cho doanh nghiệp hai bên hiểu về thị trường, cách thức kinh doanh và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại hai nước. Đây là lý do Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia đang tạo điều kiện thành lập các nhóm công tác cụ thể, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các doanh nghiệp (B2B) - không chỉ giữa các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nhà nước, mà cả các công ty đang muốn mở rộng. Điều mà Indonesia đã học được từ Việt Nam là cách thức thu hút các nhà đầu tư.

Việt Nam đã rất cởi mở trong việc trải thảm đỏ cho giới đầu tư và Indonesia cũng đang làm điều tương tự với rất nhiều hình thức. Indonesia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi. Doanh nghiệp hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng và có thể phát triển hơn bằng cách học hỏi lẫn nhau, hợp lực và cùng nâng cao năng lực.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà./.


Tin mới

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
10 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
10 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.824.226 VNĐ / thùng

69.99 USD / bbl

0.57 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.715.352 VNĐ / thùng

65.81 USD / bbl

0.60 %

+ 0.39

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.876.539 VNĐ / m3

4.07 USD / mmbtu

3.95 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
9 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
9 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
7 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.