[Infographic] Đa số các đồng tiền châu Á mất giá so với USD sau một tháng Fed tăng lãi suất

17/07/2018 10:31
Nhìn lại một tháng kể từ sau quyết định tăng lãi suất của Mỹ, USD đang tăng giá với đa số các đồng tiền trên thế giới. VND của không phải ngoại lệ nhưng mức tăng vẫn khá khiêm tốn.

Thống kê của CentralBankNews cho thấy từ trung tuần tháng 6 đến nay, đã có gần 20 ngân hàng trung ương đã đưa ra quyết định thay đổi lãi suất. 16/18 quốc gia/ vùng lãnh thổ đã tăng lãi suất điều hành kể từ sau khi Mỹ công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% và hé lộ kế hoạch có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm vào ngày 13/6.

Một số quốc gia phải thắt chặt hơn chính sách tiền tệ để ổn định vĩ mô, tránh nguy cơ lạm phát tăng cao hay nội tệ mất giá. Trong khi đó, dù khẳng định giữ chính sách tiền tệ trung lập và thận trọng nhưng động thái hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giải phóng một lượng lớn đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ đã mất giá 4,98% so với ngày 13/6, làm giảm đáng kể "thành quả" tăng giá nửa đầu năm.

Không chỉ trên thị trường ngoại hối, giới đầu tư cũng đang theo dõi kỹ diễn biến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng như ảnh hưởng trên diện rộng mà cuộc chiến có thể gây ra.

Nhìn lại một tháng kể từ sau quyết định tăng lãi suất của Mỹ, USD đang tăng giá với đa số các đồng tiền trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia châu Á. Đồng VND của Việt Nam cũng không phải ngoại lệ nhưng mức tăng vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với các quốc gia xung quanh. Các cơ quan quản lý cũng đưa ra thông điệp và hành động rõ ràng ngay khi tỷ giá VND/USD có những dấu hiệu tăng nóng bất thường. Từ đầu năm đến nay, VND mất giá 1,52% hiện đang giao dịch phổ biến ở mức 23.080 đồng/USD chiều bán ra tại các ngân hàng.

[Infographic] Đa số các đồng tiền châu Á mất giá so với USD sau một tháng Fed tăng lãi suất - Ảnh 1.

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
9 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
9 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
8 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
8 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
7 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
5 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
18 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
22 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.