IPO với mức định giá gấp cả trăm lần lợi nhuận lại thêm sự cố thay đổi kênh, cổ phiếu VTVCab sẽ khó hấp dẫn?

06/04/2018 10:59
Tại mức giá khởi điểm, đợt IPO của VTVCab có giá trị huy động dự kiến lên đến 6.000 tỷ đồng và vốn hóa dự kiến gần 12.400 tỷ đồng. Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế trong 4 năm tới của VTVCab dự kiến chỉ từ 75-110 tỷ đồng.

Dự kiến ngày 17/4 tới, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) sẽ tiến hành bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 42 triệu cp với giá khởi điểm tới 140.900 đồng/cp (mệnh giá 10.000 đồng/cp).

VTVCab là công ty con của Đài truyền hình Việt Nam – VTV, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền, hoạt động viễn thông có dây, quảng cáo… Hiện VTVCab có 35 chi nhánh phụ thuộc và 18 chi nhánh hợp tác do VTVCab điều hành kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp trên cả nước. Bên cạnh đó, VTVCab còn có một số công ty thành viên như CTCP công nghệ Việt Thành (sở hữu 51%), CTCP truyền hình tương tác VN (51%),  CTCP phát triển thể thao VTVcab (50,1%), VTVcab Nam Định (39%)…

Là "hàng hiếm" trong lĩnh vực có rào cản gia nhập ngành rất cao, đợt IPO của VTVCab được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng từ lâu. Tuy nhiên, mức định giá có phần quá cao so với vị thế của VTVCab trong ngành cũng như kết quả kinh doanh khiến cho sức hấp dẫn của cổ phiếu này giảm đi đáng kể.

IPO với mức định giá gấp cả trăm lần lợi nhuận lại thêm sự cố thay đổi kênh, cổ phiếu VTVCab sẽ khó hấp dẫn? - Ảnh 1.

Tại mức giá khởi điểm, đợt IPO của VTVCab có giá trị huy động dự kiến lên đến 6.000 tỷ đồng và vốn hóa dự kiến gần 12.400 tỷ đồng. Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế trong 4 năm tới của VTVCab dự kiến chỉ từ 75-110 tỷ đồng – tương ứng với hệ số giá trên thu nhập (P/E) lên tới cả trăm lần – gấp 5-6 so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù là được định giá cao như vậy nhưng VTVCab cũng không phải là doanh nghiệp có thị phần thống lĩnh trong ngành. Doanh thu và lợi nhuận của VTVCab hiện kém xa so với Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) – một liên doanh của VTV và Saigontourist.

IPO với mức định giá gấp cả trăm lần lợi nhuận lại thêm sự cố thay đổi kênh, cổ phiếu VTVCab sẽ khó hấp dẫn? - Ảnh 2.

Hơn thế nữa, ngay trước khi IPO, VTVCab lại gặp phải "sự cố" liên quan đến việc thay đổi một loạt kênh truyền hình khiến cho khá nhiều khách hàng không đồng tình. Không ít người đã tuyên bố sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác.

Những yếu tố trên rõ ràng sẽ khiến cho nhà đầu tư phổ thông khó "mặn mà" với mức giá khởi điểm được đưa ra, liệu VTVCab có tìm được nhà đầu tư chiến lược để thoái vốn nhà nước theo đúng như lộ trình?

Cũng do định giá quá cao và ít thông tin được cung cấp cho nhà đầu tư, nhiều đợt IPO của những doanh nghiệp lớn khác cũng đã phải chịu cảnh ế ẩm, điển hình như Becamex IDC, Tổng Công ty Sông Đà và gần nhất là Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
11 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
11 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.