Ivanka Trump làm chủ tịch WB: Đề cử không tồi

31/01/2019 08:09
Dù Nhà Trắng phủ nhận tin đồn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cử con gái Ivanka Trump làm chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), một đề cử như thế cũng không phải là điều tồi tệ.

Có thể cô Ivanka không đủ phẩm chất điều hành WB nếu so với lý lịch ấn tượng của ông Jim Yong Kim, người gần đây bất ngờ thông báo từ chức chủ tịch WB trước khi nhiệm kỳ khép lại.

Là người đồng sáng lập một tổ chức y tế công nổi tiếng có vốn hỗ trợ nước ngoài, ông Kim có bằng tiến sĩ về nhân chủng học, là giáo sư Trường Y Harvard và từng là hiệu trưởng Trường ĐH Dartmouth (Mỹ). Tuy nhiên, công việc lãnh đạo WB của ông Kim bị xem là thất bại vì không được lòng nhiều nhân viên và các thay đổi về cơ cấu tổ chức của ông tỏ ra không hiệu quả.

Ivanka Trump làm chủ tịch WB: Đề cử không tồi - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump và cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim Ảnh: SKY NEWS

Trong khi đó, nếu Ivanka quản lý WB, cô ấy có thể làm tốt hơn thế. Đừng quên rằng con gái ông Trump đóng vai trò quan trọng tại WB. Hồi năm 2017, Ivanka dẫn đầu nỗ lực thành lập quỹ trị giá 1 tỉ USD được Ả Rập Saudi ủng hộ cho WB để khuyến khích phụ nữ kinh doanh.

Hãy nhớ lại chuyện Tổng thống George W. Bush đề cử ông Paul Wolfowitz, một trong những "kiến trúc sư" của cuộc chiến Iraq, làm chủ tịch WB. Đây là một lựa chọn đầy rủi ro đối với uy tín của WB, nhất là khi tổ chức này hoạt động nhiều ở Trung Đông và nhận được ủng hộ đáng kể từ châu Âu. Nhưng hoạt động của WB vẫn diễn ra bình thường trong 2 năm ông Wolfowitz làm chủ tịch. Khác với ông Wolfowitz, Ivanka là một nhân vật khá nổi tiếng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc.

Cũng có khả năng ông Trump không thực sự có ý định chọn con gái vào vị trí này, thay vào đó đây chỉ là chiến lược nhằm chọn một nhân vật có phong cách giống ông lên làm chủ tịch WB mà không vấp phải sự phản đối. Cũng cần nói thêm, ngay cả khi được cha đề cử thì cũng không có gì bảo đảm cô Ivanka được ngồi vào chiếc ghế trống bởi lựa chọn cuối cùng đến từ Hội đồng Quản trị WB.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.