Jack Ma lại gánh thêm "vận xui": Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc

06/01/2021 08:55
Trong số đó có Alipay và WeChat pay.

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc (trong đó có Alipay của Ant Group) trong 45 ngày.

Sắc lệnh này được coi như nỗ lực cuối cùng của chính quyền ông Trump – người sắp rời Nhà Trắng – nhằm sử dụng lý do an ninh quốc gia để tấn công các công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên liệu sắc lệnh này có được thực thi hay không lại là chuyện phụ thuộc vào Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ có nhiệm vụ soạn thảo dự luật vạch ra ứng dụng thanh toán nào sẽ bị cấm. Các ứng dụng QQ Wallet (của Tencent), WeChat pay cũng như CamScanner, SHAREit, Vmate và WPS Office đều bị ảnh hưởng.

Nhiều khả năng sắc lệnh này sẽ gặp phải những thách thức pháp lý giống như nỗ lực buộc ByteDance phải bán TikTok hay cấm ứng dụng nhắn tin của WeChat. Tuy nhiên ông Biden có thể tạm ngưng hoặc thậm chí xóa bỏ sắc lệnh này sau khi nhậm chức.

Đây là "đòn đánh" mới nhất vào Jack Ma – người sáng lập Ant Group đã không xuất hiện trước công chúng suốt từ khi vụ IPO của Ant bị hoãn và Alibaba bị điều tra chống độc quyền.

Những ứng dụng như WeChat Pay và Alipay đều có người dùng chủ yếu tập trung ở đại lục, lượng người dùng ở Mỹ là khá nhỏ. Tuy nhiên, sắc lệnh của ông Trump có thể làm gián đoạn hệ thống thương mại quốc tế vì các ứng dụng này là phương thức liên lạc phổ biến giữa các thương nhân Trung Quốc và quốc tế.

Chính quyền Trump tin rằng động thái này sẽ giúp chặn đứng việc Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, họ không chỉ ra cụ thể thủ đoạn ăn cắp dữ liệu qua các ứng dụng này mà lập luận chủ yếu dựa trên quy mô của các ứng dụng.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
48 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
4 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
8 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
20 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
44 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.