Jeff Bezos 'nuôi' một công ty để trả thù Elon Musk: Cũng làm xe điện, chưa bán được chiếc nào nhưng giá trị chỉ sau Toyota và Tesla

19/11/2021 12:15
Mối thâm thù giữa Elon Musk và Jeff Bezos vươn lên một tầm cao mới.

Tờ CNN đưa tin, Rivian - nhà sản xuất xe tải điện đã chứng kiến giá trị tăng vọt chỉ sau một đêm, trở thành con cưng của Phố Wall với vốn hóa 100 tỷ USD. Tuy nhiên, ít người biết rằng phần lớn thành công đột phá của hãng xe điện vô danh này là nhờ một fan hâm mộ quyền lực: Jeff Bezos.

Và, ít liên quan trực tiếp hơn là "kẻ thù không đội trời chung" của người hâm mộ đó là Elon Musk.

Mùa hè năm nay, khi nhà sáng lập Amazon trở thành doanh nhân Mỹ đầu tiên bay lên rìa không gian bằng tên lửa do công ty tư nhân của chính mình tạo ra, ông đã sử dụng chiếc xe tải của Rivian để đưa những phi hành gia đi cùng chuyến bay của mình đến và đi từ bãi phóng tại Tây Texas.

Tất nhiên, việc những chiếc xe Rivian xuất hiện trong một sự kiện được công bố rộng rãi như chuyến bay vào không gian đó là chiến lược sản phẩm tinh vi của Bezos. Tờ CNN nhận định, ông đã chọn lựa cẩn thận cho mình một ứng cử viên để có thể giúp mình đấu lại Tesla. Vào thời điểm đó, Rivian vẫn là một công ty tư nhân không có sản phẩm thực tế trên thị trường. Nhưng Amazon đã đặt cược lớn vào Rivian vào năm 2019, nắm 20% cổ phần của công ty. Bezos nổi tiếng tính toán (nếu không muốn nói là khét tiếng trong giới kinh doanh về vấn đề này) đã công khai hai dự án con cưng của mình gồm Blue Origin và Rivian - lên sân khấu toàn cầu cùng một lúc.

Blue Origin - ai cũng biết rồi, hiện là cái gai trong mắt Elon Musk Musk.

Bezos và Musk đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để thay nhau nắm 2 danh hiệu Người giàu nhất và Người giàu thứ hai trên thế giới. Mối thâm thù giữa họ vốn đã kéo dài nhiều năm, tập trung vào tham vọng du hành không gian. Công ty Blue Origin của Jeff Bezos đã phản đối kịch liệt NASA về quyết định của cơ quan này trong việc ký hợp đồng với SpaceX của Musk để chế tạo một tàu đổ bộ mặt trăng nhằm đưa con người trở lại mặt trăng.

Cho đến nay, tất cả những nỗ lực của Blue Origin nhằm chống lại quyết định của NASA đã không thành công.

Và đến giờ, Rivian lên sàn - trở thành đợt IPO lớn nhất của một công ty Mỹ kể từ khi Facebook niêm yết cổ phiếu vào năm 2012 - mang lại cho Bezos một phần thắng trong cuộc chiến âm thầm của ông với Musk.

Hai năm trước, Amazon dẫn đầu khoản đầu tư 700 triệu USD vào Rivian và thông báo họ đang đặt hàng 100.000 xe tải điện từ Rivian. Vào thời điểm đó, lĩnh vực xe điện có rất nhiều thương hiệu mới nổi như Nikola, Lordstown và Fisker, tất cả đều đang cạnh tranh để định vị mình là một điều lớn tiếp theo. Kể từ đó, Rivian đã nổi lên như một ứng cử viên nặng ký (được hỗ trợ nhiều bởi các khoản đầu tư từ Amazon và Ford).

Trên thực tế, Rivian cũng nên cảm ơn Musk vì đã thúc đẩy sự cường điệu về xe điện khiến các nhà đầu tư đã say mê trong vài năm qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng Tesla - công ty vốn hóa thị trường khoảng 1 nghìn tỷ USD, đang được định giá quá cao. Dẫu vậy, cổ phiếu của họ vẫn tiếp tục tăng. FOMO là một thế lực mạnh mẽ ở Phố Wall, và những người đã bỏ lỡ Tesla một thập kỷ trước có thể đang cố gắng bù đắp bằng cách mua cổ phiếu Rivian, một công ty khởi nghiệp 12 năm tuổi chưa giao bất kỳ sản phẩm nào cho khách hàng nhưng bằng cách nào đó giờ đã có giá trị hơn Ford và GM.

Liệu Rivian có thể hoạt động theo những lời quảng cáo cường điệu hay không là điều ai cũng đoán được. Đối với một nhà đầu tư, thật yên tâm khi biết rằng Rivian có được sự hậu thuẫn của một người vừa có túi tiền sâu, vừa có mối hận thù cay đắng với đối thủ như Jeff Bezos.

Dĩ nhiên đầu tư luôn có rủi ro và tương lai ra sao vẫn cần có thời gian để trả lời.

Nguồn: CNN

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.