Khan hiếm quỹ đất sạch, doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh “đánh bắt xa bờ” trong năm 2019

28/12/2018 17:51
Quỹ đất sạch tại các thị trường BĐS lớn như Hà Nội, TPHCM ngày càng khan hiếm, các giao dịch chuyển nhượng hay triển khai dự án chậm do thủ tục mất thời gian. Những điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải mở rộng ra các tỉnh, thành khác để tồn tại và phát triển.

Theo quan sát, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng dự án công bố ra thị trường thành phố giảm mạnh, đặc biệt TPHCM số dự án mới giảm đến hơn 60% so với năm ngoái. Nhiều điểm nghẽn  như: giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án…là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không ra được hàng mới.

Chính vì vậy, trong kế hoạch kinh doanh năm 2019 nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chuyển hướng ra các tỉnh thành khác để tìm kiếm quỹ đất cũng như lên kế hoạch đầu tư mới. Trong khi nhiều doanh nghiệp lựa chọn đất nền vùng ven làm điểm đến trong năm mới thì cũng có nhiều doanh nghiệp đang săn lùng quỹ đất và triển khai dự án ở các tỉnh thành như Nha Trang – Khánh Hòa, Phan Thiết – Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An hay Cần Thơ.

Đầu tiên phải kể đến Phú Long, trong chiến lược kinh doanh năm 2019 doanh nghiệp này đang hướng đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…và đặc biệt là tiến quân mạnh hơn vào thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2019.

Việc Phú Long mở rộng địa bàn hoạt động được coi là bước đột phá của doanh nghiệp này khi những năm qua Phú Long chủ yếu tập trung phát triển những khu đô thị, khu phức hợp nhà ở tại TPHCM, có thể kể đến như các dự án Dragon Hill 1&2 tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Khu phức hợp Dragon Riverside City và khu đô thị Dragon Village tại trung tâm thành phố và khu Đông Sài Gòn..

Ngoài Phú Long, mới đây đại diện LDG cũng tiết lộ sẽ hạn chế tối đa việc đầu tư ở TP.HCM, thay vào đó sẽ chú trọng đến các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang và cả Phan Thiết, Cần Thơ. Ngoài ra các đại gia BĐS TPHCM khác như Novaland, Hưng Thịnh cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu hay Khánh Hòa.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp BĐS cũng đang mở thị phần sang các đô thị vệ tinh và thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Theo tiết lộ từ Sunshine Group, trong năm 2019 ngoài việc tấn công thị trường BĐS TPHCM với hàng loạt dự án lớn thì doanh nghiệp này cũng sẽ tấn công thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại khu vực Miền Trung. 

Nhiều doanh nghiệp BĐS khác như T&T Group, TNR cũng đang đổ bộ thị trường BĐS Hưng Yên trong năm 2019 với nhiều dự án lớn. Những vùng đất mới như Nghệ An, Hà Tĩnh vốn khá trầm lặng thì nay cũng đang đón nhận dòng vốn lớn từ các đại gia bất động Vingroup, T&T, Vingroup...đẩy mạnh đầu tư.

Ở góc nhìn đơn vị nghiên cứu thị trường, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam cũng cho biết dự báo thị trường 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị các kịch bản để ứng biến với những diễn biến của thị trường.

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
3 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
3 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
2 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
2 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
50 phút trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ còn 10 ngày trước Gala CCA 25: Đây là những cái tên thắng vote nhưng liệu có được lòng giới chuyên môn?
5 giờ trước
Khép lại vòng bình chọn cộng đồng của Car Choice Awards 2025, 12 mẫu xe và thương hiệu tạm dẫn đầu, trong đó VinFast chiếm ưu thế. Từ xe gia đình, xe GenZ đến xe dịch vụ, dấu ấn xe Việt ngày càng rõ nét ở một trong những giải thưởng ô tô lớn nhất năm.
‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
22 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
22 giờ trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt mẫu SUV ngang cỡ Hyundai Santa Fe: thiết kế hiện đại, đi Hà Nội - Huế chỉ trong một lần sạc
23 giờ trước
Mẫu SUV tới từ Trung Quốc hỗ trợ sạc nhanh 5C từ 30% lên 80% chỉ dưới 10 phút.