Khánh Hòa: “Khai tử” cho loại đất ở không hình thành đơn vị ở

09/06/2020 08:07
Hàng loạt dự án đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa giao "đất ở không hình thành đơn vị ở" đã và đang được tỉnh khắc phục, cho trở về đúng với bản chất.

Theo đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, nhiều khu vực, dự án, mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng bằng những "sáng tạo" của mình, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất trong đồ án 1/500 chuyển thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

"Sáng tạo" không đúng

Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 40 dự án. Tuy nhiên, trong số đó có đến 22 (17 dự án đã được giao đất và 5 dự án đã được duyệt nhưng chưa giao đất) dự án đã được tỉnh này cấp đất sai quy hoạch từ đất thương mại dịch vụ thành "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Điển hình, Dự án Sân gol và biệt thự sinh thái Cam Ranh của Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 157.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm tiến độ và đã bị thu hồi.

Tương tự các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở tại Bãi Dài chậm tiến độ như Hyatt Regency Cam Ranh Bay, Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower, Dự án Khu du lịch The Manna, Dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt …

Ngoài 17 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất thì theo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tại đây vẫn còn 5 dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở" trong quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt nhưng chưa giao đất.

Và theo nguồn tin của phóng viên, chỉ tính riêng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp sai mục đích sử dụng đất cho hàng loạt dự án với hàng trăm nghìn m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ông Đào Công Thiên (khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) từng chia sẻ: Cụm từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" là do tỉnh Khánh Hòa "sáng tạo và làm trước thời đại" nhằm đem lại lợi ích cho cả nhà nước và nhà đầu tư khi phát triển các dự án condotel; đồng thời không cho hình thành các khu dân cư vì liên quan đến hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện…). Tuy nhiên, cụm từ này lại không có trong Luật Đất đai nên dẫn đến một số bất cập chưa thống nhất.

Quay về với bản chất

Theo thông báo kết quả kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có nội dung về đất ở không hình thành đơn vị ở chưa phù hợp với Luật Đất đai và các quy hoạch chung, quy hoạch tỉ lệ 1/2000 được duyệt thì có đến 22 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Khánh Hòa: “Khai tử” cho loại đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Các dự án phải điều chỉnh từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại dịch vụ

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sau khi thanh tra, kiểm tra có một số dự án bị vướng. Trong đó nhiều dự án vướng đất ở không hình thành ở. Chúng tôi chia sẻ với nhà đầu tư có diện tích đất ở không hình thành đơn vị ở đã nộp tiền thuê đất, chúng tôi sẽ có tính toán để điều chỉnh các quy hoạch".

Điển hình, ngày 16/01/2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký Quyết định điều chỉnh nội dung giao đất sang thuê đất đối với dự án Khu phức hợp Ana Mandara tại lo D6a thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Trước đây tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 31.187,3m2 đất ở không hình thành đơn vị ở nay điều chỉnh sang đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và chuyển sang đất thương mại dịch vụ.

Bên cạnh đó, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ do Công ty TNHH Carava resort làm chủ đầu tư tại lô D9A1, D9A2 thuộc Khu 3, Khu du lịch bán đảo Cam Ranh với vốn đầu tư 2.480,5 tỷ đồng. Trước đây, dự án này cũng được tỉnh Khánh Hòa giao hơn 85.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh tính chất sử dụng đất từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" thành "đất sản xuất kinh doanh".

Không chỉ hai dự án trên, mà sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Trung ương, tỉnh Khánh Hòa cũng đã lần lượt có động thái khắc phục, điều chỉnh nội dung giao đất từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang "đất thương mại dịch vụ" để phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tin mới

MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Jollibee kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam, tăng tốc mở thêm 15 cửa hàng trong tháng 12
10 giờ trước
Tròn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Jollibee ghi dấu hành trình phát triển bền bỉ bằng nhịp tăng tốc đáng chú ý vào cuối năm. Riêng trong tháng 12/2025, thương hiệu dự kiến khai trương 15 cửa hàng mới, nâng tổng số lên 245 cửa hàng trên toàn quốc.
Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
10 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
10 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
4 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
7 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
9 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.