Khánh Hoà thanh tra việc cho thuê 'tùm lum' khu đất vàng trung tâm Nha Trang

29/06/2021 10:30
Lô “đất vàng” cả nghìn mét vuông nằm tại số 23 Thái Nguyên, TP Nha Trang được tỉnh Khánh Hoà cho Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn thuê, nhưng sau đó đơn vị này lại cho doanh nghiệp khác thuê để doanh nghiệp này cho nhiều đơn vị khác thuê lại kinh doanh trái quy định.

Sở TN&MT Khánh Hoà vừa quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đất đai của Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn tại khu “đất vàng” ở số 23 Thái Nguyên (phường Phước Tân, TP. Nha Trang). Thời kỳ thanh tra, từ khi cơ quan thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bàn giao đất trên thực địa cho đơn vị quản lý, sử dụng đến nay.

Như Tiền Phong đã phản ánh, tháng 3/2017, Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn (gọi tắt Công ty Đường sắt Sài Gòn, số 1 Nguyễn Thông, Quận 3, TP Hồ Chí Minh) được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê khu đất tại địa chỉ số 23 Thái Nguyên, TP. Nha Trang. Đây là khu "đất vàng" có vị trí đắc địa nằm gần Ga Nha Trang và trung tâm TP. Nha Trang. Nhưng sau đó Công ty Đường sắt Sài Gòn cho doanh nghiệp khác thuê để doanh nghiệp này cho nhiều đơn vị khác thuê lại trái quy định.

Qua kiểm tra ngày 25/3, các ngành chức năng tỉnh Khánh Hoà đã phát hiện Công ty Đường sắt Sài Gòn ký hợp đồng cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS ở phường Ngọc Hiệp (TP. Nha Trang) thuê mặt bằng để hợp tác khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, dưới danh nghĩa để hợp tác kinh doanh, sau đó Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS lại không sử dụng để kinh doanh mà tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty TNHH Đức An thuê lại mặt bằng trên để hoạt động kinh doanh phòng khám với tên gọi Phòng khám đa khoa Đức An.

Khánh Hoà thanh tra việc cho thuê tùm lum khu đất vàng trung tâm Nha Trang - Ảnh 1.

Phòng khám Đức An bị xử phạt vì sử dụng lao động Trung Quốc trái phép. Ảnh CÔNG HOAN

Tại thời điểm kiểm tra, các bên chưa cung cấp được các loại giấy tờ về việc được cho tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng để người nước ngoài hoạt động, kinh doanh phòng khám. Qua khảo sát thực tế tại khu đất số 23 Thái Nguyên, TP. Nha Trang, PV Tiền Phong nhận thấy khu “đất vàng” này còn được cho thuê lại để làm chợ hàng Nhật với diện tích gần 330m2 và kinh doanh quán cà phê Husky với gần 70m2.

Đến ngày 6/5, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao Sở TN&MT và Sở Xây dựng tỉnh làm rõ mục đích sử dụng đất của Công ty Đường sắt Sài Gòn, cho thuê mặt bằng để kinh doanh phòng khám chữa bệnh, hoạt động không đúng phạm vi cho phép trên lĩnh vực y tế, gây bức xúc dư luận (có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích); tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện vi phạm.

Ngày 20/5 vừa qua, Sở TN&MT Khánh Hoà đã phối hợp với UBND TP. Nha Trang, UBND phường Phước Tân, Công ty Đường sắt Sài Gòn tiến hành kiểm tra thực địa. Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đề nghị chấm dứt kinh doanh Phòng khám đa khoa Đức An.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
22 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
22 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,