Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ

09/05/2020 19:45
Dư luận tỉnh Khánh Hòa xôn xao trước việc Công ty Yến sào Khánh Hoà được sử dụng hơn 233ha đất tại nông trại dừa Cam Thịnh (thuộc xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, Khánh Hoà) trong gần 2 thập kỷ qua mà không phải nộp thuế cho Nhà nước.

Sử dụng hàng trăm ha đất công suốt 19 năm không nộp thuế

Tháng 7/2001, UBND tỉnh Khánh Hoà giao Công ty Yến sào Khánh Hoà quản lý hơn 243ha trại dừa Cam Thịnh để sử dụng vào mục đích bảo tồn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, tạo vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến hoa quả và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên vùng phía Nam TP Cam Ranh. Theo Sở TN-MT Khánh Hoà, toàn bộ trại dừa Cam Thịnh có diện tích khoảng 243,6ha, trong đó có 9,97ha đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho Công ty Yến sào Khánh Hoà thuê đất và diện tích còn lại do Công ty Yến sào Khánh Hoà quản lý làm trại dừa Cam Thịnh.

Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 1.
Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Yến sào Khánh Hoà sử dụng hàng trăm hécta đất trại dừa Cam Thịnh không phải nộp thuế

 

Qua kiểm tra toàn bộ đất đai tại trại dừa Cam Thịnh (trừ phần đất 9,97ha đã được tỉnh cho thuê), Sở TN-MT Khánh Hoà nhận thấy phần lớn quỹ đất đang được trồng dừa (trên 30 năm tuổi). Ngoài ra, qua khảo sát khu vực trại dừa dọc theo tuyến đường sắt Bắc - Nam (tại đoạn cung đường sắt Hiệp Mỹ - PV) thì có khoảng 10 hộ dân đang sinh sống có nhà ở trên đất. Còn khu vực phía Bắc trại dừa có khoảng 5 hộ dân đang sử dụng đất trồng rừng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN-MT Khánh Hoà cho biết, theo Điều 8, Luật Đất đai năm 2013 thì Công ty Yến sào Khánh Hoà không thuộc đối tượng được giao đất để quản lý. Vì thế, công ty này phải chuyển sang hình thức thuê đất và nộp tiền thuê theo quy định của Nhà nước.

"Hiện Công ty Yến sào Khánh Hoà đang báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết đối với toàn bộ quỹ đất tại trại dừa Cam Thịnh và lập thủ tục thuê đất theo quy định. Công ty này cũng cam kết nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính phát sinh trong suốt quá trình sử dụng đất nếu có theo quy định?", Sở TN-MT Khánh Hoà cho biết.

Chuyển đất trồng dừa làm nhà ở xã hội

Theo nguồn tin của PV, không chỉ được sử dụng hàng trăm ha đất trại dừa Cam Thịnh mà không phải nộp thuế, hiện Công ty Yến sào Khánh Hoà đang được tỉnh cho chuyển đổi một phần diện tích đất nói trên để làm nhà ở xã hội cho công nhân viên công ty này.

Vào ngày 3/3 vừa qua, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Yến sào Khánh Hoà, đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, làm việc với UBND TP Cam Ranh kiểm tra, rà soát để tham mưu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh trước khi dự án đưa vào triển khai.

Khánh Hòa: Xôn xao doanh nghiệp sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế gần 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Đất trại dừa Cam Thịnh sẽ được chuyển đổi làm nhà ở xã hội Yến sào Khánh Hoà


Trước đó, ngày 6/8/2018, UBND TP Cam Ranh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh để tổ chức xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa.

“Trong quy hoạch chung Cam Ranh đến năm 2035, khu vực đất đề nghị điều chỉnh thuộc quy hoạch đất giao thông, đất nông nghiệp. Để đảm bảo tính pháp lý, cần phải điều chỉnh diện tích đất này thành đất nhà ở xã hội”, văn bản do ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, ký nêu rõ.

Theo ông Dũng, sẽ có 7,55ha đất nông trại dừa Cam Thịnh được chuyển đổi để thực hiện dự án nhà ở xã hội này. Toàn bộ diện tích được điều chỉnh là phần đất nằm trong khu vực nông trại dừa Cam Thịnh mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Công ty Yến Sào Khánh Hoà quản lý từ năm 2001.

Theo Sở TN-MT Khánh Hoà, để được giao đất và cho thuê đất làm dự án nhà ở xã hội, Công ty Yến sào Khánh Hoà phải lập dự án đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Được biết, hiện công ty này chưa lập dự án đầu tư.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
57 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
22 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,