Khi FDI vào Việt Nam chuyển hướng tích cực

14/02/2022 07:40
Dù nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam không chỉ tăng về số lượng mà còn đang dần được cải thiện về chất lượng. Số dự án siêu nhỏ giảm dần, ngày càng nhiều dự án công nghệ cao, dự án “xanh” với quy mô tỷ USD vào Việt Nam.

Năm 2021, dòng vốn FDI vào Việt Nam đạt 31,1 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020. Sang tháng đầu tiên của năm 2022, vốn FDI vào Việt Nam, theo số liệu của Bộ KH&ĐT, đạt 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ tăng về số lượng, năm 2021 đánh dấu sự chuyển mình của dòng vốn FDI khi chất lượng vốn đầu tư tăng dần. Số lượng dự án quy mô nhỏ dưới 1 triệu USD và dưới 5 USD đều giảm hơn 33% so năm 2020. Dự án trong lĩnh vực công nghệ, chế biến, chế tạo, năng lượng vươn lên dẫn đầu, thay thế dự án dệt nhuộm trước kia.

“Sự suy giảm dự án đầu tư mới chủ yếu tập trung vào nhóm quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam theo hướng giảm số lượng, tăng về chất lượng, loại bỏ dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng bắt đầu phát huy tác dụng”, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết.


“Sự suy giảm dự án đầu tư mới chủ yếu tập trung vào nhóm quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam theo hướng giảm số lượng, tăng về chất lượng, loại bỏ dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng bắt đầu phát huy tác dụng” - Cục Đầu tư nước ngoài

Tỷ lệ vốn FDI vào ngành nghề nguy cơ ô nhiễm cao, công nghệ lạc hậu như dệt nhuộm đã giảm dần. Trong tổng số quốc gia đầu tư vào Việt Nam, Singapore vươn lên dẫn đầu với vốn đăng ký 10,7 tỷ USD, chiếm 34,4% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản… Đây là những quốc gia được đánh giá có dự án công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nền kinh tế.

Đón sóng FDI

Không chỉ tăng về số lượng, dòng vốn FDI vào Việt Nam còn xuất hiện dự án chất lượng cao, xu hướng xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Tiêu biểu như, tháng 12/2021, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam. Dự án quy mô đầu tư hơn 1 tỷ USD ở khu đất rộng 44 ha, thuộc tỉnh Bình Dương, mang đến 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới. Dự kiến, nhà máy được khởi công nửa cuối năm 2022 và hoạt động trong năm 2024. Theo kế hoạch, đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO và có phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời, bảo đảm không bị ô nhiễm môi trường, khói bụi và chất thải. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, tỉnh sẽ cố gắng mời gọi những dự án xanh như thế này đến với địa phương và sẽ tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư của dự án tương tự.

Không chỉ tăng vốn đầu tư dự án mới, nhiều tập đoàn lớn đã và đang mở rộng dự án tại Việt Nam sau khi đạt được nhiều thành công về kinh doanh. Công ty TNHH LG Display Việt Nam đến nay đã có tới 4 lần tăng vốn đầu tư. Vào tháng 8/2021, công ty này tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD cho tổ hợp dự án trong Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). Đây là lần tăng vốn thứ 4 của LG tại Hải Phòng và là lần tăng vốn thứ 2 trong năm 2021, nâng quy mô vốn đầu tư của Tập đoàn LG tại Hải Phòng lên 4,6 tỷ USD. Công ty LG Display kỳ vọng, đợt tăng vốn này giúp tăng sản lượng màn hình OLED nhựa cho sản phẩm di động từ 9,6 đến 10 triệu sản phẩm/tháng lên 13 đến 14 triệu sản phẩm/tháng; tăng doanh thu xuất khẩu thêm khoảng 6,5 tỷ USD/năm; tăng nộp ngân sách thêm khoảng 25 triệu USD/năm và tạo thêm 10 nghìn việc làm.


Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
11 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.771.489 VNĐ / thùng

67.14 USD / bbl

0.45 %

- 0.30

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.663.574 VNĐ / thùng

63.05 USD / bbl

0.39 %

- 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.175.526 VNĐ / m3

3.04 USD / mmbtu

0.00 %

- 0.00

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tin quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam
4 giờ trước
LSE sẽ hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán, và là "cửa ngõ" kết nối Việt Nam với nhiều thị trường khác.
Việt Nam đã cố gắng đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán
4 giờ trước
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Việt Nam đã cố gắng đáp ứng các tiêu chí nâng hạng của tổ chức FTSE.
Nếu mỗi ngày mua đúng 1 cổ phiếu VIC của Vingroup, sau 18 năm sẽ lãi hay lỗ?
4 giờ trước
Từ số tiền 125.000 đồng mua 1 cổ phiếu VIC trong ngày giao dịch đầu tiên, nếu bền bỉ thực hiện chiến lược thì sau gần 4.500 phiên giao dịch, hiệu suất sinh lời của nhà đầu tư lên tới gần 700%.
Tập đoàn NRC chi 20 tỷ mua một công ty bất động sản 4 'tháng tuổi'
5 giờ trước
Tập đoàn NRC chi 19,8 tỷ đồng mua lại 99% vốn điều lệ Công ty cổ phần Bất động sản Netland.