Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạticon

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc, do xe container chở từ Lào Cai vào để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc, do xe container chở từ Lào Cai vào để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Ngày 25/7, Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết trưa hôm qua (24/7), Phòng phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an TP. Đà Lạt) và UBND phường 11 kiểm tra 2 xe container lưu thông trên Quốc lộ 20 đi qua khu vực tổ Sào Nam (phường 11), trong đó có 1 xe chở khoai tây và 1 xe chở hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc.

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt
2 xe container chở nông sản Trung Quốc đến Đà Lạt

Thời điểm đó, chủ hàng và lái xe xuất trình đầy đủ các giấy tờ đối với lô hành tây theo quy định; riêng 30 tấn khoai tây trên xe container, họ chưa xuất trình được hóa đơn và các chứng từ liên quan.

Đến chiều 24/7, chủ hàng và lái xe mới xuất trình được giấy kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm liên quan đến lô khoai tây. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan chuyên môn TP.Đà Lạt đã lấy mẫu khoai tây gửi đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt ảnh 1

Lấy mẫu khoai tây Trung Quốc gửi đi kiểm nghiệm

Theo hóa đơn chứng từ, số khoai tây và hành tây này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua tỉnh Lào Cai rồi chở vào Đà Lạt cho bà Lê Thị Nhung (47 tuổi, trú Phường 5). Ngành chức năng TP.Đà Lạt tạm giữ xe container và toàn bộ số khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc để chờ kết quả kiểm nghiệm trước khi xử lý.

Lái xe L.A.N (32 tuổi, trú H.Ea H’leo, Đắk Lắk) xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hạn theo quy định. Để phòng chống dịch COVID-19, cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu test nhanh cho tài xế này, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào cao điểm mùa mưa hàng năm (từ tháng 7 – 11), diện tích canh tác khoai tây, hành tây ở TP.Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung giảm mạnh. Nhiều tiểu thương nhập khẩu các loại nông sản này từ Trung Quốc về Đà Lạt với giá cực rẻ. Sau đó, “mông má”, “mượn hơi" rau quả, đặc sản Đà Lạt để đưa ra chợ hoặc chuyển đi các tỉnh thành khác để bán với giá cao.

Lượng rau, củ, quả Trung Quốc như khoai tây, hành tây, dâu tây, cải thảo, bắp cải… nhập về Đà Lạt lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm.

Các cơ quan chức năng từng phát hiện một số tiểu thương ở Đà Lạt nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ, cho ngậm nước rồi dùng đất đỏ “bôi” quanh củ khoai tây để “hô biến” thành khoai tây Đà Lạt bán với giá cao. Ngoài ra, quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm, đã phát hiện một số lô khoai tây, dâu tây có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Các lô hàng bị nhiễm độc này đã bị tịch thu, tiêu hủy.

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về xứ rau Đà Lạt ảnh 2

Tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc, rửa sạch và dùng máy móc tẩm đất đỏ Đà Lạt

Từ thực tế đó, UBND TP.Đà Lạt buộc các tiểu thương kinh doanh nông sản phải cam kết khi bán khoai tây, dâu tây Trung Quốc không được mạo danh đặc sản Đà Lạt, để không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu nông sản địa phương.

(Theo Tiền Phong)

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
3 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
4 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
4 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
4 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.138 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.23 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

230.756.727 VNĐ / tấn

8,877.00 USD / mt

1.53 %

+ 134.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.625.233 VNĐ / tấn

390.21 UScents / lb

0.85 %

- 3.36

Gạo

RICE

14.914 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

1.53 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.017.601 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.82 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.507.513 VNĐ / tấn

296.90 USD / ust

0.88 %

+ 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 3/5: Giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, vàng giảm, đồng tiếp tục tăng
5 giờ trước
Kết thúc phiên 02/5 giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu đi khiến giá vàng giảm, đồng tiếp tục tăng.
Ca cao khan hiếm giữa ‘cơn sốt’ giá kỷ lục
5 giờ trước
Giá ca cao tăng vọt lên mức kỷ lục 260.000 đồng/kg, tạo ra cơ hội "vàng" cho người nông dân nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho các hợp tác xã (HTX) sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ.
Sầu riêng ‘rẻ như bèo’ bán đầy đường
7 giờ trước
TPO - Các địa phương ở miền Tây đang vào thu hoạch rộ sầu riêng, sản lượng dồi dào trong khi sức mua chậm, giá giảm sâu khiến nhiều nhà vườn phải đem ra lề đường bán lẻ...
Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
11 giờ trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.