Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản

06/12/2018 08:27
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này là bất động sản.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho hay, trong giai đoạn thị trường BĐS bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án đã bị "đắp chiếu", phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM thì trong các năm qua, đã có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A). Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 23 dự án BĐS trên địa bàn thành phố được mua bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, chính các nhà đầu tư mới sau khi mua và tái khởi động lại dự án "đắp chiếu" đã góp phần thiết thực giúp cho thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian qua. 

Trong đó, có những dự án đã bị "đắp chiếu" nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, sau khi được chủ đầu tư mới "giải cứu" thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm đi, có khi bị giảm hàng chục năm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này là BĐS. 

Như vậy, có khoảng 200.000 tỷ đồng giá trị bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu thuộc các dự án đang bị "đắp chiếu". Để xử lý "cục máu đông" này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, đã đưa ra cơ chế và phương thức rất phù hợp để xử lý tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu mà phần lớn là các dự án BĐS.

Tin mới

Khởi tố giám đốc làm giả hơn 200 tấn lúa giống ST25, ST24
10 giờ trước
Đối tượng lập công ty thu mua các loại lúa giá rẻ trên thị trường về đóng gói, dán nhãn mác các thương hiệu lúa giống nổi tiếng để bán ra thị trường.
Cổ đông ngoại Jardine chính thức "rút người" khỏi Vinamilk
10 giờ trước
Biến động lớn nơi thượng tầng Vinamilk diễn ra ngay trước thềm đại hội cổ đông, đánh dấu hồi kết cho mối lương duyên kéo dài một thập kỷ với nhóm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
Phó Tổng Giám đốc mới của Pacific Airlines là ai?
10 giờ trước
Pacific Airlines vừa bổ nhiệm ông Trần Nguyễn Phong giữ chức Phó Tổng Giám đốc Khai thác (COO), đồng thời triển khai tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều thách thức.
Thép Hòa Phát Dung Quất đã đầu tư trên 7 tỷ USD tại tỉnh Quảng Ngãi, nộp ngân sách lũy kế hơn 40.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Riêng năm 2025, tổng số nộp thuế, phí các loại của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất bao gồm thuế GTGT hàng nhập khẩu, thuế xuất nhập khẩu, thuế nội địa… đạt 8.237 tỷ đồng.
VW Teramont Pro nhận cọc tại đại lý: 2 phiên bản, giá dự kiến 2,4-2,6 tỷ đồng, ra mắt cuối tháng 3
10 giờ trước
Mẫu VW Teramont Pro được nhiều đại lý thông báo nhận cọc tại Việt Nam trước khi xe ra mắt vào cuối tháng 3 tới đây.

Tin cùng chuyên mục

Khám xét khẩn cấp, bắt nhân viên cửa hàng Nguyễn Ngọc Quỳnh Như và nhiều người khác
9 giờ trước
Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam 7 đối tượng liên quan đến hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điện tử quy mô lớn.
Mỗi giây, Trung Quốc xuất xưởng 60 chiếc điện thoại: Sự thật đằng sau con số khổng lồ là gì?
8 giờ trước
Dù sản xuất smartphone số lượng lớn nhưng Trung Quốc lại gặp khó khăn về sự đồng hóa trong thiết kế (homogenization).
Thế đua 'song mã' dần hình thành trên thị trường xe máy Việt Nam: Ông trùm sở hữu 85% thị phần liệu có hụt hơi trước thương hiệu nội địa đang lên?
3 giờ trước
Sự trỗi dậy của xe máy điện cùng lộ trình chuyển đổi xanh đang tạo ra cuộc đối đầu trực diện giữa Honda và VinFast trên thị trường xe hai bánh.
Giá vé xe khách tại Hà Nội tăng 60%
4 giờ trước
Tính đến 3/2, giá vé xe khách dịp Tết Bính Ngọ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội có biến động, khi một số doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé trên một số tuyến lên 60%.