Khởi công một số hạng mục Metro số 2 trong năm 2022

09/02/2022 11:29
Theo Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM (MAUR), năm 2022, công tác GPMB của tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) sẽ được hoàn tất. Cạnh đó, MAUR sẽ tiến hành khởi công một số hạng mục quan trọng của dự án.

Hiện nay dọc tuyến metro số 2 đã cơ bản hoàn thiện công tác GPMB. Trong đó, trên trục đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, quận 10, quận Tân Bình), người dân đã bàn giao gần hết mặt bằng cho địa phương. Tuy nhiên, cũng không ít đoạn người dân chưa bàn giao mặt bằng, nhất là khu vực quận 3. Theo đó, tại khu vực này giao thông thường xuyên ùn ứ.

Theo MAUR, tuyến metro số 2 hiện nay đạt hơn 83% khối lượng bàn giao mặt bằng, với tổng diện tích giải tỏa hơn 251.000 m2 với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án hơn 4.350 tỉ đồng.

Đến nay, quận 1 với 29 trường hợp đã bàn giao mặt bằng cho địa phương. Quận 10 có 74 trường hợp bị ảnh hưởng nhưng chỉ còn một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Quận 12 và quận Tân Phú, tổng cộng 31 hộ dân cũng đã hoàn thành giao đất. Quận Tân Bình có 356 trường hợp bị ảnh hưởng, hiện còn 17 hộ dân chưa đủ điều kiện lập phương án bồi thường. Đối với 339 trường hợp còn lại ở quận Tân Bình, hiện đã có 307 hộ dân bàn giao.

Trong khi đó, tại quận 3, do pháp lý dự án thay đổi nên địa phương phải cập nhật chính sách bồi thường. Theo đó, phía quận 3 đang trình phương án bồi thường mới và đang chờ phê duyệt nên chưa đủ cơ sở để tiến hành bồi thường, thu hồi mặt bằng và giao cho chủ đầu tư. Đây cũng chính là lý do tuyến metro số 2 chưa thể khởi công trong năm 2021.

Trong năm 2022, tuyến metro số 2 sẽ tiến hành khởi công một hạng mục quan trọng của dự án, trong đó có di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến. Đây là một công tác quan trọng để chuẩn bị mặt bằng công trường (trên mặt đất và ngầm) cho các hạng mục thi công chính của dự án.

Công tác GPMB của dự án metro số 2 trong năm 2021 chưa thể hoàn thành như dự kiến, cộng với việc bùng phát dịch Covid-19 đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Cùng với đó, công tác thu xếp tài chính để ký kết các khoản vay với các nhà tài trợ cũng đang chậm trễ do những thay đổi về pháp lý từ phía Việt Nam cũng như từ phía các nhà tài trợ.

Trước những khó khăn trên, MAUR đã thường xuyên có các báo cáo gửi UBND TP.HCM để được chỉ đạo tháo gỡ. Trong đó, MAUR cũng lập kế hoạch cụ thể về các mốc tiến độ dự án và giải pháp chi tiết để thực hiện. UBND Tp.HCM cũng đã tổ chức các cuộc họp định kỳ để có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của dự án.

Hiện tại MAUR đang tích cực làm việc với các nhà tài trợ và báo cáo các bộ, ngành để thực hiện các thủ tục ký kết các khoản vay mới theo phương án tài chính mới của dự án. Đồng thời đang chuẩn bị cho công tác lựa chọn tư vấn quốc tế thực hiện quản lý, giám sát thi công các gói thầu chính của tuyến metro số 2.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành công tác GPMB và tổ chức khởi công hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật vào quý 2/2022. Việc tuyển chọn tư vấn quốc tế cũng được thực hiện trong năm 2022. Giai đoạn 2023-2024 lựa chọn nhà thầu thi công, giai đoạn 2025-2030 tổ chức thi công và đưa vào vận hành khai thác.

https://cafef.vn/khoi-cong-mot-so-hang-muc-metro-so-2-trong-nam-2022-20220209101438453.chn

Tin mới

Dược sĩ làm 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả bán cả ở hiệu thuốc, bệnh viện
2 giờ trước
Phạm Ngọc Tiến đã tự tạo ra công thức của các sản phẩm rồi mua nguyên vật liệu trong nước để sản xuất hàng giả các nhãn hiệu nước ngoài.
Mỹ phẩm do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối tiếp tục bị thu hồi
2 giờ trước
Theo Cục Quản lý dược, kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body bị yêu cầu thu hồi toàn quốc do ghi nhãn SPF 50 nhưng kiểm nghiệm chỉ đạt SPF 2,4.
Phát hiện kho báu chứa 907 tấn vàng, hơn 18.000 tấn bạc quy mô lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Một mỏ kim loại quý trị giá hàng tỷ USD vừa được phát hiện bởi những người thợ mỏ tại Nam Mỹ.
Ngày này năm xưa: Bộ đôi Elantra, Tucson cùng ra mắt, đều giảm doanh số nhưng vị thế hoàn toàn trái ngược
3 giờ trước
Sự kiện ra mắt bộ đôi Elantra và Tucson đánh dấu bước điều chỉnh sản phẩm nhằm duy trì sức cạnh tranh trong hai phân khúc sedan hạng C và SUV hạng C vốn có sự cạnh tranh gay gắt.
Công an Hà Nội thu giữ hơn 100 tấn hàng hóa thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả
3 giờ trước
Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội triệt phá thành công chuyên án thu giữ hơn 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả do Phạm Ngọc Tiến và vợ là Đoàn Thị Nguyệt (cùng SN 1988, trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) cầm đầu.

Tin cùng chuyên mục

'Sao đổi ngôi' trên thị trường gọi xe công nghệ
4 giờ trước
Số liệu thống kê mới nhất của quý I/2025 cho thấy một cuộc đổi ngôi đang âm thầm diễn ra trên thị trường taxi và taxi công nghệ tại Việt Nam, khi cán cân ngày càng nghiêng về nền tảng thuần điện nội địa Xanh SM và tốc độ tăng trưởng ngày càng chậm lại của Grab.
“Thương chiến” cửa hàng tiện lợi: 7-Eleven và Ministop bứt phá, GS25 chững lại sau “Bắc tiến” trong khi FamilyMart đóng cửa 20 điểm bán
5 giờ trước
Thị trường cửa hàng tiện lợi Việt Nam đang chứng kiến sự phân hóa rõ nét khi 7-Eleven và Ministop tăng tốc, trong khi GS25 và FamilyMart chững lại. Cuộc đua mở rộng đang dịch chuyển khỏi đô thị lớn, mở ra thế trận cạnh tranh mới giữa các ông lớn trong ngành.
Cuộc dịch chuyển âm thầm của ngành logistic trong giai đoạn TMĐT chuyển đổi
6 giờ trước
Trong khi người dùng đang "nghỉ tay" mua sắm sau loạt chiến dịch siêu sale đầu năm thì các doanh nghiệp logistic đang bước vào một cuộc điều chỉnh âm thầm: từ giao hàng đúng giờ đến gia tăng giá trị cảm xúc cho khách hàng. Không còn là câu chuyện về tốc độ, ngành giao nhận đang chuyển mình theo hướng lấy trải nghiệm người dùng làm trung tâm – đặc biệt khi phục vụ nhóm khách hàng chủ lực là người bán online.
BMW X7 giảm giá mạnh tại đại lý, cạnh tranh GLS bằng giá chỉ từ hơn 5 tỷ đồng, riêng tiền khuyến mãi đủ mua một chiếc Ranger
9 giờ trước
Nhiều đại lý giảm giá 550-800 triệu đồng đối với BMW X7.