Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm "gom" hàng loạt mã bất động sản

16/01/2022 06:07
Xét trên kênh khớp lệnh, giá trị mua ròng của khối ngoại trong tuần đạt 819 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 127 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó nới rộng đà mua ròng chung.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc một tuần giao dịch 10-14/1 không mấy khả quan trong bối cảnh những thông tin tiêu cực dồn dập đẩy tâm lý bất ổn của nhà đầu tư cá nhân lên cao. Dòng tiền bán tháo bị kích hoạt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là dòng bất động sản - xây dựng và sau đó lan ra hầu khắp thị trường. VN-Index mất đi trụ đỡ, sự nổi sóng yếu ớt của cổ phiếu ngân hàng hay dầu khí không đủ để giúp chỉ số giữ được mốc 1.500 điểm.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm 32,46 điểm (2,12%) xuống mức 1.496,02 điểm. Tiêu cực hơn, HNX-Index giảm 26,98 điểm (5,5%) xuống 466,86 điểm còn UPCoM-Index giảm 2,92% xuống 112,22 điểm.

Bất chấp nhà đầu tư trong nước hoảng loạn bán tháo, khối ngoại bất ngờ ghi nhận tuần giao dịch mua ròng với giá trị bán ròng cả tuần đạt mức 945 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Như vậy, sau tuần đầu tiên của năm mới bán ròng, dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài lại cho thấy dấu hiệu khá tích cực.

Cụ thể trong tuần 10-14/1, nhà đầu tư ngoại bán ròng trong hai phiên đầu năm 4/1, sau đó là chuỗi mua - bán ròng đan xen. tuy nhiên giá trị mua ròng trong hai phiên cao vượt trội so với các phiên bán ròng. Xét trên kênh khớp lệnh, giá trị mua ròng của khối ngoại trong tuần đạt 819 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 127 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó nới rộng đà mua ròng chung.

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm gom hàng loạt mã bất động sản - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, tâm điểm rót ròng của dòng tiền ngoại trong tuần ghi nhận tại cổ phiếu họ Vin là VHM, ngoài ra các mã khác dòng bất động sản như KDH, DXG, VIC, KBC cũng được mua ròng manh; cổ phiếu ngân hàng VCB, STB cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần với giá trị trăm tỷ đồng. Dòng tiền ngoại còn chảy vào các cổ phiếu BID, HPG, FUEVFVND...

Trong khi đó, lực bán của khối ngoại tập trung tại hai cổ phiếu VRE và CII với giá trị trong khoảng 250 tỷ đồng. Họ cũng bán ròng NVL, VND, VCI với giá trị đều vượt trên 100 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần giao dịch, bên cạnh đó là áp lực bán ròng tiếp tục trên một số cổ phiếu khác như HCM, DGC, FLC.

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm gom hàng loạt mã bất động sản - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng trong 2 phiên đầu tuần, sau đó là chuỗi mua - bán luân phiên trong 3 phiên còn lại, tổng giá trị mua ròng đạt 714 tỷ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại mua ròng 582 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, bên cạnh đó tiếp tục mua ròng 132 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Dòng bất động sản là tâm điểm mua ròng nhiều tuần qua với các cổ phiếu nổi bật là VHM (252 tỷ đồng), KDH (203 tỷ đồng ), DXG (202 tỷ đồng), VIC (177tỷ đồng)... Đây chú yếu đều là những cổ phiếu đầu ngành bất động sản. Do nhiều mã đầu cơ cùng nhóm đang bị nhà đầu tư trong nước bán tháo tại giá sàn, do đó thị giá những bluechips trên cũng không mấy tích cực trong tuần vừa qua. 

Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng VCB với giá trị gần 169 tỷ đồng, phần lớn đến từ động thái bán ròng của cổ đông VIAC (No.1) Limited Partnership. Các cổ phiếu khác tại sàn HoSE được mua ròng mạnh trong tuần qua còn có thể kể đến là KBC, STB, BID...

Tại chiều bán, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng là cổ phiếu họ nhà Vin - VRE với giá trị là 256 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng các cổ phiếu CII, NVL, VND, VCI với giá trị đều trên 100 tỷ đồng.

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm gom hàng loạt mã bất động sản - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục có một tuần mua ròng với giá trị ghi nhận 110 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng 116 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng 6 tỷ đồng qua thỏa thuận.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu dầu khí PVS với 59 tỷ đồng; có thể thấy diễn biến leo thang của giá dầu thế giới đã tạo ra kỳ vọng các doanh nghiệp dầu khí được hưởng lợi. Ngoài ra, mã PVI cũng được khối ngoại mua ròng 22 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có BVS, VCS, IDC, SHS, MBG...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận cổ phiếu NTP và CEO bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt là 12 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Theo sau là APS với giá trị bán ròng 2 tỷ đồng và SD6 bị bán ròng 2 tỷ đồng.

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm gom hàng loạt mã bất động sản - Ảnh 4.

Tương tự trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 110 tỷ đồng, trong đó giao dịch tại kênh khớp lệnh khi họ mua vào 166 tỷ đồng và bán ra khoảng 56 tỷ đồng; trong khi lượng bán ròng 6 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.

Cổ phiếu QNS tuần này được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 20 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến CTR với giá trị mua ròng ghi nhận 15 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có NTC, VGT, ACG, QTP...

Tại phía bán ra, cổ phiếu FOX tuần này dẫn đầu danh sách bán ròng khi bị khối ngoại bán ròng tới 12 tỷ đồng cả trên khớp lệnh và thỏa thuận. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có SNZ, MCH, IFS, BDT, TCI...

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng gần nghìn tỷ trong tuần 10-14/1, tâm điểm gom hàng loạt mã bất động sản - Ảnh 5.
Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
6 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
7 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
8 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
9 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
9 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều tín hiệu tích cực dần trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày giảm sâu
9 giờ trước
Nhiều cổ phiếu ngược dòng bứt phá cho thấy bên bán không còn gây áp lực trên diện rộng như những phiên trước đó. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài mua ròng khi thị trường về mức định giá hấp dẫn đang phần nào phản ánh triển vọng tươi sáng trong dài hạn của chứng khoán Việt Nam.
Founder AZFin Việt Nam: "Không thiếu những cổ phiếu tăng 10-40 lần trong 10 năm qua, đừng T+ mà hãy coi cổ phiếu là tài sản như vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm"
10 giờ trước
"Việc mua tích sản cổ phiếu đã có rất nhiều tấm gương thành công như: Huyền thoại Warren Buffett, người gác cổng ông Ronal Read, Thư ký hãng Abbott bà Grace Groner…, hay nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam tích lũy các cổ phiếu như: FPT, VCS, VSC, DGC, HPG cũng sở hữu cho mình tài sản hàng tỷ đồng khi giá những cổ phiếu này tăng từ 10-40 lần chỉ trong vòng chưa đến 10 năm.
Bộ Tài chính: Thanh tra công ty chứng khoán, giám sát chặt chẽ giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường
13 giờ trước
Đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 của Bộ Tài chính.
Dragon Capital bán hơn 1 triệu cổ phiếu, không còn là cổ đông lớn tại FPT chỉ sau vài ngày
14 giờ trước
Nhóm quỹ Dragon Capital vừa bán 1,25 triệu cổ phiếu FPT, đưa sở hữu của các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital tại FPT còn 44.856.805 cổ phiếu, tương ứng 4,9067% và không còn là cổ đông lớn của FPT.