Khởi tố một cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu hơn 4.000 thùng sữa từ Mỹ về Việt Nam

16/05/2025 08:16
Nguyễn Thị Hiền, cán bộ hải quan tại TP Hồ Chí Minh bị cáo buộc tiếp tay cho đường dây buôn lậu hàng nghìn thùng sữa và thực phẩm dinh dưỡng từ Mỹ về Việt Nam.

Công an TP Hồ Chí Minh ngày 15/5 đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Hiền (39 tuổi, cán bộ công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1) để điều tra về tội buôn lậu.

Động thái này được đưa ra trong quá trình mở rộng vụ án Trần Quốc Khánh (Giám đốc chi nhánh Công ty Busan) và Trần Ngọc Dâng bị bắt hồi tháng 5/2023.

Khởi tố một cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu hơn 4.000 thùng sữa từ Mỹ về Việt Nam - Ảnh 1

Số hàng lậu cảnh sát phát hiện. Ảnh: CA

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, quá trình công tác, bà Hiền có hành vi sai phạm trong việc làm thủ tục hải quan, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai lệch các điều kiện áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu, tạo điều kiện cho việc buôn lậu.

Bà Hiền bị cáo buộc đã tiếp tay cho Trần Quốc Khánh nhập khẩu trái phép 4.171 thùng sản phẩm, bao gồm sữa và thực phẩm dinh dưỡng từ Mỹ vào Việt Nam. Các sản phẩm buôn lậu có tổng trị giá ước tính lên đến hơn 3,4 tỷ đồng, gồm: Abbott Ensure Original Vanilla Shake, Horizon Organic Liquid Whole Milk và Glucerna Original Homemade Shake Vanilla.

Trước đó, tháng 5/2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ Trần Quốc Khánh và Trần Ngọc Dâng để điều tra về hành vi buôn lậu.

Theo hồ sơ vụ án, vào tối 12/4/2023, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện một xe đầu kéo tại khu vực bãi đất trống trên đường Võ Chí Công (TP Thủ Đức ) có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong container chứa 4.171 thùng sữa, nhiều hơn 521 thùng so với số lượng khai báo hải quan.

Tại thời điểm kiểm tra, các nhân viên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ liên quan đến lô hàng. Qua đấu tranh, các nhân viên khai nhận lô hàng do ông Khánh nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam thông qua pháp nhân Công ty Busan.

Đáng chú ý, trên bao bì sản phẩm có ghi rõ dòng chữ bằng tiếng Anh: "Not to be sold in Vietnam or Mexico" (Không được bán tại Việt Nam hoặc Mexico). Đây là nhóm sản phẩm muốn nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, để đưa lô hàng vào tiêu thụ trong nước, Khánh đã thực hiện hành vi gian dối trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Khánh còn chỉ đạo ông Dâng điều chỉnh dữ liệu, khai báo số lượng hàng thấp hơn thực tế nhằm trốn thuế.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.238.156.604 VNĐ / tấn

299.70 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

30.613.081 VNĐ / tấn

7.41 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.146.827 VNĐ / tấn

106.78 USD / lbs

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Xúc xích không nhãn bán tràn lan ngoài chợ, bị kiểm tra lại nói 'hàng nhà làm để ăn'
2 ngày trước
Xúc xích không nhãn mác được bày bán công khai với giá dưới 5.000 đồng/cái, nhưng khi bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, người bán lại nói 'hàng nhà làm để ăn".
Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, ở Việt Nam xưa rụng đầy gốc ít ai nhặt
2 ngày trước
Hạt thông được coi là một món đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới. Thoạt nhìn loại quả "xấu xí" ai cũng nghĩ không ăn được, tuy nhiên những năm gần đây hạt loại quả này đang trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Mặt hàng Việt Nam được Hàn Quốc nhập cực nhiều, TQ tăng mua, loạt thị trường khó tính "ào ào chốt đơn"
2 ngày trước
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc bứt phá mạnh trong việc nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
Chỉ tốn 1.500 đồng tạo ra 1 lít sữa từ… sơn, dầu gội và urê: Cả đường dây sữa độc bị quét sạch trong 72 giờ
2 ngày trước
Đường dây tinh vi này đã bị triệt phá sau 72 giờ truy quét.