Không để doanh nghiệp "tự bơi"

30/07/2018 10:22
Ngoài đào tạo cải tiến sản xuất, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ toàn diện về tín dụng, chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực…

Khóa đào tạo chuyên gia tư vấn lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thuộc chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Samsung tại TP HCM đã khai mạc đầu tuần trước. Đây là khóa đào tạo thứ 3 sau 2 khóa đầu khá thành công ở Hà Nội. Theo kế hoạch, trong 2 năm 2018-2019, 8 khóa đào tạo với tổng cộng 200 học viên sẽ được các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc đào tạo, trang bị đầy đủ năng lực tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp (DN) cung ứng ngành công nghiệp hỗ trợ.

Giúp tăng năng suất, giảm lỗi

Chương trình đào tạo này nhằm nhân rộng sự hỗ trợ cải tiến cho các DN nhỏ và vừa Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh và cơ hội tham gia các chuỗi cung ứng. Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, cho biết từ năm 2014, Samsung đã tiến hành lựa chọn các DN để tham gia chuỗi cung ứng, cử chuyên gia từ Hàn Quốc sang trực tiếp hướng dẫn DN Việt Nam cải tiến nhưng phạm vi hỗ trợ còn rất nhỏ. "Số lượng chuyên gia Samsung có hạn, đến nay mới hỗ trợ cải tiến được cho 32 DN. Trong khi đó, đến 97% DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa, rất cần được tư vấn hỗ trợ nên đào tạo các tư vấn viên thay thế chuyên gia Samsung là giải pháp phù hợp" - ông Hoài nói.

Không để doanh nghiệp tự bơi - Ảnh 1.

Các chuyên gia Samsung đánh giá kết quả cải tiến tại Công ty TNHH Ý Chí Việt

Ông Nguyễn Thành Danh - đại diện Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM, học viên khóa đào tạo đầu tiên - cho biết khác biệt lớn nhất giữa chương trình đào tạo này và nhiều chương trình khác là nội dung đào tạo gắn liền với thực tế và hiện trạng của các DN Việt Nam. Qua những cơ hội thực hành và tiếp xúc tại DN, các học viên được hướng dẫn đến từng chi tiết và thao tác nhỏ để giúp DN nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm. Đánh giá từ các bộ, ban ngành, giảng viên các trường đại học và cán bộ chuyên trách thuộc khối các DN sản xuất cho thấy các học viên đã trực tiếp hỗ trợ DN tăng 63% năng suất sản xuất và giảm 92% lỗi về chất lượng.

Sẽ hỗ trợ toàn diện

Là 1 trong 50 học viên ở TP HCM tham gia khóa đào tạo tư vấn viên, chị Nguyễn Thị Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Khang Thành, cho biết công ty này đang cung cấp bao bì giấy cho một số nhà sản xuất lớn và đang có tham vọng tham gia chuỗi cung ứng của Samsung. Ngoài nhà máy rộng 5.000 m2, Khang Thành đang xây nhà máy thứ 2 có diện tích lớn gấp đôi để chuẩn bị mở rộng năng lực sản xuất, đón đầu nhu cầu của các DN sản xuất đầu cuối nên rất cần cải thiện ý thức lao động của công nhân, nâng cao năng suất, giảm giá thành qua đó giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng lực cạnh tranh. "Không riêng chúng tôi mà rất nhiều DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có nhu cầu tiếp cận phương pháp cải tiến, hỗ trợ thực hành để sản xuất hiệu quả hơn" - chị Thanh nói.

Trước Khang Thành, một số DN được các chuyên gia Samsung tư vấn cải tiến cũng bày tỏ mong muốn được học hỏi, hỗ trợ cải thiện năng lực cạnh tranh nhiều hơn. Chị Trương Thị Thu Trâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại In Minh Mẫn, cho biết công ty đã cải thiện được rất nhiều kể từ khi áp dụng các phương pháp cải tiến theo chương trình Score, 5S và tư vấn của Samsung. Từ kinh nghiệm học và thực hành của mình, Minh Mẫn mong được tham gia các chương trình đào tạo cải tiến khác, đồng thời hy vọng cơ hội được tư vấn hỗ trợ sẽ mở ra cho nhiều DN nhỏ và vừa.

Ông Trương Thanh Hoài nhìn nhận xuất phát điểm của DN còn thấp nên bên cạnh nỗ lực của DN, rất cần sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài chương trình phối hợp đào tạo tư vấn viên, Bộ Công Thương đã có kế hoạch trình Chính phủ các chính sách hỗ trợ toàn diện cho DN về tín dụng, chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực…

Bên cạnh chương trình hợp tác với Samsung, Bộ Công Thương còn có chương trình hợp tác với Bộ Kinh tế Nhật Bản để thực hiện các chương trình đào tạo cũng như thúc đẩy liên kết giữa DN cung ứng nội địa với nhà sản xuất đầu cuối Nhật và đa quốc gia.

Tin mới

TPHCM: Người cao tuổi được cấp BHYT miễn phí cần làm gì khi thẻ hết hạn?
9 giờ trước
Nhiều người cao tuổi ở TPHCM thắc mắc cần làm những thủ tục gì để được cấp BHYT miễn phí khi thẻ hết hạn
Năm 2025, số người lao động hưởng BHXH một lần giảm hơn 26%
9 giờ trước
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2025 vượt 5,9% so với chỉ tiêu Chính phủ giao
Thông tin mới nhất về Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
9 giờ trước
Từ ngày mai, 21-12, bộ phận điều phối Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM sẽ chính thức vận hành.
'Nóng' thưởng Tết doanh nghiệp
9 giờ trước
Trải qua một năm đầy khó khăn, lợi nhuận không đáng kể, thậm chí âm song nhiều doanh nghiệp vẫn chi số tiền lớn thưởng Tết. Có doanh nghiệp dư chi tới 600 tỷ đồng thưởng Tết. Họ nói rằng, việc chi thưởng giúp người lao động yên tâm gắn bó.
Vì sao lãi suất huy động tăng mạnh cuối năm?
8 giờ trước
Nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình lãi suất linh hoạt lên tới cao nhất hơn 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, hơn 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất huy động cuối năm bởi các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng phục vụ cho vay cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
12 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
12 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
16 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
1 ngày trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc