Thủ tướng nói về thành công xuất khẩu khi Mỹ áp thuế đối ứng

3 giờ trước
Thủ tướng cho rằng, năm nay Mỹ áp thuế đối ứng, thị trường khó hơn, nhưng Việt Nam không gục ngã, không bị động, vẫn giữ được nhịp xuất khẩu và giá trị thương mại đạt mức kỷ lục 920 tỷ USD, đó là thành công.

Không phải nước nào cũng làm được

Hội nghị Tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021-2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động nhanh, phức tạp, khó lường, Việt Nam vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội…

Đánh giá riêng đối với ngành công thương, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của ngành trong thành tựu chung của đất nước. Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng ở mức cao, trở thành động lực then chốt.

Đặc biệt, thương mại được mở rộng mạnh mẽ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay ước đạt khoảng 920 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có thương mại lớn nhất thế giới. “Đây là con số rất đáng tự hào, không phải nước nào cũng làm được trong bối cảnh biến động như hiện nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói về thành công xuất khẩu khi Mỹ áp thuế đối ứng - Ảnh 1

Thủ tướng đánh giá cao sự bản lĩnh của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thương mại gặp nhiều khó khăn.

Cùng với quy mô, theo Thủ tướng chất lượng thị trường cũng có bước tiến rõ rệt. Hàng hóa Việt Nam đã có mặt tại gần 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, thị trường xuất khẩu ngày càng đa dạng.

"Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ, gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại, áp thuế đối ứng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng, cho thấy khả năng thích ứng và sức chống chịu của doanh nghiệp Việt Nam. Mỹ áp thuế đối ứng, thị trường khó hơn, nhưng ta không gục ngã, không bị động, vẫn giữ được nhịp xuất khẩu đó là thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nói về thành công xuất khẩu khi Mỹ áp thuế đối ứng - Ảnh 2

Thủ tướng cho rằng ngành Công Thương cần đi đầu trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển sản xuất và thương mại xanh.

Thủ tướng cho rằng, thuế đối ứng từ Mỹ không chỉ là thách thức mà còn là phép thử buộc doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải thay đổi cách làm. “Không thể xuất khẩu bằng tư duy cũ, không thể làm ăn chụp giật, càng không thể trông chờ vào ưu đãi mãi mãi”, Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu ngành công thương phải hỗ trợ doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm, tuân thủ quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn môi trường, lao động và phát triển bền vững. Xuất khẩu không chỉ là bán được hàng, mà là giữ được thị trường lâu dài.

Bản lề hướng tới tăng trưởng hai con số

Chia sẻ thêm về định hướng năm 2026, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, mục tiêu xuyên suốt của ngành là tạo nền tảng vững chắc để bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững của công nghiệp, thương mại trong nước và xuất khẩu, bảo đảm thông suốt chuỗi cung ứng hàng hóa, năng lượng và logistics.

Thủ tướng nói về thành công xuất khẩu khi Mỹ áp thuế đối ứng - Ảnh 3

Thứ trưởng Phan Thị Thắng phát biểu tại hội nghị.

Ngành công thương sẽ tập trung khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, đồng thời đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và phương thức xuất khẩu.

"Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đặt nền móng quan trọng để ngành Công Thương cùng nền kinh tế tiến tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo", Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho hay.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lần đầu tiên đạt khoảng 11,2 tỷ USD, mở rộng tới 161 thị trường, qua đó đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Tuy vậy, theo ông Nam, ngành thủy sản phải đối mặt đồng thời với nhiều sức ép lớn như thẻ vàng IUU của EC, chi phí sản xuất cao, cùng hàng loạt rào cản từ thị trường Mỹ, gồm thuế đối ứng 20%, nguy cơ thuế chống bán phá giá tôm lên tới 25-35,29%, và quy định của Đạo luật Bảo vệ động vật biển có vú (MMPA) dự kiến cấm nhập khẩu nhiều loài hải sản từ năm 2026.

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
55 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
2 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Công đoàn Petrovietnam và các cấp chi 250 tỉ đồng chăm lo phúc lợi người lao động
2 giờ trước
Trong năm 2023 - 2025, Công đoàn Petrovietnam và công đoàn các cấp triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm lo đời sống, phúc lợi và ổn định việc làm với tổng kinh phí gần 250 tỉ đồng.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
2 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Sức mạnh công nghệ toàn cầu và bài toán hạ tầng có chủ quyền
2 giờ trước
Trong kỷ nguyên AI tăng tốc, dữ liệu đã vượt khỏi vai trò vận hành để trở thành tài sản chiến lược. Bài toán đặt ra không còn là chuyển đổi số hay không, mà là chuyển đổi trên nền hạ tầng nào đủ mạnh, đủ an toàn và đủ bền vững.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.759.760 VNĐ / tấn

318.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.903.951 VNĐ / tấn

84.50 USD / lbs

0.45 %

+ 0.38

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Vượt loạt nước, Việt Nam vừa tiến vào top 15 cường quốc thế giới trong một lĩnh vực quan trọng
3 giờ trước
Đây là thành tích tự hào mới nhất của Việt Nam
Đúng 6h30', Phó Thủ tướng đi chuyến bay tới dự án 16 tỷ USD: Thời khắc trọng đại của công trình 5 sao
3 giờ trước
Đây là chuyến bay lịch sử đánh dấu một bước tiến lớn về hạ tầng hàng không tại công trình trọng điểm quốc gia trị giá 16 tỷ USD của Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
4 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Khát vọng vươn mình từ "đại công trường" quốc gia
4 giờ trước
Sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành và tập trung thi công 234 dự án trên toàn quốc không chỉ là những con số thống kê khô khan.