Không giảm giá thành sản xuất, bài toán "10 tỉ USD" của con tôm Việt khó đạt

02/11/2018 16:35
Để thực hiện mục tiêu đạt 10 tỉ USD mà Thủ tướng giao, chuyện hạ giá thành trong chuỗi tôm Việt là việc khẩn cấp, bên cạnh đầu tư công nghệ nuôi, chất lượng tôm nuôi.

Ngày 11.2, tại Bạc Liêu, Bộ NNPTNT phối hợp cùng Hội Nghề cá Việt Nam và Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Diễn đàn tôm Việt với chủ đề “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm nước lợ”.

Tại diễn đàn, ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – thông tin: Xuất khẩu tôm Việt Nam hiện đang gặp phải sự cạnh tranh rất lớn của các nước trong khu vực như: Malaysia, Singapore, Thái Lan… Bên cạnh đó, việc nhiều hộ nông dân tiến hành nuôi tôm tự phát, không có bài bản đã vô hình chung gây nên việc thiếu nguyên liệu đầu vào và dư nguyên liệu đầu ra, làm cho con tôm chúng ta thua ngay trên sân nhà. Việc hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là đạt 10 tỉ USD giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025 là hết sức khó khăn.

Mặc dù diện tích và sản lượng nuôi tôm ở Việt Nam không ngừng gia tăng trong những năm qua, nhưng chi phí đầu tư sản xuất còn quá lớn, kèm theo đó là giá tôm đang có dấu hiệu giảm thì việc đưa ra các giải pháp hạ giá thành nuôi tôm là cực kỳ quan trọng.

PGS.TS Võ Nam Sơn, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, bày tỏ, sở dĩ giá thành sản xuất còn khá cao bởi lẽ người nông dân nuôi tôm vẫn còn gặp khó khăn về điện áp biến động và điện 3 pha chưa ổn định, đa phần họ vẫn chưa có kiến thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Để khắc phục tình trạng trên, người dân có thể lên phương án tối ưu hóa hiệu quả sử dụng điện trong nuôi tôm, kết hợp đồng bộ các trang thiết bị và kỹ thuật vận hành. Cty điện lực cần phát triển lưới điện 3 pha ổn định để phục vụ sản xuất cho người dân.

Ông Nguyễn Phương Duy - đại diện tổ chức WWF Việt Nam - cũng đưa ra đề xuất: Để giảm giá thành sản xuất, các hộ dân nuôi tôm cần tham khảo, áp dụng hệ thống phổ biến đó là sục khí oxy trong ao nuôi tôm với những dàn quạt, hệ thống sục khí và oxy đáy. Các thiết bị trên sẽ giúp tiết kiệm đến 57% năng lượng tiêu thụ, từ đó giúp hạ giá thành sản xuất, đảm bảo cho người dân có thêm lợi nhuận.

Trao đổi với PV báo Lao Động, TS Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Để giảm giá thành trong việc nuôi tôm, các hộ nông dân cần kết nối với nhau để tiếp cận với mục tiêu đầu vào, nguồn giống, thức ăn và phương pháp nuôi. Tập trung liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân cần thay đổi các thiết bị hiện đại hơn để hạn chế tiêu thụ điện năng trong sản xuất góp phần gia tăng lợi nhuận. Áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi tôm, kiểm tra kỹ con giống trước khi mở rộng nuôi tôm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.