Cửa sang Mỹ hẹp dần, ngành công nghiệp tỷ USD của nền kinh tế gần 300 triệu dân vẫn lạc quan, hướng đến Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh 1/5 thị phần

07/08/2025 04:32
Mức thuế mới từ Mỹ đang thúc đẩy ngành tôm của Indonesia tìm cơ hội mới tại các thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc.
Cửa sang Mỹ hẹp dần, ngành công nghiệp tỷ USD của nền kinh tế gần 300 triệu dân vẫn lạc quan, hướng đến Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh 1/5 thị phần - Ảnh 1

Tại một trang trại nuôi tôm ở Indonesia , cách Washington hơn 16.000 km, thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến kế hoạch mở rộng của Denny Leonardo bị xáo trộn.

Năm nay, Leonardo đặt mục tiêu bổ sung khoảng 100 ao mới vào trang trại 150 ao của mình ở đảo Java. Nhưng anh phải cân nhắc lại khi các đơn đặt hàng từ Mỹ đang biến mất sau những lời đe dọa áp thuế ban đầu của ông Trump vào tháng 4.

Mới đây, Indonesia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại, trong đó, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ chịu mức thuế mới nhất là 19%. Dù thấp hơn mức thuế 32% ban đầu, Leonardo vẫn đang phải tính toán chi phí kinh doanh.

Người nông dân nuôi tôm 30 tuổi cho biết vì Mỹ đang gây sức ép lên hàng xuất khẩu của Indonesia , mọi người đều đang háo hức tìm kiếm những cơ hội mới để đa dạng hóa, giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.

Mỹ là nước nhập khẩu tôm lớn nhất của Indonesia , chiếm 60% tổng giá trị xuất khẩu tôm (1,68 tỷ USD) của nước này trong năm 2024.

Andi Tamsil, chủ tịch hiệp hội nuôi tôm Indonesia , ước tính mức thuế 19% có thể khiến kim ngạch xuất khẩu giảm 30% trong năm nay so với năm 2024, ảnh hưởng đến sinh kế của 1 triệu lao động.

Ngay cả với thỏa thuận đạt mới nhất, hầu hết khách hàng Mỹ vẫn đang tạm dừng mua tôm , theo Budhi Wibowo, người đứng đầu một hiệp hội doanh nghiệp thủy sản. Ông cho rằng mức thuế mới khiến Indonesia gặp bất lợi so với Ecuador – quốc gia sản xuất tôm hàng đầu thế giới và chịu mức thuế 15% của Mỹ.

Ông Budhi cho biết Trung Quốc là nước nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới về khối lượng, nhưng nông dân Indonesia lại muốn bán sang Mỹ vì mức giá tốt hơn.

Trước khi thuế quan được áp dụng, Trung Quốc thường chỉ mua 2% lượng hải sản xuất khẩu của Indonesia .

Hiện nay, ngành công nghiệp tôm Indonesia đang phải tìm cách xúc tiến sản phẩm tới khách hàng Trung Quốc.

Vào tháng 6, Tamsil, thuộc hiệp hội nuôi tôm , đã cùng một phái đoàn đại diện ngành đến thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, để gặp gỡ các nhà nhập khẩu , chủ nhà hàng và các nền tảng thương mại nông sản. Nhiều chuyến đi khác cũng đang được lên kế hoạch.

“Chúng tôi có một cơ hội rất lớn ở Trung Quốc, nơi đã nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn tôm ”, Tamsil nói. “Hãy tưởng tượng nếu chúng tôi có thể chiếm được chỉ 20% thị trường nhập khẩu của Trung Quốc”.

Ông Budhi, đại diện hiệp hội hải sản, cho biết Indonesia cũng có thể đa dạng hóa xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Đài Loan và Liên minh châu Âu, đặc biệt là khi Jakarta sắp ký kết hiệp định thương mại tự do với Brussels.

Trở lại trang trại, Leonardo tự tin rằng doanh nghiệp của anh, được thừa hưởng từ bố của mình, có thể vượt qua cơn bão thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, nó có thể không phát triển nhanh như anh từng kỳ vọng.

“Tôi nghĩ rằng việc kinh doanh của tôi có thể tồn tại vì vẫn sẽ có cung và cầu. Nhưng về mặt tăng trưởng, tôi không kỳ vọng lắm”, Leonardo nói.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Siết trách nhiệm doanh nghiệp để tăng nguồn cung nhà ở xã hội
11 giờ trước
Đối với các dự án nhà ở thương mại có bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội mà chậm triển khai nhà ở xã hội, Sở Xây dựng TPHCM sẽ không xem xét giải quyết thủ tục cho bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Bài toán khi đầu tư chung cư cho thuê
11 giờ trước
Theo các chuyên gia, giá chung cư tăng cao trong khi tỷ suất cho thuê thấp, điều này khiến việc đầu tư chung cư cho thuê không còn là lựa chọn hấp dẫn.
Dàn cựu lãnh đạo Vicem hầu tòa vụ gây thất thoát lãng phí hơn 381 tỷ đồng
11 giờ trước
Nguyên Chủ tịch HĐTV Vicem trực tiếp ký quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư dự án cao hơn mức được chứng nhận đầu tư…, gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỷ đồng.
Cựu Chủ tịch VICEM cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 380 tỉ đồng, sắp hầu toà
34 phút trước
Lập dự án đầu tư không đúng thực tế gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, Cựu Chủ tịch HĐTV VICEM cùng các đồng phạm chuẩn bị hầu toà.
Láng giềng Việt Nam tìm thấy "kho báu" dưới lòng đất: Mỏ vàng 1.000 tấn trị giá hơn 2 triệu tỷ đồng, hàm lượng cao khó tin
57 phút trước
Giới địa chất Trung Quốc vừa công bố một phát hiện chấn động tại tỉnh Hồ Nam khi tìm thấy một mỏ vàng có trữ lượng ước tính lên tới hơn 1.000 tấn. Với giá trị kinh tế khổng lồ và chất lượng quặng hiếm thấy, "siêu mỏ" này đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường kim loại quý toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.671.806 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.211.188 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.546.009 VNĐ / tấn

295.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Lý Hiển Long vừa khẳng định 1 điều về Việt Nam: "Tôi tin Việt Nam sẽ thành công"
2 giờ trước
Ông Lý Hiển Long cũng cho biết, với tư cách là một người bạn thân thiết của Việt Nam, Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi khả năng có thể.
Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
3 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Xe bán tải sôi động trước sóng tăng giá
3 giờ trước
Các mẫu xe bán tải tồn kho đời 2025 hoặc xe mới nhập trước thời điểm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đang được săn đón nhờ ưu thế về giá
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
3 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.