Không khí không miễn phí mà ngược lại, nó rất đắt: Quốc gia châu Á này mất tới 4,4% GDP trả giá cho ô nhiễm không khí

05/12/2022 10:25
Ngân hàng Thế giới cho biết thiệt hại kinh tế của Bangladesh do ô nhiễm không khí đang ở mức 4,4% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Theo đó, ô nhiễm không khi được xem là nguyên nhân gây ra từ 78.145 đến 88.229 ca tử vong và khiến tổng số ngày sống chung với bệnh tật của người dân Bangladesh dao động trong 1 tỷ đến 1,1 tỷ ngày. Những con số chấn động được nêu ra trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong đó đánh giá tác động ngắn hạn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần do ô nhiễm không khí ngoài trời bằng cách sử dụng dữ liệu của 12.250 cá nhân tại Dhaka và Sylhet.

Ở thời điểm hiện tại, Bangladesh được xem là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới. Trong khi đó Dhaka trở thành thành phố ô nhiễm thứ 2 thế giới. Kỷ lục buồn đã được họ duy trì từ năm 2018-2021. Ô nhiễm không khí được coi là yếu tố rủi ro lớn thứ 2 dẫn đến tử vong và tàn tật ở Bangladesh vào năm 2019, với 4 trong số 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có liên quan trực tiếp tới việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Dandan Chen, quyền Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Bangladesh cho biết: “Ô nhiễm không khí khiến mọi người gặp rủi ro, từ trẻ em tới người già. Giải quyết ô nhiễm không khí là rất quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển bền vững, phát triển xanh của đất nước".

Báo cáo cũng cho thấy các khu vực có nhiều công trình xây dựng lớn hoặc giao thông đông đúc ở Dhaka có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất. Tại những địa điểm này, bụi mịn, hay còn gọi là PM2.5, đều ở mức nguy hại đối với sức khỏe con người. Tỷ lệ bụi mịn trong không khí cao hơn 150% so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó tương đương với hút 1,7 điếu thuốc/ngày.

Sau khi giành độc lập Bangladesh là một nước nghèo, thường xuyên đối mặt nạn đói. Tuy nhiên, quốc gia này đã nổi lên như một điển hình thành công về phát triển kinh tế. Quốc gia 169 triệu dân sẽ sớm vượt Ấn Độ về thu nhập bình quân đầu người và sẽ sớm rời khỏi hàng ngũ các quốc gia kém phát triển của Liên Hợp Quốc.

Nền tảng tăng trưởng kinh tế của Bangladesh là hàng may mặc, phục vụ thời trang nhanh toàn cầu. Tuy nhiên, cái giá phải trả chính là tác động với môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng, với sự bùng nổ của thời trang may mặc, thuốc nhộm độc hại, axit và các hóa chấp nguy hiểm khác được thải vào nguồn nước. Tình trạng đốt các phế phẩm của ngành may mặc cũng khiến không khí trở nên khó thở.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Dân số đông đúc, tập trung ở các đô thị, sự bùng nổ của các hoạt động công nghiệp và xây dựng, các lò sản xuất gạch hoạt động hết công suất và vô số các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác khiến bầu không khí đặc biệt khó thở. Thậm chí, Thủ đô Dhaka của Bangladesh còn có được mô tả là “hầm chứa khí” do có quá nhiều chất thải độc hại từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cũng như những phương tiện giao thông cũ mèm và lạc hậu.

Gần đây, Bangladesh đã có những động thái quyết liệt nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại các đô thị lớn. Thậm chí, một đạo luật nhằm tạo ra bầu không khí sạch cũng đã được quốc gia này xem xét.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
7 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
6 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
6 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
6 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
6 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
4 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
4 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
2 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.