Không phải BYD, thương hiệu quen mặt với người Việt trở thành đối thủ lớn nhất của Tesla, âm thầm ‘nuốt’ thị phần tại Mỹ trong năm 2023

22/01/2024 06:15
Đây mới thực sự là đối thủ đáng gờm của Tesla trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường xe điện Mỹ.
Không phải BYD, thương hiệu quen mặt với người Việt trở thành đối thủ lớn nhất của Tesla, âm thầm ‘nuốt’ thị phần tại Mỹ trong năm 2023 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu bán hàng của S&P Global, Kia và Hyundai, 2 'cánh tay' đắc lực thuộc tập đoàn Hyundai Motor Group đã hợp lực chiếm lĩnh vị trí thứ 2 về doanh số bán xe điện tại Mỹ, theo sát Tesla trong năm 2023. Mặc dù hiện tại Tesla vẫn giữa vị trí dẫn đầu thị trường nhưng các nhà phân tích dự đoán kế hoạch mở rộng mạnh mẽ của Hyundai và Kia sẽ đặt ra thách thức ngày càng lớn với Tesla.

Bất chấp sự thống trị thị trường của Tesla, Hyundai và Kia đang tăng cường sự hiện diện trên thị trường bằng cách giới thiệu các mẫu xe điện mới và thực hiện chiến lược giá cạnh tranh . Thể hiện cam kết đối với việc sản xuất xe điện tại Mỹ, Hyundai đã công bố khoản ưu đãi trị giá 7.500 USD cho những người mua xe điện của mình trong tuần này, áp dụng cho ba mẫu xe điện hàng đầu của thương hiệu. Thị phần của Tesla đã giảm xuống 10% xuống còn 55% trong năm 2023.

Vào năm 2023, Hyundai và Kia đã bán tổng cộng 69.259 xe chạy bằng pin tại Mỹ. Công ty con hạng sang Genesis và Kia cung cấp tổng cộng 9 mẫu xe điện , đóng góp 7,5% doanh số bán xe điện ở Mỹ. Các giám đốc điều hành của Hyundai Motor đặt mục tiêu chiếm 12% thị phần toàn cầu vào năm 2030 và cho biết họ đã chứng kiến nhu cầu cao đối với xe điện vào tháng 11 năm ngoái. Công ty có kế hoạch đầu tư 85 tỷ USD vào sản xuất xe điện vào năm 2030.

Theo công ty dữ liệu ô tô Motor Intelligence, Hyundai đã soán ngôi General Motors khỏi vị trí thứ hai về doanh số bán xe điện tại Mỹ vào tháng 7 năm ngoái, nâng doanh số bán hàng chiếm 11% thị phần. S&P Global xếp thương hiệu Chevrolet của GM ở vị trí thứ ba với 5,9% trong bảng xếp hạng năm ngoái, trong khi Ford nắm giữ 5,5% thị phần.

Không phải BYD, thương hiệu quen mặt với người Việt trở thành đối thủ lớn nhất của Tesla, âm thầm ‘nuốt’ thị phần tại Mỹ trong năm 2023 - Ảnh 2

Giá cao của Tesla mang lại lợi thế cho Hyundai

Dòng sản phẩm xe điện của Hyundai trải dài từ Hyundai Kona trị giá 32.000 USD đến Kia EV9 - một chiếc SUV bảy chỗ rộng rãi có giá 55.000 USD, đặc biệt hấp dẫn phân khúc xe gia đình. Ngược lại, Tesla, mặc dù có đợt giảm giá mạnh mẽ gần đây ở châu Âu và Trung Quốc nhưng vẫn cung cấp 5 mẫu xe riêng biệt, trong đó mẫu xe có giá cả phải chăng nhất ở Mỹ có giá khoảng 39.000 USD. Các tài xế Tesla trong tuần này đã phàn nàn về hiệu suất pin thấp trong thời tiết lạnh giá ở Chicago. Năm ngoái, Hyundai đã tiết lộ một công nghệ pin mới mà hãng cho biết mang lại hiệu suất điện tốt hơn cho xe điện và “cung cấp khả năng sạc cực nhanh 800V theo tiêu chuẩn với phạm vi lên tới 351 km chỉ trong 15 phút”.

Lấy cảm hứng từ sự ra mắt Model 3 của Tesla, vào năm 2017, Hyundai và Kia đã công bố kế hoạch ra mắt một loạt các mẫu xe điện . Quyết định chiến lược này đã mang lại cho họ lợi thế ban đầu, giúp họ vượt qua nhiều nhà sản xuất ô tô có uy tín trong việc đưa các thiết kế ô tô điện chuyên dụng ra thị trường. Chiếc sedan chạy điện đầu tiên của Hyundai đã được ra mắt vào năm 2022 với thiết kế đẹp, hiệu suất vượt trội và nâng cao lợi nhuận tổng thể của công ty.

Với các mẫu xe điện sắp ra mắt và chiến lược định giá rõ ràng, Huyndai và Kia đã sẵn sàng đạt được thành tích thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, với kế hoạch xây dựng một nhà máy xe điện trị giá 7,6 tỷ USD ở Georgia có thể sản xuất 300.000 ô tô mỗi năm.

Một thành tựu khác của thương hiệu xe Hàn Quốc là Hyundai đang giành được thị phần lớn hơn ngay khi sự quan tâm của người mua xe điện ở Mỹ đang giảm dần, sự chậm lại được quan sát thấy vào nửa cuối năm ngoái có liên quan đến mức giá tương đối cao của các mẫu xe điện .

Theo Qz

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
9 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
33 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
10 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
4 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
4 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
2 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
3 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
5 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
8 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.