Không phục phương Tây, Nga 'đòi' họp Hội đồng Bảo an về vụ đầu độc cựu điệp viên

05/04/2018 16:00
(NDH) Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc của London.

Đại sứ Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào chiều thứ năm (5/4) để giải quyết xung đột ngoại giao với Anh và phương Tây.

Một tháng sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thị trấn Salisbury, Anh và Nga vẫn đang tìm cách đổ lỗi cho đối phương. Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng "rất có khả năng" cuộc tấn công diễn ra theo lệnh của Chính phủ Nga, nhưng Kremlin nhiều lần phủ nhận cáo buộc và thậm chí còn cho rằng London có thể đã tham gia vào vụ việc.

Đây sẽ là lần thứ 2 Hội đồng Bảo an họp để thảo luận về vấn đề này. Trong cuộc họp trước đó ngày 15/3 theo đề nghị của London, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc Nga và kêu gọi một phản ứng quốc tế mạnh mẽ chống lại Moscow.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông muốn thấy "các quy trình chính trị vững chắc dựa trên luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, đề xuất tiến hành điều tra chung của Moscow vừa bị Tổ Chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) bỏ phiếu chống. OPCW đang tiến hành điều tra riêng theo yêu cầu của Anh và dự kiến có kết quả phân tích trong vòng một tuần.

Ông Putin tại cuộc họp báo ngày 4/4. (Nguồn: Getty Images)

Anh phản ứng với vụ tấn công bằng cách trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, gây ra một làn sóng tương tự ở các nước đồng minh trên khắp thế giới, với tổng số lên đến hơn 100 người bị trục xuất.

Moscow cũng đáp trả bằng cách trục xuất nhân viên ngoại giao từ ít nhất 23 quốc gia, trong đó có 60 người Mỹ. Ngoài ra, lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg cũng bị đóng cửa.

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
9 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
9 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Hợp tác với một liên danh nhà thầu, Vingroup đưa công nghệ hiện đại nhất TG vào siêu dự án 10 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từng được áp dụng tại nhiều dự án tầm cỡ trên thế giới như Cảng sân bay Chubu, Cảng Nanao, Sân bay quốc tế Tokyo...
DIC Corp muốn thoái bớt vốn tại Dicera Holdings
9 giờ trước
DIC Corp vừa đăng ký bán ra 2,3 triệu cổ phiếu DC4 của Dicera Holdings nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
6 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
5 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
10 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
12 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.