Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị "ma"

14/09/2019 15:49
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM với số vốn 1.000 tỉ đồng đang bị quên lãng, vắng người ở khiến nơi đây như đô thị "ma".

Năm 2008, UBND TP HCM quy hoạch khu đất rộng hơn 30 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM làm một khu đô thị kiểu mẫu phục vụ nhu cầu giải tỏa, chỉnh trang đô thị để tái định cư người dân.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 1.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM đưa vào sử dụng 2011, diện tích 30,9 ha, gồm 529 nền đất và 45 block chung cư với 1.939 căn hộ.

Công trình với quy mô vốn hơn 1.000 tỉ đồng, đưa vào hoạt động năm 2011. Theo đó, nơi đây sẽ có 529 nền đất và 45 block chung cư với 1.939 căn hộ và nhiều công trình phụ như siêu thị, trường học, khu thể thao...

Mới đây, hàng loạt người dân sống tại chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TP HCM được đề nghị bố trí về nơi đây tạm cư để giải tỏa xây dựng lại. Tuy nhiên, họ lắc đầu ngao ngán vì nơi ở tái định cư quá xa, hạ tầng giao thông không bảo đảm, nhà ở, công trình xuống cấp nghiêm trọng.

Gia đình bà Phạm Thị Thanh (44 tuổi, ngụ chung cư Cô Giang, quận 1) được giải tỏa và đưa về đây tạm cư. Chuyển đổi việc làm, bà Thanh đóng tủ bánh mì để bán kiếm thêm thu nhập. Đến nay, tủ bánh mình của bà sang 5 đời chủ và cuối cùng vứt vào một góc.

Bà Thanh rầu rĩ: "Nếu như lúc đầu nhận tiền hỗ trợ tạm cư cuộc sống ổn hơn là nhận căn hộ như thế này. Người đến đây sống toàn là dân lao động, xe bánh mì thì mỗi ngày bán chưa được 10 ổ".

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 2.

Công trình do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TP HCM làm chủ đầu tư với tổng số vốn 1.000 tỉ đồng

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 3.

Đường vào khu tái định cư lổm chổng đá, mùa mưa rất nhiều ổ gà. Người dân ở đây gọi khu vực này là đô thị "ma".

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 4.

Đến nơi đây, hiếm khi bắt gặp bóng người qua lại. Các lô chung cư không người ở, cỏ hoang mặc khắp nơi.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 5.

Rong rêu bám đầy tường, các tòa nhà chung xuất hiện vết nứt, kính hư hỏng, rác thải bốc mùi khó chịu

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 6.

Một vài chung cư có người ở nhưng không có bảo vệ, người lạ dễ dàng ra vào.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 7.

Cỏ mọc um tùm làm hư vỉa hè, tính đến nay số lượng người được bố trí khoảng 30% nhưng nhận rồi cũng rời đi nơi khác tạm cư.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 8.

Nhà sinh hoạt cộng đồng luôn khoá cửa, nhiều năm không quét dọn.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 9.

Một số căn hộ tầng trệt xuống cấp, thiết bị PCCC bị đánh cắp.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 10.

Lối lên xuống không điện, mùi rác khó chịu

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 11.

Xung quanh khu nhà được quy hoạch có siêu thị, bệnh viện, trường học nhưng ít người lui tới, một vài điểm đã đóng cửa.

 Khu tái định cư ngàn tỉ ở Bình Chánh giống như đô thị ma - Ảnh 12.

Người dân thừa nhận ở đây thứ gì cũng có nhưng thiếu việc làm, xa nơi ở cũ nên không chịu ở

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
11/07/2025 04:29
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
10/07/2025 11:36
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
10/07/2025 09:15
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
10/07/2025 06:29
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.