Kích cầu du lịch nội địa, hướng đi của các công ty lữ hành Việt

03/05/2020 09:18
Xu hướng du lịch trong thời điểm hiện nay được du khách lựa chọn và đưa lên ưu tiên hàng đầu đó là những chuyến du lịch ngắn ngày gần nhà.

Dịch covid-19 làm đảo lộn cuộc sống, khiến cho bao ngành nghề rơi vào khủng khoảng, đóng băng, trong đó có du lịch. Gần như 100% các công ty đóng cửa, tour bị hủy cho đến tận tháng 9-10 kéo theo đó bao người mất việc, cuộc sống khó khăn. Là ngành bị ảnh hưởng mạnh nhưng dự báo cũng là ngành phục hồi trước tiên.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm đến 68% so với cùng kỳ năm ngoái. 3 tháng tiếp theo, dự kiến còn tồi tệ hơn khi mà toàn ngành du lịch gần như tê liệt do tình trạng cách ly xã hội để phòng ngừa dịch bệnh. Ngành du lịch vẫn chưa thể xác định được thời điểm nào mới có thể phục hồi bởi dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Hiện các thành phố lớn đều lần lượt mở cửa các điểm du lịch. Các công ty lữ hành, các nhà hàng, khách sạn đều đã sẵn sàng đón du khách. Tuy nhiên, bài toán làm sao vừa hoạt động đón khách vừa đảm bảo an toàn khiến các công ty du lịch thay đổi cách làm. Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng nghiệp vụ Chất lượng quốc tế (Golden Tour), cho biết thị trường trọng tâm của công ty không mở rộng như trước đây, thời điểm này công ty chỉ tập trung vào khách nội địa. “Hiện GoldenTour đã và đang làm việc với các đối tác khách sạn, vận chuyển các tỉnh thành để chuẩn bị các tour nội địa và dịch vụ ngắn ngày cho khách nội địa. Hiện sản phẩm tập trung vào các nhóm khách gia đình và nhóm nhỏ. Các tour tháng 5 - 6 sẽ tập trung các tour ngắn ngày và đường bộ. Đến tháng 6 – 7 khi tần suất hàng không hồi phục sẽ tiếp tục các tour nội địa miền Trung và miền Nam”, ông Phạm Tiến Dũng chia sẻ.

Kích cầu du lịch nội địa, hướng đi của các công ty lữ hành Việt - Ảnh 1.

Khách du lịch bắt đầu quay trở lại với điểm đến Tràng An-Ninh Bình.

Tính từ 16-2/5 (16 ngày), Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Các điểm du lịch của các tình thành đã mở cửa trở lại, tuy nhiên ưu tiên hàng đầu của khách hàng hậu đại dịch đã thay đổi. Tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn sẽ đeo bám, do đó yếu tố an toàn được khách hàng đặt lên hàng đầu. Những điểm đến gần, hạn chế di chuyển xa cũng là sự lựa chọn của du khách. 

Chị Lan Hương, du khách ở Hà Nội cho hay: “Mấy tháng trời chỉ quanh quẩn trong nhà để tránh dịch, giờ mọi thứ trở lại bình thường nhưng không có nghĩa là chúng ta chủ quan. Gia đình tôi cũng luôn ý thức được điều đó tuy nhiên cũng không cực đoan chọn cách ở trong nhà mãi được. Vì vậy chúng tôi vẫn lên kế hoạch và chọn những điểm đến an toàn cho gia đình nghỉ ngơi trong dịp lễ này. Hạ Long là điểm đến mà chúng tôi chọn lựa vì khoảng cách gần với Hà Nội nên di chuyển bằng xe cá nhân an toàn hơn. Với lại chính quyền Quảng Ninh đã làm rất tốt trong công cuộc chống dịch Covid-19 vừa qua nên gia đình chúng tôi rất tin tưởng”.

Đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa cũng là hướng phát triển của Công ty cổ phần du lịch SBTOUR. Ông Nguyễn Ngọc Bách, giám đốc công ty SBTOUR cho hay: “Sau dịch SBTOUR cũng như nhiều công ty du lịch khác cũng nhanh chóng đẩy mạnh thị trường nội địa. SBTOUR tập trung vào đối tượng là nhóm nhỏ các gia đình.

Điểm đến trọng điểm vẫn là: Sapa, Halong ngủ tàu, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc…Còn khách đoàn thì công ty tập trung vào thế mạnh từ trước dến nay là mảng Event và Teambuilding, tổ chức các tour cho các cơ quan đoàn thể, các KCN cho CBNV đi tập huấn kết hợp nghỉ dưỡng với các tour có thời lượng 1 đến 4 ngày. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên giai đoạn đầu sau dịch, công ty khởi động để duy trì lượng khách. Hy vọng cuối năm, ngành du lịch sẽ phục hòi nhanh chóng, đi vào ổn định”.

Kích cầu du lịch nội địa, hướng đi của các công ty lữ hành Việt - Ảnh 2.

Quảng Ninh là luôn là điểm đến được du khách lựa chọn.


Xu hướng du lịch trong thời điểm hiện nay được du khách lựa chọn và đưa lên ưu tiên hàng đầu đó là những chuyến du lịch ngắn ngày gần nhà. Lựa chọn đó giúp du khách giải tỏa cảm giác được “giải phóng” trong thời gian hậu giãn cách xã hội. Lựa chọn đó còn đảm bảo về an toàn sức khỏe, tiết kiệm ngân sách, giảm rủi ro và đem lại tâm lý yên tâm trong mỗi du khách.

Bà Nguyễn Thị Yến, giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Hanoi Trip cũng chọn cách đẩy mạnh du lịch nội địa. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Yến lý giải: “Đẩy mạnh du lịch nội địa chờ thế giới bình ổn về dịch. Tuy nhiên sẽ xảy ra tình trạng dịch vụ nội địa tăng đột biến do cầu nhiều hơn cung. Vì vậy Hanoi Trip hướng theo dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, detox, chữa lành. Sau dịch bệnh, người dân ý thức hơn về sức khoẻ và cuộc sống bình dị. Các sản phẩm của công ty hướng đến hướng đến đông đảo người dân. Đồng thời công ty tập trung khai thác du lịch tại các địa phương, phục vụ chính người dân địa phương. Bên cạnh đó xây dựng các Tour du lịch dành cho gia đình, nhóm bạn. Tập trung vào các điểm gần Hà Nội như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Giang…".

Nắm bắt được xu hướng đó, các công ty lữ hành trong nước hướng tới đẩy mạnh kích cầu nội địa, tập trung vào các nhóm khách nhỏ, khách gia đình, điểm đến gần. Đây cũng là yếu tố có lợi cho quá trình phục hồi của ngành du lịch Việt Nam./.

Tin mới

Trung Quốc xây dựng tháp khí tượng cao 400 m
3 giờ trước
Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng tháp quan trắc môi trường khí quyển và khí tượng Luzhou cao 400 m tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.
Kinh tế Mỹ có nguy cơ tăng trưởng âm
2 giờ trước
Các cố vấn cảnh báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm quý IV/2025 nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, gây gián đoạn hàng không và hỗ trợ an sinh, đe dọa tiêu dùng dịp lễ.
Novaland hé lộ chiến lược ‘bung hàng’ tại khu vực sân bay Long Thành, lý giải nguyên nhân thị trường 'ấm' lên
36 phút trước
“Thị trường BĐS đang trong giai đoạn điều chỉnh tích cực. Các dự án khởi động, tái khởi động không chỉ cho thấy tín hiệu “tan băng” mà còn phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào định hướng, tiềm năng phát triển của địa phương” - đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ.
Trung Quốc lại tìm ra cách tái chế thứ cả thế giới bỏ đi: Đây sẽ là "mỏ vàng" mới?
30 phút trước
Sự chuyển đổi này đã giảm bớt áp lực lên môi trường tự nhiên, đồng thời hỗ trợ việc tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng.
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
10 phút trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang hoạt động thế nào tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới?
5 giờ trước
VinFast đang ghi dấu tại Ấn Độ với doanh số tăng hơn 2.000% trong tháng 10.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe điện đi 2.120 km: Sạc nhanh chỉ trong 12 phút, giá khởi điểm hơn 400 triệu đồng
5 giờ trước
Mẫu sedan này có phạm vi hoạt động toàn diện lên tới 2.120 km.
Omoda & Jaecoo tiếp tục giảm giá: Omoda C5 rẻ ngang Sonet, Jaecoo J7 ‘xanh chín’ với CX-5, Tucson
19 giờ trước
Sức ép cạnh tranh trong phân khúc SUV phổ thông tăng nhiệt khi Omoda & Jaecoo tung loạt ưu đãi tháng 11/2025, đưa giá bán thực tế của các mẫu xe xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.
Lộ ảnh chi tiết xe VinFast 'nhỏ xinh' mới tinh sắp chạy đầy đường
20 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mẫu xe VinFast này lộ ảnh chi tiết từ trong ra ngoài.