Kiến nghị kéo dài thời hạn chi trả chế độ cán bộ nghỉ theo Nghị định 178

4 giờ trước
Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn thời hạn chi trả chế độ cán bộ nghỉ theo Nghị định 178 và Nghị định 67 tới ngày 15/10.

Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Chính phủ về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP.

Tại Kết luận số 195-KL/TW của Bộ Chính trị và Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp yêu cầu thời hạn hoàn thành dứt điểm chi trả chế độ cho các đối tượng nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo quy định tại Nghị định 178 và Nghị định 67 là trước ngày 15/10/2025.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chi trả, thậm chí rút ngắn thời hạn này xuống trước ngày 10/10/2025 để đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương.

Kiến nghị kéo dài thời hạn chi trả chế độ cán bộ nghỉ theo Nghị định 178 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, căn cứ thực tế triển khai nhiệm vụ, Bộ Tài chính nhận thấy mục tiêu hoàn thành dứt điểm chi trả chậm nhất trước ngày 10/10 khó có thể đạt được. Bộ Tài chính nêu rõ một số nguyên nhân chính dẫn đến việc khó hoàn thành tiến độ chi trả.

Thứ nhất, số lượng đối tượng còn tồn đọng lớn. Tính đến trưa 9/10, vẫn còn 14.496 người chưa được nhận tiền chi trả theo quy định.

Thứ hai, phát sinh việc phải bổ sung kinh phí. Đến ngày 8/10, một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kinh phí năm 2025 để thực hiện chi trả chính sách, chế độ - thể hiện tại Quyết định số 2226/QĐ-TTg và Quyết định số 2225/QĐ-TTg.

Thứ ba, quy trình phê duyệt bổ sung dự toán còn khó khăn. Ngày 9/10, Bộ Tài chính tiếp tục có tờ trình Chính phủ về việc bổ sung dự toán cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau khi Chính phủ thông qua nghị quyết cho phép bổ sung, việc trình Thủ tướng phê duyệt quyết định giao bổ sung dự toán năm 2025 trước ngày 10/10 được đánh giá là không khả thi.

Thứ tư, quy trình giải ngân cần thời gian tối thiểu. Sau khi Thủ tướng giao bổ sung kinh phí, quá trình chi trả phải trải qua nhiều bước: Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương quyết định phân bổ dự toán; Nhập và phê duyệt dự toán trên hệ thống TABMIS; Gửi hồ sơ thanh toán đến Kho bạc nhà nước để giải ngân cho người thụ hưởng. Những khâu này cần một khoảng thời gian kỹ thuật tối thiểu để bảo đảm chính xác, an toàn và đúng quy định.

Với những vướng mắc khách quan về thời gian và thủ tục ngân sách, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện chi trả chậm nhất đến ngày 15/10 đối với các đối tượng đã có quyết định nghỉ hưu trước ngày 31/8 nhưng đến nay chưa được thanh toán.

Tin mới

‘Kỳ quan’ giúp Trung Quốc cấp điện cho 30 triệu xe điện và 50.000km đường sắt cao tốc, trở thành trung tâm công nghiệp xanh lớn nhất hành tinh
10 giờ trước
Trong khi cả thế giới còn loay hoay với bài toán xe điện thì Trung Quốc đã âm thầm xây dựng lên cả một “kỳ quan” trải dài khắp đất nước.
Bánh Trung Thu ở Trung Quốc không bán được cuối cùng sẽ đi đâu? Người trong cuộc tiết lộ 3 cách giải quyết thực sự
10 giờ trước
Nhà sản xuất sẽ làm gì với những chiếc bánh không thể thanh lý được?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lập kỷ lục mới chưa từng có ở Việt Nam, thậm chí còn vào top 3 thế giới
9 giờ trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người đầu tiên ở Việt Nam thiết lập kỷ lục này.
Hàn Quốc dậy sóng vì vụ sinh viên bị lừa và đánh chết ở Campuchia
9 giờ trước
Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun vừa triệu Đại sứ Campuchia tại Seoul để phản đối vụ một sinh viên Hàn Quốc bị đánh chết ở Campuchia sau khi trúng bẫy lừa đảo việc làm.
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp xung phong nhận nhiệm vụ xây dựng nhà ở xã hội
9 giờ trước
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp xung phong nhận nhiệm vụ xây dựng nhà ở xã hội, phát huy trách nhiệm trước Nhân dân, nhất là những người có thu nhập thấp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.239.994 VNĐ / tấn

307.95 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.918.137 VNĐ / tấn

8.21 BRL / kg

0.24 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.635.076 VNĐ / tấn

97.00 USD / lbs

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả đầu tư 9 tháng đầu năm trước ngày 15/10
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập báo cáo kết quả đầu tư 9 tháng đầu năm 2025 báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2025.
Đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT có mất phí?
6 giờ trước
Theo quy định hiện hành, cơ quan BHXH thực hiện thủ tục cấp, đổi, điều chỉnh thẻ BHYT và không thu phí đối với người tham gia
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học
6 giờ trước
Bộ Y tế vừa trình phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong toàn ngành theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy. Theo đó, nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, trong khi một số đơn vị sẽ được sáp nhập hoặc chuyển giao về địa phương và các cơ sở đào tạo y khoa.
Lâm Đồng tập trung đầu tư nhiều dự án đường cao tốc
5 giờ trước
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng thống nhất Quyết nghị với 25 chỉ tiêu trong 4 nhóm lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, xây dựng Đảng.