Kiến nghị thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân ở TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai

16/10/2021 20:50
Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị được đầu tư thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân tại các địa phương có số lượng công nhân đông như: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Chiều 16/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm sơ kết quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN trong thời gian qua, để nhìn nhận, phát hiện những vấn đề hai bên đã làm tốt, những vấn đề chưa tốt - từ đó rút kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

“Hội nghị cũng là dịp để Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam định hướng công việc trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động - qua đó để họ phát huy cống hiến nhiều hơn nữa trong giai đoạn khó khăn này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị với Chính phủ nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân.

Cụ thể, ông đề xuất sửa Luật Nhà ở theo hướng tách đối tượng người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp ra khỏi nhóm đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; bổ sung chương mới về chính sách về nhà ở riêng cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Trong quy hoạch khu công nghiệp phải quy hoạch bố trí đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ khu nhà ở công nhân. Giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc các đối tượng doanh nghiệp khác hoặc Tổng Liên đoàn làm chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân (chủ yếu là hình thức cho thuê); đáp ứng tối thiểu 50% nhu cầu nhà ở cho công nhân làm việc trong khu .

 Kiến nghị thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân ở TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì hội nghị giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam

Điều kiện để được thuê nhà ở công nhân là người không có nhà ở, có nhà nhưng không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho bản thân hoặc cách xa khu làm việc trên 20km. Thủ tục cho công nhân thuê gồm đơn xin thuê nhà, xác nhận của thủ trưởng cơ quan, hợp đồng thuê nhà với ban quản lý nhà ở.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng kiến nghị hàng hoạt các chính sách ưu đãi trong việc xây nhà ở cho công nhân như miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam...

Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến hệ thống pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, các địa phương rà soát quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất khu công nghiệp, trường hợp quỹ đất chưa được sử dụng hết giao chủ đầu tư đầu tư xây dựng nhà lưu trú để cho thuê trong đó có Tổng Liên đoàn.

Trường hợp khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở công nhân, quỹ đất dịch vụ - thương mại đã sử dụng hết nhưng đất sản xuất công nghiệp chưa sử dụng hết thì UBND tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch KCN dành quỹ đất để đầu tư nhà lưu trú công nhân.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ kiến nghị trước mắt cho phép đơn vị được đầu tư thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân tại các địa phương có số lượng công nhân đông như: Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đã thu hồi hơn 24 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế
2 giờ trước
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.
Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?
2 giờ trước
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ
Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cùng cổ phiếu "nóng" giảm sàn la liệt "phiên thứ hai đen tối"
2 giờ trước
Cuối phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE ghi nhận 59 mã giảm sàn; HNX ghi nhận 32 mã giảm sàn và UpCOM 10 mã. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối phiên.
Ví điện tử tiếp tay cờ bạc online nở rộ?
2 giờ trước
Cờ bạc online nở rộ một phần đến từ việc nộp tiền quá dễ dàng. Con bạc không chỉ chuyển qua thẻ cào điện thoại như trước, mà còn công khai qua các ví điện tử, tiền điện tử, tài khoản ngân hàng. Việc quản lý các trung gian thanh toán được đánh giá là rất lỏng lẻo, tạo cơ hội béo bở cho các đối tượng trục lợi, rửa tiền…
Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh
2 giờ trước
Gần 2 năm bị tạm dừng bay quốc tế, các hãng hàng không nội địa chỉ được phép bay: Giải cứu công dân; chở chuyên gia; thuê chuyến kèm cách ly và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với phí chi trả đắt đỏ và phải xin phép nhiều thủ tục phức tạp. Thực tế này sẽ làm mất lợi thế cạnh tranh của hàng không Việt với quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản lại ‘sôi động’, dòng tiền đang đổ vào phân khúc nào?
3 giờ trước
Sau thời gian thị trường bất động sản bị dồn nén do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, cùng tâm lý vào dịp đầu tư cuối năm khiến thị trường đang “sôi sục” trở lại.
Một phân khúc BĐS dự báo sẽ đạt giá trị 295 triệu USD vào năm 2025, đang trở thành kênh đầu tư bền vững được nhà đầu tư chú ý
3 giờ trước
Theo Savills Việt Nam, kho lạnh là phân khúc nổi bật của BĐS Công nghiệp Việt Nam trong năm 2022.
Đâu là tọa độ “xuống tiền” của nhà đầu tư thời điểm này?
3 giờ trước
Giá cho thuê trung bình căn hộ 1 ngủ từ 12 – 13 triệu/tháng, căn 2 ngủ từ 14 – 16 triệu/tháng với tỷ lệ lấp đầy cao, lợi nhuận cho thuê đạt 12%/năm… Đó là những con số “biết nói” về căn hộ cao cấp tại Bắc Ninh. Thực tế, sức nóng của phân khúc này vẫn không hề suy giảm và dự báo còn tiếp tục gia tăng thời gian tới.
Doanh nghiệp địa ốc xoay sở ra sao khi dòng vốn trái phiếu bị ‘siết’?
3 giờ trước
Trong 11 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp với trên 495.000 tỷ đồng phát hành thành công. Tuy nhiên, năng lực trả nợ vay của các đơn vị phát hành đang rất yếu.